nhung-dieu-can-biet-ve-cac-loai-da-va-cach-cham-soc-phu-hop
Những điều cần biết về các loại da và cách chăm sóc phù hợp
Thông thường nhiều chị em phụ nữ chỉ nghĩ là da thường có 2 loại đó là da nhờn và da khô. Nhưng trên thực tế, đa số mọi người lại có da hỗn hợp . Vì vậy các chị em nên dành chút thời gian để nhận biết chính xác loại da của mình, và lựa chọn cách chăm sóc da cũng như những loại mỹ phẩm phù hợp.

I. Cách phân biệt các loại da


 
Cách 1. Quan sát và so sánh


 
Có tất cả 5 loại da cơ bản: da nhờn, da khô, da hỗn hợp, da thường và da nhạy cảm. Các bạn có thể dựa vào cách mô tả về 5 loại da dưới đây và so sánh để biết da mình thuộc loại nào.


 
1. Da nhờn

 


Do tuyến bã hoạt động liên tục và rất mạnh nên các bạn thường xuyên cảm thấy da mặt tiết nhờn, tưởng như da dày hơn, lỗ chân lông to (nhất là ở phía hai bên cánh mũi). Thường vào giữa ngày hoặc vài giờ sau khi rửa mặt da thường bị căng lên.
Các tuyến nhờn có tác dụng giúp da mềm mại nhưng lại khiến da dễ bị bám bụi, ngoài ra chất nhờn dư thừa còn làm bít lỗ chân lông, là thủ phạm chính khiến da dễ bị nổi mụn trứng cá và mụn bọc.
 
 
2. Da khô


Các bạn thường cảm thấy bề mặt da mình khô, ráp, tróc vảy nhỏ, hơi sần sùi, hơi rát khi rửa mặt. Vì tuyến nhờn hoạt động yếu nên khả năng giữ ẩm của da rất kém, dễ bị nứt nẻ (nhất là khi trời lạnh). Da khô thường ít bị nổi mụn và lỗ chân lông rất nhỏ, nhưng lại rất hay có nếp nhăn khi cười, có thể khiến các chị trông già hơn tuổi.
 
 
3. Da thường


Đây là loại da ai cũng muong muốn, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ,  độ đàn hồi của da tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn. Bạn nào sở hữu làn da như vậy thì đúng là lý tưởng đấy!


 
4. Da hỗn hợp Vùng chữ T

 


Đa số chị em mình có da hỗn hợp. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên gò má, nhưng lại tiết nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T  hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp rất dễ bị mụn và lỗ chân lông to.


5. Da nhạy cảm


Da mỏng, dễ bị kích ứng, hay ngứa, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với các tác nhân môi trường ngoài như mỹ phẩm, sự ô nhiễm v.v.
 

Cách 2. Dùng giấy thấm


Cách này cũng đơn giản và cho kết quả khá chính xác.
 
Giấy thấm có thể là giấy thấm dầu, giấy poluya, giấy quyến (giấy gói thuốc lá, hoặc lấy điếu thuốc lá bỏ phần ruột thuốc đi), giấy can, khăn giấy (3 loại đầu tiên là tốt nhất). Giấy thấm dầu bán ở siêu thị, medicare (gói như khăn giấy), rất tiện cho các chị da mặt nhờn.
Có thêm một chiếc gương phóng to nữa thì càng tốt (để dễ quan sát).

 

Những điều cần biết về các loại da và cách chăm sóc phù hợp


Giấy thấm dầu

 

 Cách làm như sau:


- Tẩy trang, rửa mặt sạch khoảng 30 phút trước khi thử (nếu các bạn rửa mặt xong rồi làm  thử ngay thì kết quả sẽ không chính xác đâu).
 
- Cắt nhỏ giấy làm 6-8 miếng. Áp giấy vào hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm (chỉ áp nhẹ, không được chà xát mạnh). Đợi khoảng 5 phút rồi lấy giấy kiểm tra (có thể soi qua đèn).
 
Đánh giá kết quả:


- Da thường: Không có vệt dầu trên giấy thử (hoặc nếu có thì rất ít), soi gương thấy làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da thường.
 
- Da nhờn (da nhiều dầu): Trên giấy thử có vệt nhờn rõ. Ngoài ra, soi gương thấy da bóng (do chất nhờn), lỗ chân lông to, mặt thường bị nổi mụn. Xem cách làm mặt nạ cho da nhờn.
 
- Da khô: Không hoặc ít để lại vết dầu trên giấy thử. Soi gương thấy da mặt có thể hơi sần sùi, khô ráp, có nhiều vết nứt nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da khô.
 
- Da hỗn hợp: Một vài miếng giấy có vết nhờn rõ trong khi một vài miếng khác không thấy hoặc ít (chẳng hạn giấy ở vùng cánh mũi và cằm có vết nhờn nhưng ở gò má lại không có). Nếu soi gương kĩ sẽ thấy có chỗ da nhờn, nhưng chỗ khác da lại khô, nứt nẻ hoặc không bị nhờn. Xem cách làm mặt nạ cho da hỗn hợp.
 
II. Cách chăm sóc phù hợp cho từng loại da
 
1. Cách chăm sóc da nhờn
 
Các chị nên dùng một loại sữa rửa mặt (SRM) nhẹ dành cho da nhờn (tốt nhất là dạng bọt – thường ghi trên chai “Foaming Facial Wash”).
Nếu da mặt quá nhờn, có thể dùng thêm toner (thường gọi là nước hoa hồng hay nước cân bằng da, có tác dụng rửa sạch tàn dư của dầu, phấn trang điểm hoặc sữa rửa mặt còn sót lại, đồng thời làm mát da và se lỗ chân lông), cho một ít toner vào bông rồi lau mặt. (Xem cách làm toner hoa hồng tại nhà)
Nếu thời tiết quá khô, nên thoa chất giữ ẩm vì da nhờn cũng cần giữ ẩm nữa.


 
2. Cách chăm sóc da khô


Nên dùng sữa rửa mặt dạng kem (trên hộp thường ghi “Creamy Cleanser”). Đợi một lúc để SRM ngấm vào các lỗ chân lông rồi xả lại bằng nước. Đừng quên dùng chất dưỡng ẩm sau khi rửa mặt nhé!


3. Cách chăm da thường 


Đây là loại da khá lý tưởng, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, đàn hồi tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn. Bạn gái nào sở hữu làn da như vậy thật may mắn. Vì cách chăm sóc loại da này rất đơn giản. 


 
4. Cách chăm sóc da hỗn hợp


Nếu có thể, các bạn nên dùng 2 loại sữa rửa mặt: một loại dạng bọt (thường ghi “foaming facial wash”) vào ban ngày để giảm nhờn, một loại là SRM dạng kem (thường in trên bao bì “creamy cleanser”) cho vùng da khô. Không thì bạn dùng SRM dành riêng cho da hỗn hợp cũng được.


 
5. Cách chăm sóc cho da nhạy cảm


Các bạn hãy dùng một loại sữa rửa mặt dành riêng cho loại da nhạy cảm (thường ghi “Hypoallergenic”). Ngoài ra có thể dùng thêm chất giữ ẩm tăng cường cho da, tạo một lớp bảo vệ da. Lưu ý, bạn hãy chọn loại kem giữ ẩm không mùi (unperfumed) để khỏi kích ứng da.

 

MH (ST)