nguoi-mien-trung-dau-xot-truoc-tinh-canh-ca-chet-hang-loat
Người miền Trung đau xót trước tình cảnh cá chết hàng loạt
Bao trùm vùng biển miền Trung những ngày qua là không khí u ám, tang thương bởi cái chết hàng loạt của loài cá, xác cá chồng chất lên nhau khiến người dân không khỏi hoang mang, lo sợ.
Gần 1 tuần nay, tại một số tỉnh ven biển miền Trung đang xảy ra tình trạng cá chết dạt vào bờ biển la liệt, kéo dài hàng chục km.

Người miền Trung đau xót trước tình cảnh cá chết hàng loạt - Ảnh 1
Cá chết hàng loạt, chất thành đống tại bờ biển 4 tỉnh miền Trung.
 
Ngày 21/4, trao đổi với PV Dân việt, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho hay, hiện tại có 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế thông tin về Bộ TN & MT về hiện tượng cá chết.

“Hiện tượng cá chết xảy ra ở các thời điểm khác nhau nhưng trên diện rộng là vấn đề rất nghiêm trọng, chưa từng xảy ra. Cá chết không chỉ tầng nước mặt mà cả tầng đáy. Đoàn kiểm tra của Bộ đang khảo sát ở 4 tỉnh để đánh giá mức độ và phạm vi ảnh hưởng”, ông Tùng nói.

Trước thông tin cho rằng nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt do nước thải ô nhiễm xả ra từ một số khu công nghiệp ven biển Hà Tĩnh, ông Tùng cho biết: “Đó mới chỉ là suy đoán, cần có những kết quả nghiên cứu, phân tích nguồn nước, mẫu vật cá chết cụ thể từng khu vực, chúng tôi mới có thể kết luận được”.

Người dân khóc ròng

Ông Võ Hữu Duật (ở xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chia sẻ trên tờ Tuổi trẻ rằng, gia đình ông phải vay mượn hàng chục triệu đồng mua cá bớp giống thả trong hai lồng. Từ ngày 6/4, cá trong lồng bắt đầu nổi chết trắng bụng, cho đến nay không còn một con. “Chưa khi nào cá nuôi ở khu vực này chết như thế. Tôi có hơn 5 tạ cá chết, không thể nào cứu được một con” - ông Duật buồn rầu nói.
 
Người miền Trung đau xót trước tình cảnh cá chết hàng loạt - Ảnh 2
Tình trạng cá chết dạt vào bờ dọc biển Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

Tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình khiến ngư dân tỉnh này rơi vào cảnh khốn đốn vì không dám đi biển đánh bắt, còn lái buôn thì thất thu bởi dân không dám mua cá về ăn vì sợ ngộ độc.

Chia sẻ với phóng viên báo Người lao động, anh Trần Quang Dương (một ngư dân ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) bộc bạch: “Chúng tôi lâu nay làm nghề đi biển để kiếm sống, giờ cá biển chết hết thế này thì chúng tôi không biết làm gì để sống nữa. Ngư trường đánh bắt gần bờ mấy hôm nay vắng bóng ngư dân. Trước đây, không khí đánh bắt ngoài biển rất sôi động, thì giờ lại ảm đạm với những xác cá chết trôi dạt vào bờ”.
 
Người miền Trung đau xót trước tình cảnh cá chết hàng loạt - Ảnh 3
Chợ cá vắng bóng người.

Cũng trên tờ này, bà Nguyễn Thị Kiều (54 tuổi, trú xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới) than thở: “Trước đây, tàu của nhà tôi về chỉ việc bán lại cho thương lái nhưng do cá chết nên tôi phải trực tiếp mang ra chợ bán nhưng ế ẩm vì không ai mua cá biển nữa”.

Tại Quảng Trị, đến ngày 20/4, ngư dân vẫn vớt được hàng tấn cá chết trôi dạt vào bờ. Hiện tượng bất thường trên đã diễn ra khoảng 4 ngày nay, cá chết đủ loại như cá mú, cá đuối… cho đến mực.

Trước thông tin nguồn nước có thể bị nhiễm độc, người dân ở Quảng Trị cũng hầu như không dám ăn hải sản, đặc biệt là cá.

Người miền Trung đau xót trước tình cảnh cá chết hàng loạt - Ảnh 4
Hàng tấn cá chết không rõ nguyên nhân trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị.

Bà Nguyễn Thị Mai (xã Trung Sơn, huyện Gio Linh) – người bán hàng rong cho hay trên báo Nông thôn ngày nay: “Trưa 19/4, mấy bà nội trợ còn mua cá biển tôi bán. Đến chiều cùng ngày, khi báo chí đưa tin cá chết dạt vào bờ biển Quảng Trị thì họ nhất quyết không mua”.

Ngư dân Quảng Trị vớt cá chết chủ yếu để chế biến thức ăn cho lợn. Một số nhà máy mua số cá chết này để chế biến làm thức ăn gia súc…

Hai bãi biển đẹp bậc nhất miền Trung là biển Cửa Tùng và Cửa Việt (ở Quảng Trị) những ngày qua cũng vắng bóng khách, không ai dám tắm biển.

Hiện tượng cá chết bất thường ban đầu được ghi nhận ở các lồng bè nuôi trên biển, gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vào đầu tháng 4 vừa qua.

Sau đó đến cá biển, cá nuôi lồng bè và cá hồ ven biển của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đồng loạt chết. Mỗi ngày, ngư dân thu gom được hàng tấn cá chết với đủ các chủng loại.

Sở Nông nghiệp Quảng Bình có kết luận cá chết do có "yếu tố gây độc trong nước", nhưng chưa xác định được chất độc cụ thể.