ngu-nhu-the-nao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-nhat
Ngủ như thế nào giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất
Giấc ngủ có vai trò rất lớn đến sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Vì thế, thời gian ngủ hợp lý giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi cho trẻ ngủ mà bố mẹ cần biết:

Cho trẻ ngủ muộn

 

Ngủ muộn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà cả chiều cao của trẻ. Nhiều gia đình thường có thói quen ngủ muộn, tuy nhiên thói quen này đôi khi lại không tốt cho trẻ. Một điều mà chắc nhiều bậc cha mẹ không để ý tới là thường tuyến yên tiết ra hóc môn tăng trưởng nhiều nhất từ khoảng 10-12 giờ khuya. Chính vì vậy nếu để trẻ duy trì thói quen ngủ muộn như người lớn thì đồng nghĩa với việc lượng hóc môn tăng trưởng của trẻ sẽ tiết ra ít hơn và như thế trẻ sẽ chậm phát triển chiều cao.

 

ngu-nhu-the-nao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-nhat-1
 

Không nên để trẻ ngủ muộn vì ảnh hưởng đến phát triển chiều cao ở trẻ.

 

Để bảo vệ sức khỏe, cũng như sự phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen đi ngủ sớm hơn và giấc ngủ sâu.

 

Trẻ nằm sấp khi ngủ

 

Tư thế đi, ngồi, hay khi ngủ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ sau này, nhất là khi bé ngủ. Nếu để trẻ nằm sấp khi ngủ sẽ khiến trẻ dễ bị ngạt thở. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, phần đầu to và nặng trong khi đó sức đỡ của gáy chưa được phát triển tương ứng, trẻ chưa thể tự mình xoay trở, do đó rất dễ bị những vật dụng như chăn, gối chặn 2 lỗ mũi dẫn đến nghẹt thở. Nhiều trường hợp trẻ tử vong khi ngủ trong tư thế nằm sấp.

 

Ở trẻ, tư thế nằm sấp khi ngủ trong một thời gian dài còn khiến xương mặt bị biến dạng, nó còn ảnh hưởng đến đường hô hấp của trẻ. Bởi khi hít vào, thở ra lồng ngực và bụng của bé không thể nở ra và co lại như bình thường có thể dẫn đến thiếu oxy cho quá trình tuần hoàn của các cơ quan khác. Chính vì vậy, khi trẻ ngủ cha mẹ cần để trẻ nằm thẳng và đảm bảo rằng mũi và miệng không có bất cứ vật cản nào khác. Hoặc trong trường hợp nếu trẻ ngủ sấp thì các mẹ có thể chỉnh lại tư thế ngủ cho con.

 

Vừa ngủ vừa ngậm vú mẹ

 

Nhiều bà mẹ có thói quen để con mình ngậm vú ngay cả khi trẻ đã ngủ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế cho trẻ ngủ theo cách này sẽ có hại tới sức khỏe của bé. Khi trẻ ngủ nếu vẫn ngậm vú sẽ rất dễ dẫn đến việc khi hít thở vô tình hút luôn cả sữa mẹ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí trẻ có thể bị ngạt thở.

 

ngu-nhu-the-nao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-nhat-2
 

Khi trẻ ngủ, không nên để trẻ ngậm vú mẹ.

 

Trong nhiều trường hợp, khi ngậm vú mẹ trẻ sẽ dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, điều này lại có hại cho răng và nướu của trẻ.

 

Để trẻ ngủ mang theo cảm giác lo sợ

 

Để trẻ ngoan ngoãn và nhanh chóng đi ngủ, người lớn nhiều khi thường hù dọa bằng những câu nói như “nếu con không đi ngủ thì cha/mẹ sẽ…”, chính điều này đã vô tình tạo ra cho bé một thói quen xấu. Việc hù dọa như vậy sẽ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ và như vậy giấc ngủ sẽ không sâu. Đối với nhiều trẻ, việc này còn khiến các bé hay giật mình khi ngủ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Mà giấc ngủ lại là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển chiều cao. Chính vì vậy, thay vì những lời hù dọa cha mẹ có thể nhẫn nại nói nhẹ nhàng để bé hiểu và làm theo.

 

Đung đưa trẻ khi ngủ

 

Mỗi khi trẻ quấy khóc khi ngủ, nhiều bậc cha mẹ thường bế bé lên đung đưa trên tay hoặc để trẻ nằm trong nôi lắc qua lắc lại. Trên thực tế, phương pháp này có thể giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ nhưng lại tiềm ẩn những nguy hiểm khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, não bé trong giai đoạn này còn yếu và dễ bị tổn thương. Chính vì vậy việc bế lắc thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết não, ở những trường hợp nặng chân tay có thể bị tê liệt, thậm chí là tử vong.

 

Để đèn sáng khi trẻ ngủ

 

Đối với trẻ sơ sinh sẽ dễ ngủ hơn nếu không để đèn. Hơn thế, sự phát triển chiều cao của trẻ vẫn đang tiếp diễn ngay cả khi đang ngủ. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những đứa trẻ ngủ đủ, ngủ sâu trong điều kiện không ánh sáng cơ thể sẽ sản xuất lượng kháng thể chống virus cao gấp đôi những đứa trẻ khác. Chính vì vậy khi ngủ các mẹ không nên để đèn sáng nhé.

 

ngu-nhu-the-nao-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-tot-nhat-3
 

Không nên để đèn sáng khi trẻ đang ngủ.

 

Ngoài ra, để đèn sáng khi ngủ sẽ khiến trẻ chậm lớn và còn ảnh hưởng đến thị giác. Khi ngủ, cơ thể của trẻ vẫn tiếp tục tiết ra các hóc môn tăng trưởng giúp tăng chiều cao nhanh chóng, nếu bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không được sâu mà còn cản trở sự tiết ra của các hóc môn này. Khi lượng hóc môn tăng trưởng giảm thì tốc độ tăng trưởng ở trẻ cũng chậm theo.

An Nhiên

Cách tăng chiều cao cho trẻ từ trong bụng mẹ