nhung-dieu-ban-can-biet-ve-thuoc-tranh-thai
Những điều bạn cần biết về thuốc tránh thai
Thuốc ngừa thai hiện nay có lượng estrogen thấp, ảnh hưởng đến sự tiết dịch âm đạo. Một số phụ nữ sẽ có thể cảm thấy âm đạo không được bôi trơn đủ và đối phương sẽ cần phải dùng thêm chất bôi trơn dạng nước khi quan hệ tình dục.

1.    Thuốc tránh thai làm tăng kích thước “vòng 1”


Vào những năm 1960, các nhà sản xuất áo ngực nhận thấy kích thước ngực phụ nữ cũng tăng lên, doanh số bán áo ngực cỡ C tăng đến 50%. Nguyên nhân này có thể là do estrogen và progesterone trong một số loại thuốc ngừa thai. Estrogen có thể  khiến cơ thể phụ nữ giữ nước dẫn đến tăng kích thước vòng 1 nhưng thay đổi này thường chỉ là tạm thời và kích thước ngực của người phụ nữ sẽ trở lại như cũ vài tháng sau khi ngưng thuốc.


2.    Thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục


Tác giả cuốn sách Women’s Bodies, Women’s Wisdom giải thích rằng thuốc tránh thai làm giảm lượng testosterone – một hormone quan trọng đối với ham muốn tình dục ở phụ nữ. Tuy nhiên trong bài báo cáo trên Tạp chí Ngừa thai và Chăm sóc sức khỏe sinh sản châu Âu, sau khi tổng kết 36 nghiên cứu từ năm 1978 đến năm 2011, người ta nhận thấy chỉ có 15% phụ nữ uống thuốc ngừa thai bị suy giảm ham muốn tình dục.

 

Những điều bạn cần biết về thuốc tránh thai


3.    Khi ngưng uống thuốc, bạn có thể thấy đối phương kém hấp dẫn


Trong một cuộc khảo sát gần đây, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi 48 cặp đôi gặp nhau khi người phụ nữ đang uống thuốc tránh thai bằng hormone và quan sát mối quan hệ của họ sau đó. Nghiên cứu nhận thấy phần lớn những phụ nữ này sẽ thấy ngoại hình của đối phương kém hấp dẫn sau khi ngừng sử dụng thuốc. Sự thay đổi về hormone đã gây ra cảm giác này, nhưng các nhà nghiên cứu cũng cho biết những thay đổi này là không đáng báo động.


4.    Đối phương có thể cần dùng thêm chất bôi trơn nếu bạn uống thuốc ngừa thai


Thuốc ngừa thai hiện nay có lượng estrogen thấp, ảnh hưởng đến sự tiết dịch âm đạo. Một số phụ nữ sẽ có thể cảm thấy âm đạo không được bôi trơn đủ và đối phương sẽ cần phải dùng thêm chất bôi trơn dạng nước khi quan hệ tình dục.


5.    Đối phương không phải dùng bao cao su nếu bạn đã uống thuốc ngừa thai


Thuốc ngừa thai là giải pháp tốt cho những ai không muốn dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất cho người phụ nữ. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên sử dụng kết hợp cả hai để ngừa thai hiệu quả hơn bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.


6.    Thuốc ngừa thai ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý của bạn


Phản ứng của cơ thể mỗi người đối với thuốc ngừa thai là khác nhau. Một số người sẽ dễ thay đổi tâm trạng hơn, còn một số khác lại có tâm trạng ổn định, cảm thấy ít bức bối trong kỳ kinh nguyệt, không bị đau nửa đầu.
 

 

ST.