nguyen-nhan-ban-dau-cuavu-no-duoc-xac-dinh-vat-lieu-do-nguoi-dan-cua-da-phat-no
Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định: Vật liệu do người dân cưa đã phát nổ
Thông tin ban đầu, cơ quan điều tra xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một người làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa.
Chiều nay, vụ nổ lớn xảy ra tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) khiến nhiều ngôi nhà sập tường, hư hỏng nặng. Trước cửa hàng được cho là nơi xảy ra vụ nổ, mặt đường bị cày nát, để lại một hố đất to và sâu. Bước đầu xác định có ít nhất 4 người chết, nhiều ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định: Vật liệu do người dân cưa đã phát nổ
Vật liệu nổ đã tạo ra miệng hố sâu 2m, rộng hơn 2m 

Theo thông tin mới nhất, cơ quan điều tra xác định địa điểm xảy ra vụ nổ là gia đình một người làm nghề thu gom đồng nát. Vào trước thời điểm xảy ra vụ nổ, chủ nhà đã mang một vật liệu nổ ra vỉa hè và tiến hành cưa. Sau đó vật liệu này phát nổ, tạo thành một hố sâu khoảng 2m, rộng khoảng hơn 2m. Hiện chưa xác định được loại vật liệu nổ nào gây ra vụ nổ này.

Trước đó, điều khiến nhiều người chú ý là nguyên nhân nào gây nên vụ nổ kinh hoàng này? Nhiều ý kiến cho rằng không thể là do nổ bình ga hoặc bình khí oxy vì cả hai đều không thể gây ra sức công phá lớn như vậy. "Bình oxy không thể phá hủy sâu vào lòng đất đến như vậy, mà chỉ có thể nổ và gây sức ép ra khu vực xung quanh", một chiến sĩ PCCC nhận định.

Quan sát tại hiện trường, có thể thấy nhà đối diện 30m bên kia đường bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, vỡ kính và tung cửa sắt. Hơn nữa, vụ nổ tạo ra hố sâu diện tích hơn 1m2, ảnh hưởng đến cả nhà dân bán kính 3-4km, nhiều nhà cách cả dãy nhà sau khu vực đó cũng nổ kính.

Trong khi đó, theo nguồn tin cho biết, ngôi nhà xảy ra vụ nổ là nơi đựng phế liệu, thời điểm đó có 2 người trong quá trình thu mua phế liệu cưa bình ôxy thì xảy ra vụ nổ. 2 người cưa bình ôxy bị thiệt mạng tại chỗ.

Một giả thiết khác được đưa ra cho rằng nguyên nhân dẫn tới vụ nổ là do cưa vật liệu nổ. Theo những người có mặt tại hiện trường, thời điểm trên bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn khiến nhiều căn hộ của khu đô thị bị vỡ kính bắn tung tóe, nhiều căn hộ khác bị phá hủy, tan hoang.

Tiếng nổ khủng khiếp phát ra cách 4-5 km vẫn nghe thấy rõ, nhiều người so sánh giống như vụ nổ bom. Rất có thể chủ cơ sở đã cưa vật liệu nổ dẫn tới phát nổ.