nhung-ai-hay-uong-sinh-to-phai-doc-ngay-keo-hoi-han-khong-kip
Những ai hay uống sinh tố phải đọc ngay kẻo hối hận không kịp
Sinh tố là một món đồ uống được cực nhiều người yêu thích, nhưng nếu uống quá nhiều, nó có thể làm bạn chết sớm đấy!

Theo một nghiên cứu mới của BBC, uống sinh tố có thể không tốt như chúng ta vẫn hay lầm tưởng. Một thí nghiệm đã chỉ ra rằng, sau khi uống khoảng 350ml sinh tố, lượng chất chống oxy hóa (antioxidants) – các hóa chất có chức năng bảo vệ tế bào bị tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây ra sẽ giảm mạnh tới tận ngày hôm sau.

 

Những ai hay uống sinh tố phải đọc ngay kẻo hối hận không kịp - Ảnh 1

 

Đây quả là một phát hiện bất ngờ, trái ngược hoàn toàn với những gì xưa nay chúng ta vẫn thường nghe: Sinh tố rau củ quả có tác dụng bổ sung hoạt chất chống oxy hóa cho cơ thể. Thực ra, điều không phải là sai, nhưng bình thường cơ thể chúng ta đã tự sản xuất ra các chất chống oxy hóa rồi, việc bổ sung quá hàm lượng lại có tác dụng ngược lại là cơ thể sẽ tạm ngừng sản xuất chất chống oxy hóa.

 

Để chắc chắn điều này, một thí nghiệm trên 100 người đã được các nhà khoa học tiến hành. Các ứng viên được cho uống 360ml nước sinh tố hoa quả, đồng thời các nhà khoa học sẽ thực hiện xét nghiệm máu trước và sau khi uống để phân tích.

 

Những ai hay uống sinh tố phải đọc ngay kẻo hối hận không kịp - Ảnh 2

 

Kết quả thu được cho thấy lượng chất chống oxy hóa trong máu tăng vọt sau khi uống sinh tố.Tuy nhiên, tới 4 đến 5 giờ sau, tỉ lệ này lại giảm cực mạnh, thấp hơn nhiều lần so với trước khi uống, và phải tới 24 giờ sau thì cơ thể chúng ta mới khôi phục lại như trạng thái ban đầu . Đây là kết quả của quá trình "cân bằng nội môi" - Homeostasis.

 

Tiến sĩ Kirsten Brandt, ĐH Newcastle (Anh) cho biết: “Đây là cách mà cơ thể chúng ta luôn luôn giữ cho mọi thứ được ổn định và cân bằng. Cân bằng nội môi xảy ra trong môi trường nhiệt độ cơ thể, với lượng được hấp thụ và rất nhiều yếu tố khác”.

 

Khi lượng chất oxy hóa giảm, các tế bào trong cơ thể sẽ dễ dàng bị các gốc tự do tấn công (sản phẩm từ các phản ứng hóa học trong cơ thể). Các gốc tự do này sẽ khiến chúng ta bị nghẽn mạch máu, có thể gây ung thư, làm giảm tuổi thọ cơ thể.

 

Những ai hay uống sinh tố phải đọc ngay kẻo hối hận không kịp - Ảnh 3

 

Tuy nhiên các gốc tự do cũng không phải là hoàn toàn có hại. Theo tiến sĩ Brandt: “Mọi người đều có một lượng gốc tự do phù hợp với cơ thể mình”.

 

Cho nên, việc cung cấp quá nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể lại gây phản tác dụng. Chưa nói đến, các loại sinh tố đều có chứa một lượng đường khá lớn, cũng không hề tốt cho sức khỏe chúng ta, nó sẽ có nguy cơ gây tiểu đường và làm chúng ta tăng cân.

 

Vậy, uống sinh tố như thế nào là vừa đủ? Câu trả lời là chúng ta không nên uống quá một cốc một ngày là được, chỉ cần thực hiện đúng điều đó, sinh tố sẽ trở thành nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể.