nhung-bi-quyet-cho-ki-thi-hieu-qua-ma-nhung-si-tu-nen-biet
Những bí quyết cho kì thi hiệu quả mà những sĩ tử nên biết
Đến mùa thi, nhiều sĩ tử lo lắng và stress vì áp lực học tập và thi cử. Đừng để nỗi lo ấy làm bạn suy sụp tinh thần và hạn chế kết quả. Để kì thi thành công, các sĩ tử phải học hỏi những bí quyết sau.
1. Ôn thi

Ôn thi là giai đoạn quan trọng cho mỗi kì thi. Bạn cần có kế hoạch ôn tập cụ thể những kiến thức đã học và thực hiện liên tục. Đặc biệt phải thực hiện sớm chứ không đợi nước đến chân mới nhảy. Ôn tập giúp bạn có cái nhìn tổng thể về kiến thức. Những phần kiến thức chưa nắm vững thì dành nhiều thời gian tìm hiểu, có thể hỏi thầy cô hoặc bạn bè.

Nên gạch đít hoặc bôi nổi những phần kiến thức quan trọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư tuy để tổng quát và tóm tắt những kiến thức đã học giúp nhớ lâu hơn.

2. Thư giãn

Nhiều sĩ tử cho rằng thi cử là phải học liên tục, từ sáng tới tối cố gắng học càng nhiều càng tốt. Càng nhồi nhét kiến thức vào não bao nhiêu thì càng có thêm nhiều cơ hội. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm của đại đa số các bạn học sinh. Các bạn nên biết rằng, não cũng biết mệt và khi bạn bắt não làm việc tối đa thì nó sẽ đình công và có tác dụng ngược.

Khi bạn cố nhồi nhét kiến thức vào não sẽ khiến cho bộ não bão hòa và căng thẳng. Càng căng thẳng thì việc ghi nhớ càng khó. Vì thế, bạn cần cho bộ não nghỉ ngơi. Hãy tập thể dục để giúp khí huyết lưu thông lên não, nghe nhạc, ngủ một giấc ngắn hoặc đi dạo cùng bạn bè trước giúp não thư giãn trước khi quay lại ôn tập.
 
Những bí quyết cho kì thi hiệu quả mà sĩ tử nên biết
(Ngoài thời gian ôn thi hãy chơi thể thao để thư giãn cho khí huyết lưu thông tăng cường trí nhớ)

 3. Ăn uống đủ chất

Ăn uống rất quan trọng trong giai đoạn thi cử. Giai đoạn này, não làm việc nhiều cần bổ sung những loại thức ăn giúp bổ não và tăng cường trí nhớ.

Những loại thức ăn giúp giải độc não bộ, tạo chất dẫn truyền thần kinh góp phần làm tăng trí nhớ, dễ tiếp thu bài vở gồm trứng, đậu nành, bí đỏ, cà chua, cà rốt, các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi và những loại cá. Vì đây là những thực phẩm bổ sung protein, các vitamin nhóm B, vitamin C giúp tăng cường trí nhỡ não bộ, tăng cường sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh để học tập và ôn thi hiệu quả.
 
Những bí quyết cho kì thi hiệu quả mà sĩ tử nên biết
(Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng)

4. Chống stress khi thi cử

Stress là tình trạng phổ biến của các sĩ tử khi ôn thi và làm giảm hiệu quả thi cử. Vì vậy, để giảm stress trong quá trình ôn thi các sĩ tử cần phải ngủ đủ giấc. Khi học bài nhiều, trí óc bị bão hòa, hiện tượng stress dẫn đến suy sụp tinh thần gây trằn trọc khó ngủ hoặc tỉnh dậy trong trạng thái căng thẳng.

Càng không ngủ ngon giấc thì việc ôn tập càng khó nhớ bài. Muốn ngủ ngon các bạn có thể đọc sách thư giãn hoặc nghe những bản nhạc êm dịu. Không nên ngủ quá trễ hoặc sử dụng chất kích thích cản trở giấc ngủ ngon.

Tóm lại, để kì thi đạt hiệu quả cao các sĩ tử phải có kế hoạch học tập, thư giãn, ăn uống và nghỉ ngơi khoa học. Nên cân bằng thời gian học và thời gian nghỉ, tránh nhồi nhét kiến thức làm phản tác dụng.