nhung-duong-chat-me-can-bo-sung-de-tang-chieu-cao-cho-be
Những dưỡng chất mẹ cần bổ sung để tăng chiều cao cho bé
Thời kỳ bé đang tăng trưởng và phát triển, việc cha mẹ cân bằng nhu cầu dinh dưỡng cho bé là rất cần thiết. Một số chất sau sẽ giúp tăng chiều cao cho bé tốt nhất.
    1. Một số dưỡng chất cần thiết giúp tăng chiều cao cho trẻ

Một số dưỡng chất cần thiết giúp tăng chiều cao cho trẻ

Lysine

Đây là dưỡng chất quan trọng giúp tăng chiều cao cho bé hiệu quả. Nó là một axit amin cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi, tăng cảm giác ngon miệng khi ăn uống ở bé. Bên cạnh đó, loại dưỡng chất này còn có tác dụng tổng hợp collagen, tăng sức đề kháng và đảm bảo cho trẻ hệ miễn dịch được khỏe mạnh.

Cung cấp đủ lysine để trẻ được phát triển đồng đều cả chiều cao lẫn thể chất.

Để trẻ phát huy được tối đa chiều cao, các mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu lysine vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Những thực phẩm như thịt, cá, lòng đỏ trứng, các loại đậu, sữa, và các chế phẩm từ sữa đều chứa nhiều lysine.

Kẽm

Kẽm là vi chất cũng không thể thiếu đối với cơ thể, đặc biệt là trẻ đang phát triển. Đây là chất xúc tác cho trên 70 enzyme rất cần thiết cho sự phân chia các tế bào nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng. Chính vì vậy mà ngoài canxi, thì kẽm là thành phần quan trọng để hình thành nên một khung xương chắc khỏe.

Các mẹ có thể tìm mua những thực phẩm giàu kẽm như thịt, trứng, cá, gan, hàu…

Vitamin A

Thiếu vitamin A sẽ làm cho trẻ mắc chứng còi xương, chậm phát triển về thể chất do tế bào biểu mô bj sừng hóa, nhung mao của ruột thưa…và do đó làm cho trẻ hấp thụ những dưỡng chất kém. Hơn nữa, thiếu vitamin A còn làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, trẻ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn, nhất là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Khi hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ kém thì việc tăng trưởng chiều cao cũng bị ảnh hưởng.

Để bổ sung vitamin A, cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm như bơ, phô mai, trứng, sữa, các loại rau màu xanh đậm, cà rốt…

Vitamin B

Vitamin B có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa giúp trẻ hấp thụ tốt các dưỡng chất cần thiết. Các thực phẩm giàu vitamin B như các loại thịt, đậu, đỗ…

Vitamin B cũng rất cần thiết đến tăng chiều cao ở trẻ.

 

Các mẹ lưu ý khi chế biến cần tránh tình trạng làm mất đi nguồn vitamin cần thiết này, vì đây là loại vitamin dễ bị hòa tan trong nước và phân hủy ở nhiệt độ cao.

Canxi

Khi nhắc tới các chất giúp tăng chiều cao nhanh cho trẻ không thể không nhắc tới canxi. Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương và răng, nó chiếm tới 99%. Bên cạnh đó, canxi còn tham gia vào rất nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng của cơ thể như: hoạt động của enzyme, sự đông máu, co cơ, hay chức năng của hóc môn…

Nguồn thực phẩm giàu canxi, mẹ nên bổ sung cho trẻ gồm sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, cá con… hoặc có thể tham khảo thêm thuốc tăng chiều cao để bổ sung canxi hiệu quả

Vitamin D

Đi đôi với canxi, đó là vitamin D,bộ đôi này có liên quan mật thiết với nhau trong cơ thể cũng như sự phát triển chiều cao. Vitamin D không chỉ giúp dẫn truyền canxi vào cơ thể, nó còntăng cường tổng hợp protein gúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất này một cách tối đanhất. Ngoài bổ sung vitamin D từ các nguồn thực phẩm như bơ, sữa, phô mai,…các mẹ cũng nên cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời, hoặc tắm nắng khoảng 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng sớm để hấp thụ ánh nắng có lợi. Đây cũng là cách tăng chiều cao cho bé hiệu quả.

Magie

Magie cũng là chất cực kỳ cần thiết cho sự cấu thành nên hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, chất này còn hỗ trợ tích cực cho các hoạt động như co cơ, dẫn truyền những xung động thần kinh trong cơ thể.

Để cung cấp magi echo bé, mẹ có thể tìm mua các thực phẩm sau: Rau ngót, khoai lang, cá ngừ, tôm đồng…

I-ốt

I-ốt là thành phần của nội tiết tố, có tầm quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Hơn nữa nó còn thúc đẩy sự phát triển của cơ thể gồm cân nặng và cả chiều cao.

 

I-ốt không chỉ tăng cường trí thông minh ở trẻ, mà còn giúp phát triển chiều cao.

Thường trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị thiếu hụt hàm lượng I-ôt, nếu thiếu I-ốt trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ chậm phát triển trí tuệ, chậm nói… Chính vì vậy, trong những năm tháng đầu đời, kh dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng để tăng chiều cao cho bé. Các mẹ nên lưu ý bổ sung vào thực đơn tăng chiều cao những thực phẩm giàu I-ốt như hải sản, rong biển, các loại rau có màu xanh đậm… hoặc có thể bổ sung từ muối I-ốt để trẻ được phát triển tốt nhất.

An Nhiên

Những sai lầm khi cải thiện chiều cao cho trẻ