nhung-cong-viec-kho-bi-thay-the-trong-tuong-lai-4271
Những công việc khó bị thay thế trong tương lai
Tư vấn, hướng dẫn lựa chọn công việc, nghề nghiệp cho con cái là chủ đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Bên cạnh các yếu tố: Năng lực, sở thích, truyền thống gia đình… thì xu hướng của xã hội cũng vô cùng quan trọng. Bởi sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, robot có thể khiến nhiều công việc biến mất. Do đó, bố mẹ cần chú ý hơn và ưu tiên lựa chọn các công việc khó có thể bị thay thế trong tương lai để con có được một cuộc sống ổn định hơn sau này.
    1. Tự động hóa 4.0 - Robot đang dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực
    2. Những công việc khó bị thay thế trong tương lai
    3. Đi tìm điểm chung của các nhóm ngành khó bị thay thế trong tương lai

Tự động hóa 4.0 - Robot đang dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực

Tự động hóa 4.0 với mục tiêu internet hóa vạn người, vạn vật, đã thay đổi nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Khoa học kỹ thuật phát triển mạnh, sáng chế ra nhiều công cụ có lợi cho công việc, cuộc sống. Trong số đó, phải kể đến những con robot. Những robot này có hình dáng được mô phỏng con người, tuy kích thước vẫn còn khá lớn và hoạt động chưa thực sự mềm mại. Tuy nhiên, nó đang dần thay thế con người trong nhiều công việc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều nhân lực và tối ưu quá trình vận hành.

Trong các doanh nghiệp, robot có thể làm được những công việc có tính lặp đi lặp lại như sắp xếp, vận chuyển hàng hóa, vừa ít xảy ra sai sót, vừa giảm thiểu chi phí thuê nhân công, không cần phúc lợi. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng robot trong sản xuất.

Robot đang dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực
Robot đang dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực

Phát triển là xu hướng tất yếu của xã hội. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra nhiều lo ngại. Khi robot đã thay thế vị trí của con người thì những người đã và đang làm những công việc đó sẽ như thế nào? Liệu những nhân viên này có bị doanh nghiệp đào thải, trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội hay không? Đây là điều đáng để suy ngẫm.

Vấn đề này cũng được nhiều bậc phụ huynh có con đang trong giai đoạn dậy quan tâm nhằm định hướng nghề nghiệp cho con phù hợp. Nếu con có năng lực, đam mê với một ngành nghề nhất định, những công việc này lại đang nằm trong nhóm nguy cơ có thể bị thay thế bằng robot sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tương lai của con. Để có sự đảm bảo tốt nhất cho tương lai, bố mẹ có thể tham vấn, định hướng con theo đuổi các công việc khó có thể bị thay thế trong tương lai.

Những công việc khó bị thay thế trong tương lai

Robot có thể thay thế con người trong nhiều công việc nhưng không phải tất cả. Những ngành nghề sau đây sẽ khó có thể bị thay thế trong tương lai:

Nhóm ngành nghệ thuật, biểu diễn: Diễn viên, người mẫu, ca sĩ, nhạc công… những ngành nghề này vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Giải trí là nhu cầu bức thiết của con người dù trong xã hội nào. Và chắc chắn 1 con robot hay một cỗ máy nào đó không thể đứng trên sân khấu để biểu diễn thay ca sĩ, diễn xuất thay diễn viên hay trình diễn thời trang thay thế các người mẫu được. Do đó, nếu con em bạn có năng khiếu và mong muốn theo đuổi nhóm nghề này, các bạn có thể an tâm rằng công việc này sẽ không bị biến mất trong tương lai.

