nhung-dieu-luu-y-trong-le-cung-ong-cong-ong-tao-4149
Những điều lưu ý trong lễ cúng ông Công, ông Táo
Theo phong tục tập quán, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm, hầu hết các gia đình Việt đều thực hiện nghi thức “đưa ông Công, ông Táo về Trời”.

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày cúng ông Công, ông Táo là ngày “vua bếp” bay về trời để báo cáo mọi việc từ bếp núc, làm ăn, cho đến cách cư xử của gia đình trong năm đó.

Bên cạnh giá trị tinh thần, tục lệ này “ngầm hiểu” nhầm bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã quanh năm cai quản và duy trì mọi nề nếp sinh hoạt trong gia đình. Qua đó, nhắc nhớ mỗi người luôn có trách nhiệm với bản thân và thu gia đình.

Một nghiên cứu về văn hóa cho thấy, tục cúng ông Công, ông Táo cũng như các phong tục tốt đẹp khác của dân tộc luôn hướng con người tới những điều thiện, tốt đẹp trong cuộc sống. Mọi người cần hiểu đúng ý nghĩa của tập tục này để vừa có cách ứng xử phù hợp với những giá trị văn hóa truyền thống, vừa thể hiện ý nghĩa tâm linh và giáo dục các thành viên có trách nhiệm chăm lo, vun vén hạnh phúc gia đình.

    1. Nên cúng ông Táo ở đâu?
    2. Khấn gì, khi cúng ông Táo?
    3. Cúng ông Táo vào giờ nào tốt nhất?

Nên cúng ông Táo ở đâu?

Về nơi cúng, chuyên gia phong thủy Hoàng Công cho biết, các gia đình có thể thực hiện ở bàn thờ gia tiên hoặc tại bếp đều được.

Mâm cỗ “dâng” ông Táo cần thể hiện sự chu đáo và trang trọng

Mâm cỗ “dâng” ông Táo cần thể hiện sự chu đáo và trang trọng

Theo đó, mâm cỗ để “dâng” lên ông Công, ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng phải thể hiện được sự chu đáo và trang trọng. Cụ thể, các gia đình có thể làm món chay hoặc mặn, tuy nhiên lễ vật cúng phải đầy đủ những thứ sau: cá chép, gà luộc, xôi trắng, thịt lợn luộc, mâm ngũ quả, trầu cau, nước, rượu, trà và trái cây và giấy tiền vàng bạc. Đi kèm với đồ lễ, người chịu trách nhiệm cúng bái, cần chuẩn bị thêm sớ hoặc văn khấn. Lưu ý, đối với quần áo cúng ông Công, ông Táo, mỗi gia đình cần chuẩn bị 3 bộ mũ áo có hoa văn khác nhau, trong đó gồm có 2 bộ dành cho 2 Táo Ông và 1 bộ dành cho Táo Bà.Ngoài ra, trước khi tiến hành làm lễ cúng, gia chủ cần dọn dẹp lại bàn thờ cho ngăn nắp, sạch sẽ. Gợi ý, có thể dùng tinh dầu hòa nước lau bàn thờ và các vật dụng thờ.

Khấn gì, khi cúng ông Táo?

Tư truyền, dân gian có rất nhiều cách khấn ông Táo, một trong số đó, gia chủ có thể tham khảo bài khấn được chuyên gia phong thủy Hoàng Công khảo cứu từ các bài văn khấn Hán Nôm cổ truyền dưới đây:

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

“Khấn vái” ông Táo luôn là nghi thức được xem trọng

“Khấn vái” ông Táo luôn là nghi thức được xem trọng

Theo phong tục của ông bà, sau khi tiễn ông Táo về Trời, trong nhà sẽ “vắng bóng” thần linh, do đó gia chủ có thể hóa bớt chân hương, lau rửa hoặc tân trang lại bàn thờ trước ngày 30 Tết – ngày rước ông bà. Đồng thời, để tránh “vong linh cô hồn” vào nhà trong những ngày này, gia chủ không nên thắp hương thờ cúng.

Cúng ông Táo vào giờ nào tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, cúng ông Công ông Táo phải vào buổi trưa 23 tháng Chạp. Nếu không sắp xếp được thời gian, gia chủ có thể làm cỗ cúng trước 1-2 ngày.

Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra vào buổi sáng, có thể cúng trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng Chạp đến trước 12 giờ (giờ Ngọ) ngày 23 tháng Chạp. Cụ thể có thể cúng trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.