nhung-dieu-nen-lam-va-can-tranh-trong-ngay-tet-4148
Những điều “nên làm” và “cần tránh” trong ngày Tết
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” - ngày Tết cũng vậy, chỉ cần “duy trì” hoặc là “né tránh” những điều dưới đây, nhất định bạn và gia đình sẽ có được một cái Tết an lành và trọn vẹn.
    1. Những điều “nên làm” trong 3 ngày Tết
    2. Những điều “cần tránh” trong ngày Tết
    3. Chọn người xông nhà

Những điều “nên làm” trong 3 ngày Tết

Ngày mùng 1: Ngày này thường được gọi là ngày Nguyên Đán, ngầm hiểu là ngày khởi đầu của mọi tốt đẹp. Vào mỗi dịp mùng 1 - ai ai cũng hồi tưởng về cội nguồn tổ tiên (dòng họ bên nội). Do vậy, dân gian hay gọi ngày Mùng 1 là ngày Tết Cha.

Ngày mùng 2: Với triết lý có Dương thì phải có Âm nên vào ngày này, con cái thường nhớ và đến thăm hỏi chúc Tết bên ngoại. Vì thế, ngày Mùng 2 gọi là Tết Mẹ.

Ngày mùng 3: Với ý nghĩa “Tam sinh vạn vật” và truyền thống văn hiến “Tôn sư trọng đạo”, người Việt mặc định, ngày mùng 3 đầu năm là ngày tưởng nhớ tới công đức dạy dỗ của những Thầy, người Cô - bởi đây đều là những người “hoàn thiện” tri thức và nhân cách. Đó cũng là lí do, nhiều người gọi ngày Mùng 3 là Tết Thầy.

nhung-dieu-nen-lam-va-can-tranh-trong-ngay-tet-hinh1

"Sum vầy" luôn được xem giá trị của ngày Tết

Những điều “cần tránh” trong ngày Tết

Theo phong tục – tập quán của người xưa, bên cạnh những điều nên làm, hầu hết người Việt cũng đặc biệt quan tâm đến nhưng việc kiêng kị trong những ngày Tết. Theo đó, có một số lưu ý theo phong tục cổ truyền cần làm và kiêng kị trong những ngày đầu năm mới như sau:

Vào ngày 30, bạn nên dọn nhà sạch sẽ, đổ hết rác trong nhà. Thời khắc trước khi đón Giao thừa nên đóng kín cửa nhà, bật sáng đèn điện trong và ngoài nhà. Khi đón Giao thừa, bạn mở cửa chính thắp hương bàn thờ tổ tiên và ngoài trời.

Sáng 6 giờ xông trầm hương (không có thì đốt nhiều hương bài, hương thơm) cho toàn bộ nhà từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi mới mở toàn bộ các cửa nhà đón khí nguyên đán.

Bắt đầu từ sáng mùng 1 đến hết 3 ngày Tết, bạn tránh quét nhà hoặc là đổ hết rác, tránh nói những điều xui xẻo, không nghe những nhạc buồn quá hoặc ầm ĩ quá, không ăn các thức ăn có màu đen hoặc hương vị quá nặng.

Trong ngày này, người Việt đặc biệt tối kỵ đổ vỡ, cãi vã, đánh nhau, bởi theo quan niệm người xưa, đổ vỡ là chia ly, đau khổ, những điều này không tốt sẽ đối với gia đình trong năm mới.

Người có tang tế không nên xông nhà hay đến nhà bạn bè, người thân chơi trong 3 ngày Tết. Quan niệm này không chỉ tồn tại trong ngày Tết mà còn cả với các đám cưới hoặc về nhà mới.

Ngày Tết, tránh xảy ra đổ vỡ, cãi vã, đánh nhau

Ngày Tết, tránh xảy ra đổ vỡ, cãi vã, đánh nhau

Chọn người xông nhà

Ngoài những việc cần làm và nên tránh trong những ngày Tết, người Việt còn chú trọng đến “tuổi” của người xông nhà đầu năm.

Theo quan niệm của người xưa, người đầu tiên bước chân vào nhà của gia chủ vào ngày mùng 1 Tết là người xông nhà (hay còn gọi là xông đất). Người này thường được gia chủ “đặt hàng” trước và họ thường thỏa thuận điều kiện là “hợp tuổi” với gia chủ hoặc người hay gặp nhiều may mắn, thành công trong cuộc sống.

Việc chọn tuổi xông nhà hiện có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Người thì cho rằng nên chọn người tâm tính tốt bụng, hiền hòa, vui vẻ, gia đình hạnh phúc và công việc tốt chứ không nhất thiết phải chọn tuổi. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, người xông nhà phải có tuổi hợp với gia chủ và năm đó.

Nhiều người quan niệm, người xông nhà phải có tuổi hợp với gia chủ và năm đó

Nhiều người quan niệm, người xông nhà phải có tuổi hợp với gia chủ và năm đó

Theo đó, về vấn đề chọn người, chọn tuổi xông nhà, xông đất, chữ Cổ Đức truyền lại từ xưa như sau:

“Chi hợp Tuế niên, Can hợp mệnh

Tài, Quan, Ấn, Phúc nhập nội đường

Thiên tăng tuế nguyệt nhân tăng thọ

Xuân mãn Càn Khôn, phúc mãn môn”

Tức nói khi chọn người xông nhà thì chọn người có Địa Chi hợp với Địa Chi của năm hiện hành. Nói như vậy, trong năm Mậu Tuất - 2018, những người tuổi Mão là lựa chọn “số 1” để xông nhà năm nay vì Mão và Tuất là Nhị Hợp, thứ đến là các tuổi Dần và Ngọ. Tiếp đến chọn người có hàng Can hợp với Can của gia chủ, điều này thì cần biết một chút về âm dương ngũ hành nhưng có thể dùng Nhị Hợp Can cũng tốt, tức Giáp - Kỷ, Ất - Canh, Bính - Tân, Đinh - Nhâm, Mậu - Quý...

Ngoài ra, bạn cũng cần cẩn trọng xem vận mệnh và tướng mạo của người xông đất, nên chon những người có diện mạo tươi tắn, nhanh nhẹn, tránh dữ tợn, hoặc có vẻ mặt buồn rầu... đặc biệt nhất là tránh người đang có tang tế.

Nhịp sống phụ nữxin chúc bạn và gia đình năm mới có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và luôn thành công!