nguy-co-is-lap-can-cu-va-khung-bo-dong-nam-a
Nguy cơ IS lập căn cứ và khủng bố Đông Nam Á
Khi tội ác đầy dẫy khắp đất, phiến quân nổi dậy IS như một cỗ máy chết chóc đem đến nỗi lo sợ cho toàn nhân loại với những vụ tấn công đẫm máu. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định, hiểm họa khủng bố ở châu Á đang là vấn đề nghiêm trọng và khó khăn, nguy cơ IS vươn tới Đông Nam Á đang ngày một gần.

Tờ thời báo The Australia công bố nội dung cuộc phỏng vấn Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 13/11, chỉ vài giờ trước khi những vụ khủng bố liên hoàn xảy ra ở thành phố Paris. Ông Lý nhận định đối tượng gia nhập IS không chỉ gồm những cá nhân nhiễm tư tưởng cực đoan mà ngay cả các binh sĩ Maylasia sẵn sàng tới Syria để gia nhập IS. Số lượng binh sĩ đặc nhiệm và quân nhân ở đất nước hồi giáo Malaysia đã và đang có ý định đào ngũ để tham chiến cùng tổ chức IS ngày càng nhiều.

 

Nguy-co-IS-lap-can-cu-va-khung-bo-Dong-Nam-A-anh 1

Ông Lý Hiển Long nhận định IS đang nhắm tới Đông Nam Á. Ảnh: Tin nóng trong ngày.

 

Thủ tướng Singapore cũng đề cập tới Indonesia ở những vùng miền quá xa và không chịu nhiều ảnh hưởng từ chính phủ trung ương. “Nếu những phần tử cực đoan thành lập một trại nhỏ ở đây và tự xưng là chi nhánh của IS tại Đông Nam Á hay một cái tên đại loại như thế, trại của họ sẽ trở thành điểm thu hút các tín đồ, giống như thánh địa Mecca”, ông nhận định.

 

Ông nhấn mạnh rằng dù ngồi trong tù, nhiều phần tử cực đoan vẫn có thể thực hiện những nghi lễ để tuyên thệ trung thành với IS: “Khi các tù nhân mãn hạn tù, nhà chức trách sẽ thả họ và chúng ta không thể biết mức độ nguy hiểm của họ đã giảm hay chưa. Vài trăm tù nhân tại Indonesia sẽ mãn hạn trong năm nay và năm sau. Thủ tướng Lý nhấn mạnh rằng, mặc dù chính phủ Indonesia rất lo ngại những nguy cơ từ các tù nhân mãn hạn, họ cũng không thể tìm ra giải pháp hiệu quả để sàng lọc những đối tượng có thể gây họa.

 

Nguy-co-IS-lap-can-cu-va-khung-bo-Dong-Nam-A-anh 2

IS lấy tôn giáo làm bình phong để dụ dỗ các thành phần cực đoan

 

Đối với tình trạng bạo lực do tư tưởng, ông Lý cho rằng đây là vấn đề rất khó giải quyết: “Bạo lực do tư tưởng không chỉ xuất phát từ tôn giáo thuần túy mà liên quan tới quan điểm méo mó về tôn giáo. Một số người tự huyễn hoặc bản thân họ rằng tử vì đạo là cách nhanh nhất để lên thiên đường nên họ quyết tâm theo cách đó. Nhiều kẻ khủng bố khác biết rất ít về tôn giáo hay các học thuyết. Họ mất thứ gì đó quan trọng trong cuộc sống và gây bạo lực là cách để họ trả thù thế giới hay xã hội xung quanh.”

 

Theo người đứng đầu nhà nước Singapore, một số thanh niên tôn thờ chủ nghĩa khủng bố do lạc lối về tư tưởng. Họ đang ở giai đoạn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống và vô tình gặp chủ nghĩa khủng bố. Họ để tư tưởng cực đoan ngấm sâu dần vào tư tưởng mình và đến khi nhận thấy được sự tàn ác của nó thì không thể quay lại vì sự ràng buộc chết chóc ban đầu khi gia nhập.

 

Nguy-co-IS-lap-can-cu-va-khung-bo-Dong-Nam-A-anh 3

Một số nhóm khủng bố nhỏ lẻ tại Đông Nam Á đã hợp nhất nhằm tăng cường sức mạnh

 

Với những lập luận có phần logic trên, ông Lý Quang Diệu cảnh báo nguy cơ về sự ra đời chi nhánh chính thức của IS tại Đông Nam Á.

 

Bên cạnh đó, tờ Straits Times đưa tin về những phiến quân Malaysia ẩn náu ở miền nam Philippines đang lên kế hoạch thành lập “chi nhánh chính thức” của IS tại Đông Nam Á bằng cách ghép các nhóm khủng bố ở Malaysia, Indonesia và Philippines - bao gồm nhóm Jemaah Islamiah và Abu Sayyaf và hợp nhất những tổ chức khủng bố trong khu vực bao gồm Tanzim Al-Qaeda, Kumpulan Mujahidin Malaysia và Darul Islam Sabah.

 

P. Sundramoorthy, giáo sư tội phạm học của Đại học Sains tại Malaysia, nói với Sunday Times rằng các chiến binh muốn thành lập lực lượng khủng bố đa quốc gia do chúng không thể tồn tại nếu chỉ dựa vào sự ủng hộ từ những nước riêng lẻ. Theo ông, chiến binh Hồi giáo ở Đông Nam Á đang vươn ra ngoài phạm vi tôn giáo: “Nhiều người vẫn nghĩ IS đấu tranh cho quyền của tín đồ Hồi giáo, song sự trỗi dậy của chúng liên quan tới bất công xã hội, chênh lệch về thu nhập, sự áp bức chính trị và nhiều lý do khác. Nhưng thật không may, IS dùng tôn giáo để biện minh cho động cơ của chúng.”

 

Vào tháng 5 vừa qua, ông Lý Hiển Long từng cảnh báo IS tại Iraq và Syria đã tăng cường các hoạt động ở Đông Nam Á một cách hiệu quả đến nỗi chúng đã có một nhóm khủng bố được tuyển mộ từ Indonesia, Malaysia và Singapore. Khoảng hơn 500 người Indonesia và vài chục người Malaysia là thành viên của nhóm khủng bố.

 

Ngay tại những nước nhỏ và được kiểm soát chặt chẽ như Singapore, nhiều thanh niên đã tới Syria để gia nhập hàng ngũ IS. Ông Lý cho biết, nhà chức trách Singapore từng bắt hai thanh niên 17 và 19 tuổi vì họ có ý định tới Syria. IS đã tung video tuyên truyền và tuyển mộ lên mạng với nội dung nói về cảnh những đứa trẻ nói tiếng Mã Lai tập luyện cùng vũ khí bên trong lãnh thổ do IS kiểm soát.

 

IS từng tuyên bố chúng muốn thành lập một tỉnh thuộc nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á. Ông Lý nhận định đây là ý tưởng hão huyền, song vẫn cảnh báo rằng nhóm Hồi giáo cực đoan có thể lợi dụng một số vùng mà chính phủ không thể quản lý để thành lập căn cứ trước khi mở rộng hoạt động tuyển mộ và vạch kế hoạch tấn công tại chính nước sở tại.

Theo Tin tức 24h.