nhung-dieu-me-can-biet-khi-be-sot-co-giat
Những điều mẹ cần biết khi bé sốt co giật
Sốt co giật rất nguy hiểm với trẻ nhỏ và chỉ xảy ra ở khoảng 2 - 4% trẻ dưới 5 tuổi. Khi bé bị sốt cao kèm theo co giật, cha mẹ có thể rất lo lắng và sợ hãi, sợ bé sẽ bị tổn thương não hoặc ảnh hưởng đến trí thông minh.
  1. Sốt co giật ở trẻ là gì ?
  2. Nguyên nhân gây ra sốt co giật ở trẻ
  3. Triệu chứng sốt co giật ở trẻ
  4. Cách điều trị sốt co giật ở trẻ
  5. Cách sơ cứu cho bé khi bị sốt co giật
  6. Những trẻ có nguy cơ tái phát sốt co giật

Sốt co giật ở trẻ là gì ?


Sốt co giật là hiện tượng trẻ bị sốt cao trên 38 độ C kèm theo co giật. Sốt co giật thường gặp ở trẻ nhỏ từ từ 6 tháng – 6 tuổi. Trẻ trong độ tuổi 12-18 tháng tuổi là đối tượng dễ bị sốt co giật nhất.

Sốt co giật rất nguy hiểm, chỉ xảy ra ở khoảng 2 - 4% trẻ dưới 5 tuổi. Khi bé bị sốt cao kèm co giật, cha mẹ có thể rất lo lắng và sợ hãi, sợ bé sẽ bị tổn thương não hoặc ảnh hưởng đến trí thông minh. 

 
nhung-dieu-me-can-biet-khi-be-bi-sot-co-giat-1
 
 

Nguyên nhân gây ra sốt co giật ở trẻ


Điển hình nhất phải kể đến một số nguyên nhân sau:

- Do bé có tiền sử gia đình, người thân từng bị sốt co giật

- Do tác dụng phụ của vắc xin sau khi tiêm chủng

- Bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus
 

Triệu chứng sốt co giật ở trẻ


Sốt cao kèm co giật xảy ra khi thân nhiệt của trẻ trên 39 độ C. Khi bé sốt, mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể bé. Có nhiều cách đo nhiệt độ cho bé như đặt nhiệt kế ở hậu môn, ở miệng, nách, tai, trán. Trong đó, cách đo nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất. 

Trường hợp nếu mẹ cặp nhiệt độ cho bé ở các vùng khác không phải hậu môn, mẹ cần cộng thêm từ 0,2-0,5 độ C thì mới chính xác.

Tùy thuộc triệu chứng, sốt co giật được phân thành hai loại: sốt co giật thể nặng và thể nhẹ.

•    Sốt co giật dạng nhẹ: Trẻ mất ý thức và mặt, cánh tay, cẳng chân co giật nhẹ. Cơn co giật không kéo dài quá 1-2 phút. Khi hết co giật, trẻ ú ớ và thường buồn ngủ, nhưng tay và chân không gặp vấn đề gì bất thường.

•    Sốt co giật dạng nặng: Sốt co giật dạng nặng ít phổ biến, hiếm gặp hơn sốt co giật dạng nhẹ. Trẻ được xác định sốt co giật dạng nặng khi cơn co giật kéo dài hơn 15 phút. 
 
nhung-dieu-me-can-biet-khi-be-bi-sot-co-giat-2
 

Cách điều trị sốt co giật ở trẻ

Khi thấy bé bị sốt cao không dứt, bố mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để chẩn đoán xem bé có bị viêm màng não hay không. Tại đây, các bác sỹ sẽ làm các biện pháp kiểm tra cần thiết để xác định của bé một cách chính xác nhất, từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Tùy từng trường hợp, bác sỹ sẽ kê đơn thuốc chống co giật và theo dõi nhịp tim, huyết áp, hô hấp của bé. Với những trẻ bị co giật dạng nhẹ sẽ không cần phải nằm viện. Còn trường hợp được xác định là co giật do động kinh, do nhiễm trùng nặng cần phải nằm lại bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Sau khi đã ổn định và cắt các cơn co giật, bé được hạ sốt bằng acetaminophen hay ibuprofen qua đường uống hoặc trực tràng.
 

Cách sơ cứu cho bé khi bị sốt co giật

Khi chưa kịp đưa bé đến bệnh viện, bố mẹ có thể thực hiện những sơ cứu cần thiết giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bé theo cách sau:

- Cho bé nằm ở nơi thoáng mát, rộng rãi.

- Cởi bỏ hết quần áo của bé nếu cần thiết.

- Dùng khăn bông mềm nhúng vào nước ấm, lau toàn bộ người trẻ, lau nhiều ở vùng cổ, nách, bẹn vì đây là những vùng nhạy cảm giúp bé hạ nhiệt độ nhanh.

- Cho bé uống thuốc hạ sốt ngay lập tức. Nếu bé không uống được, đặt thuốc hạ sốt vào hậu môn.

- Cha mẹ theo dõi đồng hồ và ghi lại thời gian bé bị co giật. Điều này sẽ giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh hơn.

- Khi bé bị co giật, tuyệt đối không ghì hay ôm chặt bé để ngăn bé co giật. Cũng không được đặt bất kỳ vật gì vào miệng bé. Nhiều người sợ con mình sẽ cắn vào lưỡi khi bị co giật nhưng thực tế tỷ lệ cắn vào lưỡi khi co giật rất thấp.

- Tuyệt đối không cho bé ăn hay uống bất cứ thứ gì khi bé co giật.

- Lúc bé đang bị co giật, không di chuyển bé, lay hoặc rung lắc người bé.

- Khi bé đã qua cơn co giật, đặt bé nằm nghiêng, đầu hơi ngửa và thấp hơn so với cơ thể để tránh trường hợp trào ngược dịch vào phổi.

Sốt co giật thường dễ tái phát trong tương lai. Co giật tái phát có thể không xảy ra khi trẻ bị sốt hoặc có kèm sốt nhưng ở nhiệt độ khác so với lần co giật ban đầu. Đa phần các cơn tái phát xảy ra trong vòng 1-2 năm sau lần co giật đầu tiên. 
 

Những trẻ có nguy cơ tái phát sốt co giật


- Có bố mẹ hoặc anh chị em từng bị sốt co giật.

- Trẻ bị sốt không quá cao trước khi co giật.

- Thời gian từ lúc trẻ bị sốt đến khi trẻ bị co giật khá ngắn.

- Trẻ nhỏ dưới 15 tháng tuổi.

- Trẻ bị sốt thường xuyên.

Hầu hết các trường hợp, sốt cao co giật không gây nguy hiểm đến tính mạng bé, cũng không ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay trí thông minh của bé như nhiều người vẫn lầm tưởng. Trẻ từng bị sốt co giật dễ bị co giật tái phát.

Cách massage chân để trẻ ngủ ngon