nhin-ngam-dung-nhan-3-hoa-hau-dau-tien-tren-dat-sai-gon
Nhìn ngắm dung nhan 3 hoa hậu đầu tiên trên đất Sài Gòn
Trước khi có những cuộc thi tuyển hoa hậu quy mô như hiện nay, đất Sài Gòn trước đây cũng nổi tiếng với những tường thành sắc đẹp không ai sánh bằng.
Ít ai biết rằng ngay từ thời Pháp thuộc, tại Sài Gòn đã tổ chức khá nhiều cuộc thi sắc đẹp để chọn ra những ngôi sao nhan sắc. Tại đất Nam kỳ người Pháp đã tổ chức khá nhiều cuộc thi sắc đẹp nhằm tìm kiếm những gương mặt khả ái nhất vùng. Trên nền tảng những cuộc thi đó, người Việt cũng đã manh nha tổ chức những cuộc thi sắc đẹp có uy tín. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những giai nhân nức danh Nam Kỳ một thời, để tìm xem những ai được người dân gọi là hoa hậu đầu tiên của Nam Kỳ.
 
Cô Ba "xà bông" - Hoa khôi đầu tiên của đất Nam Kỳ
 
Cô Thiệu Trà Vinh còn được dân gian thường gọi là cô Ba Xà Bông là con thầy thông Chánh ở đất Trà Vinh xưa. Cô được nhiều người trong vùng ngưỡng mộ vì sở hữu một ngoại hình yêu kiều khó ai sánh bằng. 

Có tài liệu cho rằng cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam do chính người Việt đứng ra là một cuộc thi mang tên Miss Sài Gòn được tổ chức vào năm 1865. Cô ba Thiệu vượt qua 100 người đẹp khác và dành ngôi vị hoa hậu.
 
 

Cô ba Thiệu là hoa hậu đầu tiên của đất Sài Gòn xưa.
 
Khi mô tả về vẻ đẹp của cô Ba, học giả Vương Hồng Sển viết rằng: "Trong giới huê khôi, nghe nhắc lại, trước kia, hồi Tây mới đến, có cô Ba, con gái thầy Thông Chánh, là đẹp không ai bì; đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhơn tạo, tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng, đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem và một hiệu buôn xà bông xin phép họa hình làm mẫu rao hàng: xà bông Cô Ba; muốn biết danh tiếng bực nào xin ráng tìm các bà cỡ 1900 hỏi lại!".
 
Hình của cô Ba được in nổi trên các sản phẩm nổi tiếng của Hãng xà bông Việt Nam của ông Trương Văn Bền, nên mọi người thường quen gọi cô Ba Thiệu là cô Ba Xà Bông. Có thể nói cô Ba là gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ vì trở thành "người mẫu" đầu tiên của Nam kỳ.
 
Cuộc đời cô Ba Thiệu gặp khá nhiều truân chuyên. Sau khi đoạt giải hoa khôi, cô lấy chồng và sống một cuộc sống khép kín. Tuy nhiên vào năm 1893, ông Chánh và Jaboin xảy ra mâu thuẫn, cô Ba đã cầm súng bắn chết tên biện lý Jaboin. Cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án ngày 19/6/1893 và bị xử tử ngày 18/1/1894 tại Trà Vinh.
 
 

Ba là gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ vì trở thành "người mẫu" đầu tiên của Nam kỳ.
 
Nam phương hoàng hậu - Người đẹp 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương
 
Nam Phương hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ra tại huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay thuộc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Bà là chánh cung hoàng hậu của vua Bảo Đại và là vị hoàng hậu cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. 

Nam phương hoàng hậu vốn là cháu ngoại của đại phú gia giàu có bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20 - huyện Sỹ Lê Phát Đạt. Người thời đó cho rằng số tài sản của Huyện Sỹ còn nhiều hơn tổng tài sản của Vua Bảo Đại.
 
 
 

Nam Phương hoàng hậu thời thiếu nữ.
 
Nhiều người cho rằng, bà đã 3 lần giành được giải hoa hậu Đông Dương. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhà sử học Dương Trung Quốc thì trong thời Pháp thuộc không có cuộc thi nào mang tên Hoa hậu Đông Dương. Vì vậy có thể danh hiệu này được người dân trao tặng cho chính cung hoàng hậu vì yêu quý nhan sắc tuyệt trần của bà.
 
 

Bà là chánh cung hoàng hậu của vua Bảo Đại.
 
Cô Ba Trà - Ngôi Sao Sài Gòn
 
Cô Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906, là người phụ nữ sinh đẹp nổi tiếng đất Sài thành vào những năm đầu thế kỷ 20, và được mệnh danh là ngôi sao Sài Gòn.
 
Xuất thân từ một làng quê nghèo ở Cần Đước (Long An). Năm 16 tuổi, cô Ba Trà một mình lên Sài Gòn để mưu sinh. Cô Ba Trà đã đốn ngã hàng loạt tay chơi hào hoa giàu có bậc nhất đất Nam Kỳ. Chính vì thế dù không đoạt được danh hiệu chính thức nào, nhưng người dân vẫn thường dành tặng cho cô Ba danh hiệu Người đẹp Nam Kỳ.
 


Cô Ba danh hiệu Người đẹp Nam Kỳ.
 
Sau khi trải qua 4 cuộc hôn nhân người đẹp lao vào ăn chơi, cặp kè hết người này đến người khác và dấn sâu vào con đường bài bạc. Đến cuối đời, bà lâm vào cảnh nợ nần, túng bấn. Người ta nói rằng họ thấy cô Ba Trà chết trên ghế bố dưới chân cầu thang một chung cư ở Sài Gòn. Cuộc đời của đóa hoa đẹp nhất Sài Gòn lúc bấy giờ đã khép lại bằng những nốt trầm buồn bã như thế!
 


Cô ba Trà và Hắc Bạch công tử.