nhung-bat-thuong-ve-chu-ky-kinh-nguyet
Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của người phụ nữ. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt có sự thay đổi đột ngột về màu sắc, số lượng thì bạn cũng cần chú ý bởi sự thay đổi này rất có thể tiềm ẩn những bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thế nào thì được coi là hiện tượng kinh nguyệt bất thường ?


- Mất kinh (tự nhiên bạn không thấy kinh nguyệt): Chu kì kinh nguyệt của bạn có thể chênh lệch nhau một vài ngày, tuy nhiên nếu kinh nguyệt của bạn tự nhiên biến mất vài tháng thì có thể bạn bị rối loạn hormone hoặc bị một số các bệnh phụ khoa ở cơ quan sinh sản gây ra.

 

- Màu sắc kinh nguyệt: Bình thường máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm. Nhưng nếu trong chu ki kinh nguyệt máu kinh của bạn chuyển sang màu đỏ tươi, màu cafê, màu vàng hoặc màu hơi xanh thì đây là sự bất thường của kinh nguyệt mà bạn cần chú ý. Những điều này báo hiệu có thể bạn đã mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc các khối u, nhiễm trùng, ung thư trong cơ thể gây ra.

 

Những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt

 

- Lượng kinh nguyệt: Lượng máu kinh hàng tháng nhiều hay ít bất thường cũng báo hiệu những dấu hiệu không tốt về sức khỏe.

 

Lượng kinh nguyệt ra nhiều thường do màng tử cung bong ra bất thường hoặc do nguyên nhân xuất phát từ các bệnh ở tử cung như: U xơ cổ tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung... Hoặc cũng có thể do bệnh lý ở các cơ quan khác như rối loạn chức năng gan, các bệnh về máu...

 

Lượng kinh nguyệt ra ít cũng có thể là biểu hiện của bệnh thiếu máu nghiêm trọng, tiểu đường... hoặc do cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, rối loạn nội tiết tố, lao bộ phận sinh dục...

 

Trên đây là một số những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Nếu bạn có biểu hiện của kinh nguyệt không đều, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

 

ST.