nguon-nuoc-o-nhiem-den-muc-nao-qua-cai-nhin-cua-nhiep-anh-gia
Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia
Cuộc sống của con người và muôn loài đang từng ngày từng giờ bị đe dọa bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm tiếng ồn….. là kết quả tất yếu của quá trình phát triển công nghiệp hóa ồ ạt. Hãy xem những bước ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về thực trạng này.
Nhằm cung cấp cho mọi người cái nhìn kỹ hơn, cụ thể hơn về tình hình ô nhiễm nguồn nước toàn cầu, các nhiếp ảnh gia của tờ Reuters đã ghi lại những bức ảnh cho thấy thảm họa tràn dầu, rò rỉ chất độc hóa học ở các mỏ hay hậu quả nghiêm trọng của các tai nạn tàu bè...

Dưới đây là những bức ảnh cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên Trái Đất:

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 1
Một chú bồ nông đang ngồi trong vũng dầu ở đảo Queen Bess, bang Louisiana, Mỹ sau vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon vào ngày 20/4/2010. Nhiều tháng sau thảm họa này, dầu vẫn tràn lênh láng trên mặt biển.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 2
Dầu từ vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon với đủ màu sắc khác nhau đang trôi nổi ở đảo East Grand Terre, Louisiana vào ngày 8/6/2010, gần hai tháng sau khi vụ việc xảy ra.
 
 Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 3
Dấu chân trên bùn, 6 ngày sau thảm họa bùn đỏ ở làng Devecser, Hungary vào ngày 4/10/2010. Một triệu mét khối bùn đỏ đã tràn ra khỏi bể chứa, khiến 10 người chết và hơn 120 người bị thương, 4 ngôi làng bị lụt và các con sông quanh đó bị nhiễm độc.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 4
Hình ảnh chụp từ trên cao cho thấy dầu loang lổ ở mỏ dầu Frade, ngoài khơi bờ biển Campos Basin, thuộc địa phận bang Rio de Janeiro, Brazil vào ngày 18/11/2011.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 5
 Dòng sông ô nhiễm do lượng nước thải từ mỏ khai thác vàng bạc "Dos Senores" ở Concordia, bang Sinalo, Mexico tràn ra. Khoảng 10.800 tấn chất thải đã theo một lỗ hổng chảy ra một nhánh của dòng sông Baluarte. Bức ảnh được chụp vào ngày 17/10/2014.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh6
Một con cừu đực đã chết và đang phân hủy tại công viên Quốc gia Donana, Tây Ban Nha 1 tuần sau vụ tràn 5 triệu mét khối chất thải axit từ mỏ khai thác gần đó. Vụ việc đã thiêu rụi và giết chết toàn bộ cây cối, thảm thực vật trong khu vực. Bức ảnh được chụp vào 2/5/1998.
 
Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 7
Đây chỉ là 1 nhánh của dòng sông bẩn ở công viên quốc gia Braulio Carrillo tại San José, Costa Rica. Dòng sông chuyển sang màu vàng nâu khi tro khoáng tuôn ra từ ngọn núi lửa đang hoạt động Irazu. Dù đã được lọc sạch bởi rừng mưa nhiệt đới thế nhưng dòng nước lại bị hòa lẫn với nguồn nước bẩn. Bức ảnh được chụp vào ngày 6/6/2012.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 8
Dầu lênh láng gần khu sản xuất dầu tại hồ Maracaibo, cạnh ngôi làng ven biển Barranquitas, Venezuela vào 15/8/2011. Do các ống dẫn và máy bơm dầu đã quá cũ kỹ mà các vụ rò rỉ đã xảy ra và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 9
Những mảng bùn màu nâu xuất hiện sau vụ tràn dầu từ nhà máy luyện kim vào dòng sông St. Lawrence ở Montreal vào ngày 29/9/2010.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 10
Những mảng bùn màu nâu xuất hiện sau vụ tràn dầu từ nhà máy luyện kim vào dòng sông St. Lawrence ở Montreal vào ngày 29/9/2010.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 11
 Bức ảnh trên cao cho thấy những lớp bùn đỏ tràn sang ngôi làng Kolontar ở Budapest, Hungary do hồ chứa gần nhà máy alumin bị vỡ vào ngày 9/10/2010.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 12
Một người dân xách nước sạch từ 1 con sông trắng xóa ô nhiễm tại quận Đông Xuyên, Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 20/3/2013.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 13
Một tình nguyện viên đang dọn dẹp những hạt xốp bên bờ đảo Lamma, Hồng Kông vào ngày 5/8/2012. Hàng trăm triệu hạt xốp độc hại đã bị cuốn vào bờ khi các container chở hàng văng ra khỏi tàu trong trận bão tồi tệ ở Hồng Kông.

Nguồn nước ô nhiễm đến mức nào qua cái nhìn của nhiếp ảnh gia - Ảnh 14
Người công nhân đang vớt dầu tràn gần cảng Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Bức ảnh được chụp 9 ngày sau khi tai nạn vỡ đường ống dẫn dầu xảy ra, khiến 1.500 mét khối dầu thô rò rỉ xuống nước.