nhan-biet-gio-cha-chua-han-the-bang-quick-test
Nhận biết giò chả chứa hàn the bằng Quick Test
Hiện nay, tình trạng sử dụng hàn the để thêm vào các loại thực phẩm như bún, bánh, giò chả...vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy làm cách nào để nhận biết loại chất độc này?
Chỉ trong 5 phút, bạn có thể biết được thực phẩm có chứa độc chất hàn the không... Phát kiến mới của một nhóm các nhà khoa học tại TP.HCM, 24/05, ThS Nguyễn Ngọc Hòa thuộc Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm và Chuyển giao công nghệ về thực phẩm - Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết, Quick Test là một phần nghiên cứu đăng ký đề tài cấp Bộ "Nghiên cứu một số thuốc thử định tính nhanh các độc tố trong thực phẩm phục vụ công tác kiểm định tại hiện trường".

Dạng giấy thử (test paper) có thể định tính nhanh và bán định lượng chất hàn the (borate) trong nhóm thủy sản và một số sản phẩm thực phẩm có sử dụng hàn the, phục vụ công tác kiểm định tại hiện truờng. Và đây cũng là bộ test nhanh và đơn giản đầu tiên ở Việt Nam để thử hàn the bằng giấy nghệ curcumin.
 
Nhận biết giò chả chứa hàn the bằng Quick Test
 
Thử hàn the trong giò chả bằng Quick Test

Sản phẩm sẽ là một hộp nhựa, bên trong gồm 100 giấy thử dạng que có kích thước 1× 6cm, ép thành tệp 25 que thử và 4 chai nhựa nhỏ giọt thể tích 50ml có chứa dung dịch môi trường axit HCl. Thời gian bảo hành khoảng 1 năm với thời gian cho kết quả nhanh nhất là chỉ trong vòng 5 phút. Các nhà nghiên cứu ước tính nếu đưa vào sản xuất đại trà, mỗi hộp "Quick Test" chỉ có giá thành là 39.000 VNĐ. Trong khi đó, giá sản phẩm nhập ngoại tương đương lên tới 600.000 đồng.

Hàn the là độc tố  gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận khiến người biếng ăn, suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải và tích lũy ở gan, đến khi lượng tích luỹ trong cơ thể đủ lớn, sẽ gây bệnh. Sau khi hấp thụ vào cơ thể, hàn the sẽ tập trung ở gan, phổi, dạ dày, thận, mật và ruột,… Không những gây tổn thương gan, hàn the còn gây thoái hóa cơ quan sinh dục, gây hậu quả vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1- 2 gr / kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10 – 12 giờ.

Người sử dụng có thể cắt lấy một ít thực phẩm mua ngoài chợ như giò chả, sau đó nhỏ 1 hay 2 giọt axit clohydric (HCl) vào mẫu thực phẩm để tạo môi trường. Nếu mẫu thực phẩm có chứa hàn the, giấy nghệ sẽ biến sang màu đỏ. Cường độ màu thu được tỉ lệ với hàm lượng hàn the có trong mẫu. Sau đó, so màu với màu thang chuẩn từ đó biết được hàm lượng hàn the trong mẫu. Do điều kiện chế biến thực tế là thịt phối hợp với gia vị, hàn the được trộn đều và xay nhuyễn trước khi làm chín nên mức độ phân tán hàn the trong giò chả rất đồng đều, nó gần như được coi là chất tan trong dung dịch mà dung môi là thịt dùng để chế biến. Nên người sử dụng có thể tiến hành xác định ngay trên mẫu giò chả mà không cần nghiền nhỏ.

ThS Nguyễn Ngọc Hoà cho biết thêm, hiện anh và nhóm nghiên cứu đang đề nghị các doanh nghiệp hợp tác để để sản xuất "Quick Test" nhằm góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Đồng thời, giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện hàn the trong thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng.