nhung-dieu-can-biet-khi-cho-tre-an-sua-bot
Những điều cần biết khi cho trẻ ăn sữa bột
Sữa mẹ là nguồn thức ăn dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa để cung cấp cho con vì thế phải sử dụng thêm sữa bột để bổ sung thêm cho trẻ.
Thế nhưng, vì là sữa nhân tạo nên bất kì loại sữa bột nào cũng mang lại nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của bé. Sau đây là những nguy cơ tiềm ẩn của sữa bột mà các mẹ không ngờ đến nhất.
 
Pha chế không đúng cách
 
Sữa công thức cần phải pha đúng theo hướng dẫn sử dụng của nó, nhưng một số cha mẹ thường mắc sai lầm là không đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn sữa, nhất là đối với các loại sữa ngoại. Cha mẹ có thể pha quá nhiều nước, làm sữa bị loãng, từ đó gây thiếu các chất dinh dưỡng trong sữa và khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngược lại một số trường hợp khác thì lại pha quá ít nước, khiến sữa bị đặc, trẻ không chịu ăn, thiếu nước, táo bón hoặc nóng trong, lâu dần làm trẻ biếng ăn…
 
Những điều cần biết khi cho trẻ ăn sữa bột
 
Bệnh tật
 
Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ uống sữa công thức thường dễ mắc các bệnh như cảm, dị ứng, tiêu chảy, viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa,… Ngoài ra, những trẻ ăn sữa bột cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn.
 
Theo một nghiên cứu ở Đức tỉ lệ béo phì của trẻ sử dụng toàn bộ sữa công thức thay cho sữa mẹ là 4,5%, trong khi các bé có sử dụng sữa mẹ là 2.8%. Đặc biệt, trẻ uống sữa công thức cũng đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn trẻ bình thường.
 
Nhiễm độc
 
Các nhà sản xuất sữa đều tuyên bố quy trình sản xuất sữa của họ là khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đạt chuẩn như họ nói và các sản phẩm sữa thành phẩm cũng sẽ chứa những nguy cơ nhiễm bẩn và nhiễm độc.
 
Chính vì thế khi mua sữa bột, cha mẹ cần kiểm tra kỹ nhãn hiệu, thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để tránh những sai lầm đáng tiếc cho bé yêu.
 
Trên đây là những nguy cơ tiềm ẩn của sữa bột mà các mẹ thường không ngờ đến nhất. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các mẹ chỉ cho trẻ sử dụng sữa bột khi đã cai sữa cho trẻ hoặc mẹ không đủ sữa để nuôi con. Đồng thời, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn, nếu là sữa ngoại hãy yêu cầu nhân viên bán hàng phiên dịch hướng dẫn của sữa cho bạn. Hy vọng cha mẹ sẽ là những người tiêu dùng thông thái khi sử dụng sữa bột cho con mình.
 
ST.