nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-tac-hai-cua-thuoc-tranh-thai
Những điều bạn chưa biết về tác hại của thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai có thể làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể, từ đó làm sạm da, nám hay thậm chí là khiến bạn tăng cân mạnh.
    1. Thuốc tránh thai làm biến đổi sắc tố da
    2. Thuốc tránh thai gây tăng cân
    3. Thuốc tránh thai có thể khiến đôi mắt hoặc da chuyển màu vàng
    4. Thuốc tránh thai gây mờ mắt

Thuốc tránh thai làm biến đổi sắc tố da

 

tac-hai-cua-thuoc-tranh-thai-1
 

Biểu hiện của việc thay đổi sắc tố da là bị nám da, sạm da sau khi dùng thuốc ngừa thai xảy ra trên một số người dùng loại thuốc ngừa thai chứa progestins thế hệ cũ. Trong nhiều trường hợp, các đốm nám sẽ xuất hiện sớm chỉ sau khi dùng thuốc tránh thai chừng 2 - 3 tháng và có thể không phát triển sau một thời gian dài dùng thuốc.

Những vết nám tiếp xúc với tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, chúng sẽ đậm lên theo thời gian. Khi thấy có đốm nám, sạm do dùng thuốc tránh thai bắt đầu xuất hiện thì tốt nhất bạn nên tạm dừng uống thuốc và sử dụng một biện pháp tránh thai an toàn khác như đặt vòng, dùng bao cao su.
Việc sử dụng thuốc tránh thai luôn cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, không dùng tùy tiện tránh gây hại cho sức khỏe.

Thuốc tránh thai gây tăng cân

 

tac-hai-cua-thuoc-tranh-thai-2
 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, biện pháp tránh thai bằng cách kiểm soát hormone không phải là nguyên nhân trực tiếp gây tăng cân. Thế nhưng, với một số phụ nữ, dùng thuốc uống tránh thai lại gây tăng cân nhanh chóng, đặc biệt là tăng kích thước ở vùng hông, đùi và ngực.

 

tac-hai-cua-thuoc-tranh-thai-3

 

Điều này có thể là một kết quả của kích thích tố làm tăng những cơn đói, dẫn đến hiện tượng giữ nước và làm tăng các tế bào chất béo hiện có trong cơ thể bạn. Hơn nữa, tăng cân cũng là do tác động đồng hóa các chất dưỡng thai. Các loại thuốc tránh thai đầu tiên chứa hàm lượng hormone rất cao.

Thuốc tránh thai có thể khiến đôi mắt hoặc da chuyển màu vàng

Nếu bạn nhận thấy đôi mắt hoặc da chuyển màu vàng, đây có thể là dấu hiệu đáng báo động vì đây là tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc tránh thai. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức về trường hợp này.

Thuốc tránh thai gây mờ mắt

Một trong những tác dụng đáng sợ khác của thuốc tránh thai đến vẻ bề ngoài của bạn là gây tầm nhìn kém. Nếu bạn đang gặp vấn đề về thị lực, hãy liên lạc với bác sĩ về loại thuốc tránh thai bạn đang dùng.

 

ST