nguoi-mien-trung-do-mat-cho-doi-cau-tra-loi-chinh-thuc-ve-vu-ca-chet-hang-loat
Người miền Trung đỏ mắt chờ đợi câu trả lời chính thức về vụ cá chết hàng loạt
Sau gần 10 tiếng chờ đợi kết quả cuộc họp của 7 bộ ngành liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung trong chiều ngày 27/4, hàng trăm nhà báo hụt hẫng ra về vì vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng để giải tỏa những băn khoăn của người dân. 
Người miền Trung đỏ mắt chờ đợi câu trả lời chính thức về vụ cá chết hàng loạt - Ảnh 1
Người dân đang rất lo lắng vì hiện tượng cá chết bất thường.

Hiện tượng cá chết bất thường liên tỉnh, liên vùng biển miền Trung với số lượng lớn là chưa từng thấy từ trước đến nay. Cá chết không phải chỉ là chuyện của con cá, con tôm mà liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội của cả một dải đất; sự sống còn của hàng triệu con người, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình. Và ngay lúc này đây, đó là sự bất an của người dân đối với môi trường sống, với sinh kế của mình.

Người dân mong sớm có câu trả lời chính thức vì nếu chậm ngày nào thì thua thiệt kinh tế của đất nước sẽ thêm ngày đó, trước mắt là ảnh hưởng đến kinh tế du lịch. Nhiều người đến với miền Trung vì nơi đây có bãi biển đẹp, hải sản phong phú, hấp dẫn. Nhưng đến thời điểm này, rất nhiều người đã hủy bỏ ý định đến những nơi như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… vì chuyến đi của họ không còn ý nghĩa, thậm chí còn bị đe dọa sức khỏe, tính mạng của bản thân và gia đình.

Trước mắt, miếng ăn hàng ngày của người dân bị ảnh hưởng. Nhiều người không dám đi biển vì có đi biển mang cá vào bờ cũng không ai dám mua. Nhiều gia đình, nhà hàng đã loại cá biển ra khỏi thực đơn hàng ngày. Đó là những cái lo hiện hữu, dễ thấy.

Người miền Trung đỏ mắt chờ đợi câu trả lời chính thức về vụ cá chết hàng loạt - Ảnh 2

Chưa có kết luận cuối cùng thì người dân chưa thể yên tâm sinh sống, làm ăn. Và quan trọng nhất, là trong lúc người dân hoang mang, mất phương hướng kéo dài thì chẳng có căn cứ khoa học nào để các chuyên gia có thể đưa ra được lời khuyên giúp dân giữ gìn sức khỏe, bình tâm và có cách ứng xử đúng đắn trong tình huống này.

Đến giờ cơ quan chức năng chỉ biết khuyên người dân không nên ăn cá chết nhưng một số người dân vẫn gom cá chết về làm mắm, chế biến…

Cá chết phơi bụng trắng cả một vùng biển khiến ai chứng kiến cũng phải nhói lòng. Sự hủy diệt đang hiện hữu trước mắt mà người dân lại bất lực đứng nhìn biển chết trong lo âu, đói khổ.

Cá chết hàng loạt mới là hiện tượng bề nổi, nhiều nhà khoa học lo ngại hệ sinh thái vùng biển miền Trung bị hủy diệt. Con người sống trong vùng ô nhiễm, độc tố chưa tác động ngay nhưng về lâu dài có thể ngấm ngầm gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều thế hệ. 

Qua vụ việc này, một lần nữa cho thấy, pháp luật bảo vệ môi trường Việt Nam đã có nhưng thiếu công cụ để thực hiện. Đơn cử như việc chúng ta cấp phép cho Formosa xả thải ra biển nhưng lại không kiểm soát được việc họ thải những gì và hoạt động ra sao?! Thậm chí, trong những lúc “nước sôi lửa bỏng” lại có những phát ngôn rất vô trách nhiệm, gây sốc dư luận của lãnh đạo ở địa phương.

Cùng với đó, chúng ta cũng phải thừa nhận là kỹ năng ứng phó với những tình huống bất ngờ có tính lan truyền còn lúng túng.

Và cuối cùng, khi xảy ra những tình huống bất ngờ như thế này thì người dân vẫn là khổ nhất. Họ cứ loay hoay với những gì đang xảy ra trước mắt mình trong hoang mang, sợ hãi. Cần lắm một câu trả lời chính xác, công tâm và sớm nhất có thể!