nguyen-nhan-thuc-su-khien-co-the-luon-cam-thay-met-moi
Nguyên nhân thực sự khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi
Bạn có bao giờ tự hỏi nguyên nhân thực sự khiến cơ thể luôn cảm thấy mỏi mệt là gì? Đó chính là tình trạng cơ thể thiếu sắt. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ người Anh Hilary Jones và nhà khoa học dinh dưỡng, bác sĩ Emma Derbyshire về tất cả của cơ thể khi thừa, thiếu sắt và một số biện pháp cải thiện.

  1. Vai trò của sắt trong cơ thể là gì?
  2. Nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi
  3. Những ai có nguy cơ bị thiếu sắt?
   1. Chúng ta có nên ăn nhiều rau bina hơn để bổ sung sắt?
   2. Sử dụng thuốc chức năng để bổ sung sắt
   3. Thừa sắt thì cơ thể sẽ ra sao?

Vai trò của sắt trong cơ thể là gì?

Bác sĩ Harry nói: "Sắt rất cần thiết trong quá trình vận chuyển oxy trong máu đi nuôi cơ thể , giúp máu có màu đỏ tươi. Thiếu sắt, dấu hiệu đầu tiên của cơ thể sẽ là mệt mỏi”. Nếu không có đủ chất sắt, các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đến các cơ quan và các mô trong cơ thể của bạn, có nghĩa là chúng không làm việc một cách hiệu quả.
 

nguyen-nhan-thuc-su-khien-co-the-luon-cam-thay-met-moi-1

 

Nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi


"Một trong những điều chung nhất mà tôi nhìn thấy hầu hết trong các ca phẫu thuật của tôi là mọi người đều trong tình trạng mệt mỏi", bác sĩ Hilary nói. Trong cuộc sống, nếu bạn không tìm ra được bất kì nguyên nhân khiến bạn trở nên mệt mỏi thì có lẽ bạn nên đi làm một xét nghiệm máu và kiểm tra nồng độ sắt trong cơ thể.

Sau thiếu Vitamin D, thiếu sắt là tình trạng phổ biến thứ 2 ở Anh. Các triệu chứng kèm theo bao gồm: tức ngực, cảm thấy chóng mặt, khó thở, lạnh tay chân vào ban đêm và nhức đầu.

Những ai có nguy cơ bị thiếu sắt?

- Phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt.

- Những người đam mê thể thao. Bác sĩ Hilary nói: "Ngay cả ở những phụ nữ trẻ, những người có sức khỏe khá tốt thì mức độ thiếu hụt sắt vẫn rất cao. Thống kê cho thấy, 60% các vận động viên nữ không có đủ chất sắt và điều này sẽ tác động đến hiệu suất của họ".

- Những người ăn chay. Bác sĩ Emma giải thích: "Sắt có thể tìm thấy trong thịt là loại thực phẩm mà cơ thể chúng ta dễ hấp thụ nhất".

- Những người bị mắc hội chứng ruột kích thích, có nghĩa là chất dinh dưỡng thường không được tiêu hóa trong ruột, do đó người bệnh hay bị thiếu sắt và vitamin B12.
 

Chúng ta có nên ăn nhiều rau bina hơn để bổ sung sắt?


Bác sĩ Hilary giải thích: "Không nhiều người ăn loại rau này và chúng ta cần thay đổi xu hướng trong ăn uống. Mọi người đang ăn ít hơn 13% lượng thịt đỏ trong khi đó đây lại là loại thực phẩm mà cơ thể chúng ta dễ hấp thụ sắt nhất".

Có hơn 1/4 phụ nữ trong độ tuổi 19-64 không ăn đủ chất sắt.

Bác sĩ Emma chia sẻ: "Có rất nhiều cách để cơ thể bạn có đủ sắt: ăn các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc mỗi ngày bạn sẽ phải ăn 17 muỗng canh rau bina để cơ thể có đủ lượng sắt".

Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng sẽ giúp cơ thể cải thiện sự hấp thu sắt lên đến 181%, vì vậy bạn hãy uống một ly nhỏ nước cam kèm theo với bữa ăn của bạn nhé. Một số loại thực phẩm chẳng hạn như sữa, trà, đậu và ớt sẽ cản trở sự hấp thu sắt, do đó bạn nên hạn chế những loại thực phẩm này.
 

nguyen-nhan-thuc-su-khien-co-the-luon-cam-thay-met-moi-2
 

Sử dụng thuốc chức năng để bổ sung sắt


Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn có ít chất sắt hoặc thiếu máu, cách điều trị rất đơn giản: uống viên nén như sắt sulfat. Nhưng 80% số phụ nữ dùng thuốc bổ sung sắt phàn nàn về tác dụng phụ khó chịu của nó: hệ thống tiêu hóa hoạt động kém, phân có màu đen, táo bón, tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn.

Phụ nữ có kinh nguyệt cần khoảng 18mg sắt mỗi ngày, nhưng nhiều chất bổ sung lại có chứa tận những 200mg. Bởi vì cơ thể chỉ hấp thụ một lượng chất sắt cần thiết cho nên lượng sắt dư thừa trong ruột sẽ gây ra những tác dụng phụ khó chịu.

Bác sĩ Emma nói: "Trong tương lai, mỗi bệnh nhân sẽ được kiểm tra và quy định một mức độ thích hợp với sự thiếu hụt sắt của họ để họ tránh được những tác dụng phụ của thuốc bổ sung".

Năm ngoái, đã có hơn 6 triệu đơn thuốc bổ sung sắt ở Anh, nhưng 40% thừa nhận rằng họ đã bỏ thuốc giữa chừng vì những tác phụ của thuốc khiến họ khó chịu.
 

nguyen-nhan-thuc-su-khien-co-the-luon-cam-thay-met-moi-3

 

Thừa sắt thì cơ thể sẽ ra sao?


Nếu bạn đang cảm thấy kiệt sức, cách dễ dàng là uống ngay bổ sung chất sắt. Nhưng mệt mỏi cũng có thể là một dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác và điều quan trọng hơn hết là bạn phải đến gặp bác sĩ để xét nghiệm máu trước khi dùng quá nhiều lượng sắt không cần thiết. Ước tính có khoảng 250.000 người ở Anh mang gen haemochromotosis - còn được gọi là chứng rối loạn do quá tải sắt. Thừa sắt cơ thể có thể bị ngộ độc hoặc thậm chí có thể bị tử vong.