nhung-con-so-dang-lo-so-tu-ruou-bia
Những con số đáng lo sợ từ rượu bia
Theo thống kê của cục CSGT, 8% số vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến rượu bia. Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết tỷ lệ nam giới tử vong do tai nạn giao thông có liên quan rượu bia ở nước ta là hơn 36%.
Những con số đáng lo sợ từ rượu bia
 
Trao đổi với đại diện Bộ Y tế cho biết, Viện Pháp y Quốc gia vừa công bố xét nghiệm 500 nạn nhân tử vong nguyên nhân do tai nạn giao thông thì trong 34% nạn nhân máu có nồng độ cồn rất cao.
 
Báo cáo về chất có cồn và sức khỏe của WHO trong năm 2014, trong  số hơn 3,3 triệu tổng các ca tử vong có liên quan đến chất có cồn trên toàn cầu thì 15% số tử vong mà nguyên nhân chính là do tai nạn giao thông (TNGT) có liên quan tới chất có cồn. 
 
Số liệu công bố từ tháng 5/2014 của WHO cũng cho biết tại Việt Nam, 71,7% nam giới tử vong do mắc bệnh xơ gan có liên quan đến rượu bia và 36,2% nam giới tử vong do TNGT có liên quan trực tiếp đến rượu bia. Những nghiên cứu gần đây cho thấy 36% người lái xe máy có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép (50mg/100ml máu) và 66,8% lái xe ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện (0mg/100ml máu).
 
Theo đại diện Bộ Y tế, các bệnh lý do rượu bia gây ra đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Thống kê của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, số bệnh nhân mắc bệnh thần kinh do rượu điều trị nội trú tăng từ 5% năm 2000 lên 13% hiện nay.
 
Điều tra cộng đồng mới đây nhất cho biết, tỷ lệ những người nghiện rượu chiếm tới 3,23%; lạm dụng rượu là 11,27% dân số trên 15 tuổi. Trên 60% người loạn thần và nghiện rượu bắt đầu uống rượu từ trước tuổi 20. Nguy hiểm nhất là các bệnh lý nội khoa như gan chiếm hơn 33%, bệnh lý tim mạch, các bệnh về đường tiêu hóa, …đều gia tăng ở những đối tượng nghiện rượu. 
 
Trong khi đó, khoảng hơn 55% người nghiện rượu mắc hội chứng run tay và khoảng 4% bị tai biến mạch máu não. 
NTM.H (Tổng hợp)