nguyen-nhan-tai-phat-benh-viem-hong-o-tre-em
Nguyên nhân tái phát bệnh viêm họng ở trẻ em
Các bậc phụ huynh thường phàn nàn với bác sĩ rằng con mình lại hay bị viêm họng đến thế, mặc dù đã giữ gìn cho con rất cẩn thận trong nhà, không cho ra ngoài, thế mà vẫn đau ốm triền miên. Nhiều khi trẻ vừa hết sốt được 2-3 ngày, khoảng 2,3 tuần sau lại bị viêm họng và sốt trở lại.
  1. Một số nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị viêm họng
   1. Điều trị viêm họng không dứt điểm: 
   2. Yếu tố dị ứng có thể làm tái phát viêm họng ở trẻ
   3. Lây nhiễm viêm họng
   4. Thói quen xấu khiến trẻ tái phát bệnh viêm mũi họng

Một số nguyên nhân khiến trẻ thường xuyên bị viêm họng


 

Điều trị viêm họng không dứt điểm: 

Đây là lý do chính khiến bệnh viêm họng của các bé hay bị tái phát, thậm chí lâu dài sẽ trở thành mãn tính gây ra các biến chứng khác như vieemtai giữa, viêm xoang, viêm phế quản... Vậy phương pháp nào giúp loại bỏ triệt để vấn đề viêm họng ở trẻ?
 
Câu trả lời là bố mẹ phải cho trẻ tái khám ở bác sĩ để bác sĩ đánh giá xem tình tràng thực tế của mũi họng: niêm mạc đã hết đỏ, hết phù nề, hết mũ.. chưa để còn tiếp tục giải quyết cho dứt điểm, tánh trường hợp các loại virut, vi khuẩn sẽ nhờn kháng sinh và kháng thuốc.
 
Nguyên  nhân gây viêm mũi họng thường là do virut (chiếm 60-80%). Theo nghiên cứu, các nhà khoa học thấy có khoảng 200 chủng virut và vi khuẩn khác nhau gây nên bệnh viêm mũi họng, chính vì thế mà trẻ có thể vừa mắc loại virut này lại nhiễm tiếp loại virut khác trong lúc cơ thể đang suy giảm miễn dịch sau đợt nhiễm bệnh trước.
 
Một số trường hợp viêm họng do vi khuẩn: thường gặp là  phế cầu, Hemophilus Influenzae, tụ cầu và nguy hiểm nhất là liên cầu bêta tan huyết nhóm A (khoảng 20%).
 
Rất hiếm khi gặp viêm họng do nấm (bình thường khi  nuôi cấy dịch họng, kết quả chỉ ra có khoảng 70% sự tồn tại của nấm, tuy nhiên trong những trường hợp cơ thể suy giảm sức đề kháng như dùng quá nhiều kháng sinh, súc thuốc súc họng hoặc dùng các thuốc xịt họng không đúng chỉ định, hội chứng suy giảm miễn dịch… nấm trở nên gây bệnh). Nếu con bạn bị viêm họng tái diễn do nguyên nhân này, bạn có thể cho trẻ sử dụng vaccin ngăn ngừa chủng vi khuẩn hoặc virut theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Yếu tố dị ứng có thể làm tái phát viêm họng ở trẻ

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ bị viêm họng nhiều lần thường kèm theo yếu tố dị ứng. Một số điều kiện thuận lợi gây viêm họng như sự thay đổi của khí hậu, những trẻ sống ở môi trường ô nhiễm, nơi có hoặc gần các khu công nghiệp.

Lây nhiễm viêm họng

Bệnh nhi sống và sinh hoạt trong gia đình đang bị dịch viêm mũi họng tấn công làm bệnh lây lan từ người này sang người khác. Theo thói quen, khi trong gia đình có người bị ốm, mọi người thường đóng kín cửa để tránh gió cho người bệnh, điều này làm cho vi khuẩn tồn tại trong nhà và lây nhiễm sang người khác dễ dàng hơn. Vì vậy việc làm lưu thông không khí và giữ gìn vệ sinh là cần thiết. Tuy nhiên tránh để người bệnh nằm ở nơi có gió lùa. Ngoài ra phải điều trị thật tốt và dứt điểm cho người bệnh và chú ý tới chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của mọi thành viên trong gia đình

Thói quen xấu khiến trẻ tái phát bệnh viêm mũi họng

Qua điều tra người ta nhận thấy 80% số trẻ hay bị tái phát bệnh viêm mũi họng thường ra ngoài trời sau 20 giờ hoặc bố mẹ cho đi đến những chỗ đông người, nhất là khi trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác.
 
Việc phòng tránh viêm mũi họng tái diễn cho trẻ có thể thực hiện nếu người chăm sóc trẻ được tư vấn đúng các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi dẫn đến việc trẻ bị bệnh để họ biết và làm theo hướng dẫn. Câu nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh" không bao giờ lạc hậu, tránh được việc phải sử dụng thuốc cho trẻ trong lúc các cơ quan đào thải chất độc như gan, thận… của trẻ chưa phát triển toàn diện.
 
Tyfn (Theo 24h)