nguoi-dan-mien-tay-mat-trang-tai-san-vi-han-man
Người dân miền Tây mất trắng tài sản vì hạn mặn
Thiên tai hạn mặn khốc liệt từ trước đến nay đang đẩy người dân miền Tây vào tình trạng điêu đứng, hoa màu cây trồng chết hết, nợ nần chồng chất.
Những ngày gần đây, về miền Tây chúng ta dễ dàng cảm nhận được không khí đau buồn hoang mang đang bao trùm lên các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Thiên tai hạn hán và đợt xâm nhập mặn kinh khủng nhất từ trước đến nay không chỉ khiến hoa màu cây trồng hoa quả chết hết mà cuộc sống của người dân cũng đảo lộn vì thiếu nước ngọt sinh hoạt, nợ nần chồng chất.

Nỗi lo chồng lên nỗi lo

Lội khắp ruộng 4.000 m2 (4 công) suốt buổi chiều 17/3, nông dân 48 tuổi Trần Văn Cường ở ấp 1, xã An Ngãi Trung (huyện Ba Tri, Bến Tre) mới tìm cắt được một bó lúa lá còn tươi để bò ăn. Hai tuần nay, ngày nào ông Cường cũng vạch từng bụi lúa chết để tìm lúa xanh như thế này vì ba con bò của gia đình thiếu rơm ăn.
 
Lúa chết vì xâm nhập mặn
(Cả một buổi chiều mới cắt được một bó lúa lá còn tươi để cho bò ăn. Ảnh: news.zing.vn)

"Sống nửa đời người nhưng chưa bao giờ tôi gặp hạn, mặn gay gắt như năm nay. Không riêng gia đình tôi, cả cánh đồng rộng hàng nghìn hecta từ xã này qua xã khác, lúa đang ngả màu vàng sang đỏ vì chết hết. Lúa nhiễm mặn chết khô đến bò còn không chịu ăn. Mà mua rơm thì tôi không có tiền vì còn phải mua nước ngọt cho chúng uống", ông Cường than thở.

Theo ông Cường, mỗi năm gia đình làm 3 vụ lúa. Hai vụ hè - thu và lấp vụ liền kề được khoảng 25 giạ lúa (500 kg)/công/vụ. Riêng lúa đông - xuân đang trên đồng như hiện nay được xem là vụ trúng nhất, đạt 750-800 kg/công. Thế nhưng, niềm hi vọng đầu năm của gia đình đã lụi tàn khi thiên tai lịch sử ập đến.
 

(Lúa chết cháy khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: news.zing.vn)

"Vụ đông - xuân này, bình quân mỗi năm tôi lời được khoảng 15 triệu đồng. Do đây là vụ trúng nhất năm nên gia đình vay mượn gần 8 triệu đồng để xuống giống, bón phân. Khi lúa được một tháng và đang xanh tốt thì nước mặn tràn đồng. Cứ tưởng mặn một hai ngày rồi hết nhưng ngày càng nghiêm trọng hơn khiến lúa chết hết. Giờ gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần, chẳng biết bao giờ có tiền trả", ông Cường tuyệt vọng.

Lúa chết, mất thu nhập, ông Cường chạy xuôi chạy ngược đi tìm việc phụ hồ nhưng một tháng chỉ làm được 1-2 lần với tiền công 120.000 đồng/ngày. Để có tiền mua gạo, người nông dân đã quen ruộng đồng phải hái những trái dừa còn sót lại trong vườn để mang ra chợ bán.

"Mỗi trái dừa bán chỉ được 3.000 đồng, 4 trái mới được 1 kg gạo nên việc ăn uống trong gia đình hiện nay vợ chồng tôi phải tính rất kỹ, không được phí phạm dù chỉ 500 đồng. Con trai đi học không được ăn sáng bên ngoài, phải ăn cơm nguội để lại từ chiều hôm trước", ông Cường ngậm ngùi.  

