nhung-cach-don-gian-kiem-tra-ung-thu-vu-tai-nha
Những cách đơn giản kiểm tra ung thư vú tại nhà
Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao cho phụ nữ nếu không phát hiện kịp thời, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Vi vậy, chị em phụ nữ nên biết cách tự khám ngực để phát hiện ung thư vú sớm nhất để có hướng điều trị bệnh kịp thời. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể tự kiểm tra các khối u trên vú tại nhà một cách sớm nhất:


Bước 1: Bạn hãy đứng thẳng người, chống hai tay vào hông và quan sát ngực của bạn trong gương.

 

Những cách đơn giản kiểm tra ung thư vú tại nhà - Ảnh 1Nhìn vào gương bạn hãy quan sát kỹ kích thước, hình dạng, màu sắc bầu ngực. Bầu ngực tròn đều hay không, có chỗ nào sưng bất thường không. 


- Có nếp nhăn hoặc phồng da trên ngực hay không, cần lưu ý nếu một núm vú tụt ngược vào trong.


- Da bị đỏ, đau nhức, nổi mẩn hoặc sưng bất thường tại khu vực bầu ngực.


Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên đây thì bạn nên đến các bệnh việc chuyên khoa để có những hướng kiểm tra và chuẩn đoán chính xác hơn.


Bước 2: Nâng hai cánh tay của bạn lên qua đầu và nhìn từ nhiều hướng khác nhau để kiểm tra xem ngực có sự thay đổi so với lần trước không.

 

Những cách đơn giản kiểm tra ung thư vú tại nhà - Ảnh 2

 

Bước 3: Bạn hãy kiểm tra xem có dịch rỉ ra từ núm vú hay không như nước, sữa, dịch vàng và máu?

 

Bước 4: Bạn hãy nằm ngửa trên giường, kê 1 chiếc gói mỏng vào vai trái, đưa tay trái ra sau gáy, dùng tay phải kiểm tra vú trái. Dùng tay phải day tròn trên ngực trái để cảm nhận tất cả các mô từ phía trước đến phía sau ngực của bạn. Ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát khắp bầu vú để tìm kiếm khối u hay mảng dày hoặc bất cứ khác thường nào. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu vú xem có rỉ dịch hay không? Sau khi kiểm tra xong ngực trái, bạn đổi tay và làm tuong tự để kiểm tra ngực phải nhé.


Những cách đơn giản kiểm tra ung thư vú tại nhà - Ảnh 3

 

Bước 5: Sau cùng, hãy kiểm tra ngực của bạn trong khi tắm. Đây là cách dễ nhất để cảm nhận rõ rệt về ngực là khi làn da của bạn bị ướt. Kiểm tra toàn bộ vú của bạn bằng cách sử dụng các động tác tay cùng với mô tả trong bước 4.

 

Những cách đơn giản kiểm tra ung thư vú tại nhà - Ảnh 4

 

Bạn hãy thường xuyên kiểm tra để bảo vệ sức khỏe của chính mình nhé.

ST.