nhung-cach-don-gian-giup-dan-van-phong-do-moi-mat-khi-lam-viec
Những cách đơn giản giúp dân văn phòng đỡ mỏi mắt khi làm việc
Mắt bị ngứa, đau nhức, đau đầu, thậm chí có các cơn đau nửa đầu. Nếu xét nghiệm, đánh giá toàn diện nhãn khoa là việc cần thiết để phát hiện xem mắt bạn có dạng bệnh tăng nhãn áp hay không vì bệnh này cũng có các triệu chứng tương tự như trên.
    1. Những dấu hiệu báo động của mắt
    2. Có nên dùng thuốc để hạn chế mỏi mắt hay không?
    3. Tập thể dục cho mắt để giảm mỏi mắt hiệu quả

Những dấu hiệu báo động của mắt


Hiện tượng mắt bị mờ, nhìn xa không rõ khi chuyển cái nhìn từ xa sang cái nhìn ở gần, hay hiện tượng ngồi máy tính nhiều bị hoa mắt... Mắt bị ngứa, đau nhức, đau đầu, thậm chí có các cơn đau nửa đầu. Nếu xét nghiệm, đánh giá toàn diện nhãn khoa là việc cần thiết để phát hiện xem mắt bạn có dạng bệnh tăng nhãn áp hay không vì bệnh này cũng có các triệu chứng tương tự như trên.

 

cach-lam-do-moi-mat-hieu-qua

Để tránh mỏi mắt, cần chữa trị các tật rối loạn thị giác (cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị) bằng cách đeo kính hoặc sử dụng kính áp tròng.


Khi làm việc, cần giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính ít nhất một cánh tay, tránh ánh sáng ban ngày chiếu vào màn hình. Sau mỗi giờ làm việc, bạn nên thả lỏng mắt bằng cách nhìn ra xa trong khoảng 10 phút.


Ngoài ra, bạn có thể mang kính chống mỏi mắt, do thầy thuốc khoa mắt kê đơn, với thấu kính có độ hiệu chỉnh nhẹ về cận thị để tạo tính thích nghi tốt nhất giữa mắt và màn hình. Nên thường xuyên chớp mắt để loại trừ khô mắt và bụi bẩn bay vào.

 

Có nên dùng thuốc để hạn chế mỏi mắt hay không?


Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc nhỏ mắt gây kích hoạt cơ mắt thích nghi. Bạn cũng có thể dùng thêm một số thực phẩm có công dụng hỗ trợ mắt, giảm khô mắt.

 

Tập thể dục cho mắt để giảm mỏi mắt hiệu quả


- Dùng cây bút định vị


Đặt một cây bút trước mắt bạn. Sau đó nhìn vào cây bút và kéo nó về phía mũi. Bạn sẽ cảm nhận thấy như hai con mắt bị kéo dãn ra.
Bạn nên tập 2-3 phút/ngày, trong 15 ngày, sau đó thực hiện cách quãng 1-2 ngày một lần, và thực hiện một tuần một lần.


- Dùng một tờ giấy


Bạn hãy vẽ hai chấm đen (đường kính 5 mi li mét, cách nhau 5 cen ti mét) thẳng hàng trên một tờ giấy trắng. Để tờ giấy ở đầu cánh tay và đưa từ từ về phía mũi cho tới khi hai chấm đen trùng khít lên nhau. Tập 5 phút trong hai hoặc ba ngày, mỗi đợt tập 12 lần, sau đó tập mỗi tuần một lần.


- Với trò chơi thể dục mắt trên máy Nintendo DS.


Tuy là một trò chơi video nhưng không gây hại cho mắt vì có các bài tập luyện mắt. Mỗi lần chơi khoảng 10 phút.