Xót xa nhìn những cánh đồng lúa chết vì..mặn

Ông Út Lâm ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) buồn bã thốt lên như thế khi cùng các thành viên gia đình vất vả cắt bỏ 5.000 m2 lúa trồng được 75 ngày. Quệt mồ hôi đầy trán, nông dân ngoài 50 tuổi nén tiếng thở dài, ngắt cọng lúa đưa vào miệng nhai để minh chứng cho việc nước mặn đã ngấm sâu vào thân cây.
 
"Nhai thân lúa mà mặn miệng thì bông làm sao trổ được. Bây giờ lúa chưa khô hết thì cắt mang về trộn với cỏ cho bò ăn tạm. Cho ăn toàn lúa thế này bò rát lưỡi lắm, nó chê", ông Lâm nói.
 

(Tìm lại chút lúa còn tươi trộn với cỏ để cho bò ăn. Ảnh: news.zing.vn)

Theo ông Lâm, đây là thửa ruộng duy nhất của gia đình, mỗi vụ được khoảng 100 giạ lúa, trừ chi phí lãi hơn chục triệu đồng để cả nhà 5 người sống 3 tháng tiếp theo. Vụ này gặp nước mặn, lúa mất trắng khiến gia đình ông điêu đứng vì mất thu nhập, không có tiền trả nợ.
"Mấy hôm nay đại lý vật tư nông nghiệp nhắc nợ tiền giống, phân bón nhưng lấy đâu mà trả. Rơm và nước cho bò cũng không có tiền mua, đi làm phụ hồ kiếm tiền cũng không được vì nước mặn không ai trộn xi măng để xây nhà", ông than thở, đôi mắt đỏ hoe, rơm rớm nước.

Bên kia cầu Cổ Chiên, nông dân huyện Châu Thành, Càng Long, TP Trà Vinh… của tỉnh Trà Vinh cũng đang chật vật phòng chống, khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn. Hiện, tỉnh này có 12.346 ha lúa của 18.332 hộ bị ảnh hưởng thiên tai. Nông dân các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Tiểu Cần, Duyên Hải ven biển cũng bị thiệt hại nặng nề.

Tài sản theo nước mặn mà trôi đi

Thiên tai không đến thì thôi, chứ nó đến một phát là người dân chống đỡ không kịp.

Dưới cái trưa nắng gắt, vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình ở xã Bình Phú (Càng Long, Trà Vinh) lom khom trên rẫy để hái những trái dưa leo cuối cùng mang về cải thiện bữa ăn. Rẫy dưa này anh nông dân 38 tuổi trồng trước Tết Nguyên đán Bính Thân. Khi dưa đang ra hoa, kết trái, nước mặn từ sông Cổ Chiên theo các con rạch nhỏ tràn vào khiến chúng héo đọt, chết dần.
 

(Hoa màu chết héo vì xâm nhập mặn : Ảnh: news.zing.vn)

"Thấy dưa héo đọt, tôi bơm nước lên tưới nhưng càng tưới càng chết vì nước mặn. Không tưới nước mặn chúng cũng chết vì vùng này không còn nước ngọt", anh Bình kể. Mất trắng vụ dưa leo mà vợ chồng anh Bình từng dự kiến sẽ đạt 3 tấn/công, giờ anh lỗ hơn 5 triệu đồng tiền phân bón, hạt giống, ống tưới…

"Nước mặn ngấm vào đất thì phải mất thêm 3 tháng nữa, chờ mưa xuống mới có thể xuống giống loại hoa màu khác. Nước mặn đã lấy đi không biết bao nhiêu tiền bạc, tài sản của nông dân vùng này", anh Bình buồn bã.

Nhìn tài sản của người nông dân cứ theo nước mặn cuốn đi mà không khỏi xót xa. Làm người nông dân đã khổ mà gặp thiên tai hạn hán là còn khổ gấp trăm nghìn lần.