nhom-thieu-nien-viet-nam-tan-cong-webchat-cua-anonymous
Nhóm thiếu niên Việt Nam tấn công webchat của Anonymous?
Một nhóm thiếu niên Việt Nam bị cho là có dính líu đến việc tấn công webchat của Anonymous và nhanh chóng bị nhóm này phát hiện với thông tin mô tả đầy đủ.

Theo thông tin mới nhất, 17h ngày 18/11, trang Twitter chính thức của Anonymous trong chiến dịch chống IS là #OpParis​ đăng tải thông tin các trang webchat của họ đang bị tấn công và không thể truy cập.

 

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Phisher - thành viên Anonymous cho biết: “Vụ tấn công này có liên quan đến một nhóm thiếu niên Việt Nam”. Thông tin này được trả lời trực tiếp trên trang chính thức của Anonymous. Người này nhận định, sau khi bị doxed (tiết lộ thông tin hacker), một nhóm bạn trẻ Việt Nam tức giận và thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Anonymous.

 

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 1

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 2

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 4

Thông tin hacker tấn công Anonymuos

 

Phisher công khai thông tin trên trang cá nhân của mình về nhóm tấn công gồm 5 người với các biệt danh: New Kings,  TAK3R, PT2K2, EZSKEY, NoLifeVN.

 

Bằng cách lần theo dấu vết, các thành viên Anonymous dẫn đến một trang web do nhóm bạn trẻ này “hack” được với logo của IS cùng những lời lẽ khiêu khích. Trang này cũng ghi rõ tác giả bao gồm 5 biệt danh nói trên, Phisher cũng công bố một tin nhắn hăm dọa do nhóm hacker trên gửi đến.

 

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 5

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 6

Nhom-thieu-nien-Viet-Nam-tan-cong-webchat-cua-Anonymous-anh 7

Nhóm thiếu niên người Việt gồm 5 người bị nghi ngờ tấn công Anonymous

 

​Ngay lập tức, thành viên Anonymous đăng báo cáo vào trang của họ, bao gồm tên thật, tài khoản Facebook, email, trang YouTube và mô tả chi tiết từng thành viên cũng như các hoạt động online của họ. Theo đó, đây là nhóm thanh, thiếu niên từ 15-20 tuổi, với kỹ năng tin học không cao và thông tin dễ lần ra.

 

Phisher mô tả về nhóm này: “Đây là những thành viên đến từ Việt Nam. Họ sử dụng các biểu tượng như một cách để thể hiện. Chúng tôi dám cá các bạn trẻ này chỉ mới học trung học. Họ có vẻ không có kỹ năng gì và đã tự tạo ra website rồi tự hack với HTML. Họ tự xưng là thành viên của nhóm Cyber Caliphate nhưng không có thông tin nào từ CC hay IS xác nhận”. Phisher cũng cho rằng, “họ không phải là mối nguy hại cho Anonymous hay #OpParis”. Trang web trên cũng thể hiện trình độ tiếng Anh còn non kém.

 

Thông báo trên trang của Anonymous cho biết, nhóm này “dường như có các thông tin gây hại đến dân thường, như cách làm bom, tấn công cá nhân hay cả các hoạt động của IS. Theo đó, Anonymous khuyến cáo, cần báo cáo hoạt động nhóm bạn trẻ trên với GhostSec, BinarySec và cả chính quyền Việt Nam nếu có diễn biến mới.”

 

Hôm 16/11, một tài khoản Facebook do người Việt tự xưng là thành viên IS lập ra với tên gọi Timur Zhunusov. Người này lôi kéo thành viên khác đến like, bình luận bằng tiếng Việt với lời lẽ khiếm nhã. Ngay sau đó, hàng loạt tài khoản Facebook được cho là đến từ Việt Nam lập ra lừa đảo thành viên IS.

 

Theo PGS. TS Huỳnh Văn Sơn - Trưởng khoa tâm lý học, Đại học Sư phạm TP HCM - một số người trẻ đã có suy nghĩ rất cá nhân khi sử dụng mạng xã hội và Internet, thể hiện rõ qua những hành vi thiếu cân nhắc.

 

Trong khi đó, chuyên gia, tiến sĩ tâm lý - Nguyễn Thị Thu Hương - cho rằng, việc giả mạo tôn giáo, chính trị... là hành vi thiếu hiểu biết và vô văn hóa. Đối với mỗi quốc gia, tôn giáo và Thánh được người dân tôn thờ, coi trọng. Việc ai đó đụng chạm đến tín ngưỡng của họ hay mang ra đùa cợt được xem là xúc phạm. Lâu dần, sự ức chế sẽ biến thành bạo lực, khủng bố, chiến tranh.

 

Các nhà chức trách Việt Nam đã vào cuộc điều tra, nếu những thông tin nhận được là chính xác thì nhóm kích động khủng bố bởi những hành động điên rồ trên sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm.

 

TH - Tin hot trong ngày.