nhoi-long-nhin-nguoi-dan-mien-tay-hung-chiu-dot-thien-tai-kinh-khung-nhat-trong-nhung-nam-qua
Nhói lòng nhìn người dân miền Tây hứng chịu đợt thiên tai kinh khủng nhất trong những năm qua
Đây là đợt thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt nhất từ trước đến nay.
Mùa mưa kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mekong thấp nhất trong 90 năm là nguyên nhân khiến xâm nhập mặn xuất hiện sớm ở hơn chục tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Riêng Đồng Tháp và Cần Thơ chưa bị mặn tấn công, song lại bị nắng hạn hoành hành. Dự báo, thiên tai gay gắt kéo dài, nguy cơ 500.000 ha lúa hè thu không thể xuống giống, tác động nghiêm trọng đến đời sống của một triệu hộ dân (tương đương 5 triệu người).

"Với diễn biến như hiện nay, chúng ta đang trải qua trận thiên tai lịch sử", Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát nhận định.

Hiện, Tiền Giang có hơn 1.000 ha lúa đông xuân của người dân bị mất trắng. Các địa phương trong tỉnh lắp 674 điểm bơm chuyền 2 cấp, 3 cấp phục vụ nước tưới cho gần 22.000 ha lúa.

Tại vùng Miệt Thứ tỉnh Kiên Giang, nhiều nông dân xuống giống vụ đông xuân nhưng chỉ thu hoạch được lúa lép do nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, nhìn đồng lúa đang chết dần chết mòn khiến người dân không khỏi điêu đứng. Đến nay, Kiên Giang có hơn 55.000 ha lúa bị thiệt hại. Để bảo vệ diện tích lúa còn lại, chính quyền khẩn cấp làm 89 đập tạm ngăn mặn, giữ ngọt; đồng thời khoan nước ngầm với công suất 20.000 m3 mỗi ngày đêm phục vụ người dân.

Tương tự, Sóc Trăng có 12.800 ha lúa ở các huyện Trần Đề, Long Phú, Kế  Sách, Châu Thành, Mỹ Xuyên nhưng đã bị thiệt hại trên 70%, gây tổn thất trên 30 tỷ đồng của nông dân. Thấy bất lực trước cái nắng cháy, làm ruộng làm rẫy không được nhiều người dân đã bỏ đi miền Đông làm mướn kiếm sống, chờ mưa xuống mới quay về.

Các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An, Cà Mau, Sóc Trăng và Kiên Giang đã công bố tình trạng thiên tai. Bí thư tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo cho biết chỉ còn 4 trong 164 xã, phường chưa bị mặn tấn công; công sở, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp đều đang thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Người dân phải mua nước sinh hoạt với giá 40.000 - 70.000 đồng mỗi m3.

Hạn hán khiến vùng đất giồng cát trồng hoa màu ven biển ở miền Tây gần như mất trắng vì thiếu nước ngọt tưới. Ông Nguyễn Thành Lâm - Phó phòng Nông nghiệp huyện Ba Tri (Bến Tre) lo ngại: "Lúa mất trắng đã khổ cho người dân lắm rồi. Bây giờ rau màu và cây ăn trái cũng đang khô héo từng ngày. Người khá có đất sản xuất thì bị thiệt hại dẫn đến không có thu nhập, còn người nghèo thì không ai thuê làm, chẳng biết lấy gì mà sống".

Dưới đây là một số hình ảnh người dân miền Tây đang phải hứng chịu hậu quả của đợt thiên tai kinh khủng này.
 
Đất đai nứt nẻ vì hạn hán
(Đất đai nứt nẻ vì hạn hán)

Người dân đang hứng chịu đợt thiên tai kinh khủng nhất trong nhiều năm qua
(Lúa chết vì thiếu nước)

Lúa chết vì thiếu nước
(Lúa đang ngậm sữa chết vì thiếu nước)

Lúa chết vì thiếu nước
(Lúa chết vì thiếu nước)

Người nông dân hoang mang vì cánh đồng nứt toát
(Nông dân hoang mang vì cánh đồng nứt toát)


(Đồng ruộng nứt nẻ)


(Kênh mương khô cạn vì hạn hán)
(Hoa màu không phát triển được vì thiếu nước tưới)


(Các máy bơm làm việc hết công suất)