nhan-biet-benh-phu-khoa-qua-khi-hu-am-dao
Nhận biết bệnh phụ khoa qua khí hư âm đạo
Bình thường, dịch tiết ra từ âm đạo có màu trong suốt, số lượng ít và có tác dụng làm sạch âm đạo. Khi dịch này tiết ra nhiều, có màu sắc bất thường, kèm mùi hôi và cảm giác ngứa ngáy được gọi là khí hư.

Khí hư bất thường chỉ là một triệu chứng cơ bản nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn có vấn đề. ​


- Khí hư quá nhiều: đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc xói mòn cổ tử cung, nhiễm nấm candida và trùng roi gây ngứa.

 

- Khí hư quá ít: âm đạo luôn trong trạng thái khô rát. Đây là biểu hiện của rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng và hormone giới tính.

 

- Khí hư có mùi hôi và có bọt: âm đạo ngứa ngáy khó chịu là tình trạng nhiễm trùng âm đạo do nấm.

 

Nhận biết bệnh phụ khoa qua khí hư âm đạo

 

- Khí hư có dịch trong, trắng, nhày dính, có khi loãng như nước, không hôi: là dấu hiệu của u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

 

- Khí hư có dạng sữa đặc hoặc như bã đậu: Là đặc trưng của viêm âm đạo do nấm Candida, thường thấy một lớp màng mỏng màu trắng bao phủ lên bề mặt âm đạo, phần lớn các trường hợp này thấy ngứa hoặc đau rát ngoài âm hộ.

 

- Khí hư loãng, hôi, màu vàng nhạt và có bọt hoặc khí hư như bột, có vảy nhỏ hoặc khí hư màu trắng, xanh đục là những dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo, viêm tử cung.

 

- Khí hư có màu vàng hoặc màu vàng xanh, có mùi hôi: thường là do nhiễm vi khuẩn gây nên như viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung, viêm ống cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, buồng tử cung ứ mủ, trong âm đạo có dị vật. Ngoài ra, có thể bạn đã bị bệnh lậu, do vi khuẩn lậu cầu gây ra. Nó là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở phụ nữ vì vi khuẩn lậu cầu sẽ từ từ xâm nhập tới ống dẫn trứng và đe dọa khả năng làm mẹ của các bạn. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám ngay lập tức.

 

- Khí hư lẫn máu, ra máu bất thường: trong dịch âm đạo có lẫn máu, có màu đỏ nhạt, có khi ra ít khi ra nhiều, đây có thể là triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung độ III, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, u xơ niêm mạc dưới tử cung, ung thư vòi trứng hoặc cũng có thể do đặt vòng tránh thai gây nên.

 

Khi gặp tình trạng khí hư bất thường bạn không nên hoang mang, lo lắng và tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc về tự điều trị bệnh mà nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị càng sớm càng tốt. 


 

ST.