nhung-duong-chat-quan-trong-cho-su-tang-truong-chieu-cao
Những dưỡng chất quan trọng cho sự tăng trưởng chiều cao
Để bảo vệ sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao, ngoài tập luyện, chế độ sinh hoạt… bạn biết là cần phải đủ dinh dưỡng. Nhưng bạn chưa nắm rõ dưỡng chất nào cần và tốt cho xương. Vậy hãy bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc ấy.

Muốn xương phát triển chắc khỏe, từ đó giúp chiều cao tăng lên thì bạn cần 5 dưỡng chất quan trọng sau:

Canxi

Đây là thành phần quan trọng nhất của xương và răng, nó chiếm tới 99%, còn lại là 1% tồn tại trong máu. Canxi được xem là vật liệu chính để xây dựng lên một khung xương chắc khỏe. Nhưng để cơ thể hấp thụ được canxi thì cần phải nhờ tới bạn đồng hành vitamin D để tạo ra protein osteocalcin nhằm gắn canxi vào xương. Cung cấp đủ canxi sẽ giúp xương luôn chắc khỏe và chiều cao phát triển nhanh chóng.

 

Canxi - nguyên liệu xây dựng lên khung xương chắc khỏe.

Canxi - nguyên liệu xây dựng nên khung xương chắc khỏe.

Ngoài tác dụng với xương, khoáng chất này còn ngăn ngừa băng huyết khi bị thương, tham gia vào quá trình thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh. Canxi có nhiều trong các thực phẩm: sữa, đậu nành, hải sản, cá mòi, súp lơ…

Magie

Magie là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, có khoảng 50-70% magie tập trung ở xương, phần còn lại nằm ở các cơ bắp, mô mềm và một số ít trong máu. Magie cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp lipid và protein, kết hợp với canxi và photpho đảm bảo cho các cơ và hệ xương luôn được chắc khỏe.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi, gây ù tai, hay rùng mình, co rút cơ bắp và thậm chí là rối loạn nhịp tim. Magie có nhiều trong các loại thức ăn như: gạo, lúa mì, yến mạch, trái cây, hạt hạnh nhân, các loại rau màu xanh đậm…

Vitamin D

Vitamin D là một nhóm từ D2 tới D7. Tuy nhiên D2 và D3 có hoạt tính mạnh nhất, trong đó vitamin D3 được tổng hợp từ các tế bào da nhờ tác dụng của ánh nắng mặt trời. Nếu da được tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng sẽ cung cấp đủ cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết, nhất là quá trình tổng hợp canxi vào xương.

Vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi.

 

Viatmin D có tác dụng làm tăng hấp thụ canxi và phosphat, giúp tái hấp thụ canxi ở thận, đồng thời tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng. Vì vậy, nó có vai trò quan trọng rất lớn đến sự tăng trưởng nhất là trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, vitamin D còn giúp điều tiết nồng độ canxi trong máu được ổn định. Nếu thiếu vi chất này, ruột sẽ không hấp thụ đủ canxi, làm canxi trong máu giảm. Do đó, cơ thể phải huy động canxi từ xương vào máu, chính điều này dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ, thanh thiếu niên thì chiều cao chậm tăng trưởng, còn người già hay bị loãng xương.

Vitamin D có nhiều trong các thực phẩm như: cá, ngũ cốc, rau xanh, sò, sữa…

Kẽm

Kẽm là dưỡng chất có nhiệm vụ kết hợp với canxi để tạo cho hệ xương được chắc khỏe, giúp cho chiều cao tăng lên đều đặn, nhịp nhàng sao cho khớp với hệ thống xương. Ngoài ra, kẽm còn cùng dưỡng chất sắt và những yếu tố khác tham gia vào chức năng tạo máu của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp lipid, chuyển hóa glucid, protein, giúp ngăn ngừa gan nhiễm máu.

Kẽm có nhiều trong thực phẩm: thịt nạc, mầm lúa mì, hạt bí ngô, rau chân vịt, rau xanh, trái cây, đậu phộng…

Collagen

Collagen là một loại protein, so với canxi thì nó chiếm khoảng 80% trong cơ cấu thành phần của xương. Nếu Canxi giúp xương chắc khỏe, thì collagen sẽ giúp cho xương của bạn có tính đàn hồi, tăng sự dẻo dai. Chính vì vậy, người ta thường ví cấu tạo xương giống như một ngôi nhà, trong đó canxi là xi măng còn collagen là sợi sắt. Càng lớn tuổi, lượng collagen càng giảm sút, do đó hãy chú ý bổ sung collagen để xương phát triển khỏe mạnh và làm trẻ hóa làn da của mình nhé.

Collagen được ví như những sợi thép tạo cho xương độ dẻo dai.

Collagen được ví như những sợi thép tạo cho xương độ dẻo dai.

Collagen thường có nhiều trong các thực phẩm: cá hồi, đậu nành, rau chân vịt (cải bó xôi), quả việt quất…

Trên đây là 5 dưỡng chất thiết yếu nhằm đảm bảo cho xương được phát triển tốt. Ngoài ra, để chiều cao phát triển tối đa khi tới tuổi trưởng thành bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng.

 

A. Nhiên

Những biểu hiện nào ở trẻ báo động tình trạng thiếu Canxi