Người mẫu là nghề nghiệp khó bị thay thế trong tương lai
Người mẫu là nghề nghiệp khó bị thay thế trong tương lai

Nhóm ngành đồng cảm, sáng tạo: Những công việc đòi hỏi sự sáng tạo như: Giáo viên, bác sĩ, kiến trúc sư, đầu bếp, nhà văn, nhà báo… cũng ít có nguy cơ bị thay thế. Đây là những công việc chỉ có con người, trải qua quá trình đào tạo bài bản và tích lũy kinh nghiệm cùng với năng khiếu bẩm sinh mới có thể thực hiện được. Thời đại nào thì các công việc này vẫn đóng vai trò quan trọng và không công nghệ hay loại máy móc nào thay thế được.

Nghề đầu bếp vẫn sẽ có 'đất sống" trong tương lai
Nghề đầu bếp vẫn sẽ có 'đất sống" trong tương lai

Nhóm ngành thực thi pháp luật: Cảnh sát, công an là những người thực thi pháp luật trong xã hội. Thực tế, dù ở xã hội nào, kinh tế có phát triển đến đâu thì con người vẫn phải sống và làm việc theo pháp luật. Những người thực thi pháp luật sẽ trực tiếp theo dõi, giám sát công việc, cuộc sống của mỗi người nhằm kịp thời xử lý các tình huống, bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Do đó, nếu con có mong muốn theo đuổi công việc này, bố mẹ nên tạo điều kiện để con thực hiện được ước mơ của mình.

Nhóm ngành dịch vụ hiếu khách: Nhân viên chăm sóc khách hàng, tiếp viên hàng không, chuyên viên tư vấn, nhân viên chăm sóc da, tạo mẫu tóc, huấn luyện viên thể hình… những công việc thuộc phạm trù giao tiếp với khách hàng này vẫn sẽ “sống tốt” trong tương lai. Xã hội phát triển thúc đẩy các ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, làm đẹp, vận tải… phát triển theo. Mặt khác, các công việc này đều có đặc thù giao tiếp, tư vấn, hỗ trợ đòi hỏi sự mềm mỏng, khéo léo, linh hoạt trong từng tình huống cụ thể. Máy móc không thể thay thế con người trong những công việc giao tiếp này. Do đó, bố mẹ có thể định hướng con cái học và làm các công việc thuộc nhóm ngành dịch vụ hiếu khách này để con có thể phát triển bản thân trong tương lai.

Nhóm ngành dịch vụ hiệu khách sẽ khó bị thay thế trong tương lai
Nhóm ngành dịch vụ hiệu khách sẽ khó bị thay thế trong tương lai

Đi tìm điểm chung của các nhóm ngành khó bị thay thế trong tương lai

Dễ nhận ra những công việc khó bị thay thế trong tương lai đều có một điểm chung là yêu cầu về ngoại hình, vóc dáng. Ca sĩ, diễn viên, người mẫu cần phải có lợi thế ngoại hình sáng, chiều cao đạt chuẩn thì mới có thể gây được dấu ấn và phát triển sự nghiệp thuận lợi. Theo đuổi công việc cảnh sát, công an yêu cầu đầu tiên để được ứng tuyển vào ngành là đạt chuẩn chiều cao từ 1m58 trở lên đối với nữ và từ 1m65 trở lên đối với nam. Với nhóm ngành dịch vụ hiếu khách, chiều cao tốt sẽ giúp chúng ta tự tin hơn, ấn tượng hơn, tạo được thiện cảm với khách hàng, nâng cao hiệu quả công việc.

Do đó, ngay từ bây giờ, bố mẹ cần chú ý chăm sóc và hướng dẫn con cái cách chăm sóc sức khỏe, vóc dáng tốt nhất bên cạnh việc trau dồi kiến thức, kỹ năng. Chiều cao của trẻ chỉ phát triển đến khoảng năm 20 tuổi nên cần tận dụng tối đa khoảng thời gian trước đó để thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa. Ngoài ra, trẻ cũng nên biết cách chăm sóc da, kiểm soát cân nặng, lựa chọn trang phục phù hợp với vóc dáng, tính cách để làm nổi bật các ưu thế của mình. Bất kỳ ai cũng yêu cái đẹp và một ngoại hình đẹp sẽ giúp con tự tin hơn, nâng cao cơ hội thành công trong cuộc sống.