ngay-hoi-giam-gia-black-friday-tai-viet-nam
Ngày hội giảm giá “Black Friday” tại Việt Nam
“Black Friday” chính là “ngày vàng mua sắm” không khác gì lễ hội ở Mỹ với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Tại Việt Nam, ngày hội mua sắm này ngày càng quen thuộc và cũng sôi động không kém.

Ngày hội giảm giá này mở đầu cho mùa mua sắm tấp nập nhất ở Hoa Kỳ, thường được chọn là ngày thứ 6 của tuần cuối cùng tháng 11 vào dịp Lễ Tạ Ơn. Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Giáng Sinh sắp đến và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm cuối năm. Ngay lập tức, giới kinh doanh Mỹ cho quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng và đồng loạt khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.

 

Ngay-hoi-giam-gia-Black-Friday-tai-Viet-Nam-anh 1

"Balck Friday" - Ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm tại Mỹ

 

"Black Friday" được đặt tên cho ngày mua sắm lớn nhất trong năm ở Mỹ có ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

 

Việt Nam trong những năm gần đây cũng có sự ảnh hưởng rất lớn từ ngày hội mua sắm “Black Friday”. Người Việt đua nhau đặt hàng mua sắm tại Mỹ thông qua dịch vụ đặt hàng và vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam. Người Việt Nam sống tại quốc gia này cũng chạy đua gom hàng trong ngày này để “kinh doanh”.

 

Ngay-hoi-giam-gia-Black-Friday-tai-Viet-Nam-anh 2

Hình ảnh người người chen chúc mua hàng vào ngày lễ mua sắm được bắt gặp khắp nơi trên nước Mỹ

 

Chị Nguyễn Minh Tuyền (Quận 4, TP HCM) cho biết, mọi năm vào ngày “Black Friday”, chị thường đặt hàng giảm giá các thương hiệu yêu thích qua dịch vụ mua hàng xách tay. Tuy nhiên, năm nay nhiều mối đặt hàng trực tuyến đã thông báo không nhận thêm đơn hàng vì quá tải. Một vài đầu mối đồng ý nhận mua nhưng tăng phí mua hộ và vận chuyển lên đến 40%, gấp đôi mức phí bình thường.

 

“Black Friday” là thời điểm mua sắm diễn ra sôi động, do đó các hãng có xu hướng chậm ship khiến đầu mối nhận order ở Việt Nam không dám chắc chắn về thời gian hàng về.

 

Bà Trần Minh Thy (Quận 3, TP HCM) vốn là một đại lý nhận đặt hàng xách tay từ Mỹ cho biết, thực tế bà vẫn nhận đặt hàng cho khách cận ngày nhưng chỉ áp dụng với những mặt hàng có số lượng giảm giá lớn và dễ mua, giá cả tương đối. Còn với những mặt hàng được ưa chuộng nhiều, giá trị cao, đại lý sẽ hạn chế hoặc từ chối thẳng.

 

Ngay-hoi-giam-gia-Black-Friday-tai-Viet-Nam-anh 3

Nhiều doanh nghiệp, trung tâm mua sắm tại Việt Nam cũng phát động ngày hội "Black Friday" để thu hút khách hàng

 

Anh Bùi Huy Thông - chủ một dịch vụ mua hộ hàng xách tay cho đầu mối Việt ở bang California (Mỹ) chia sẻ, ngay dịp “Black Friday”, công ty anh đã nhận hơn 3.000 đơn hàng từ Việt Nam, chủ yếu là mặt hàng thời trang. Dù đã tích cực liên hệ với các thương hiệu để mua hàng song quá nửa số đơn hàng trên khó có khả năng hoàn thành vì yêu cầu phải đến mua hàng trực tiếp của các cửa hàng. Trong ngày này, anh Thông sẽ huy động toàn bộ nhân viên của mình đến các điểm giảm giá xếp hàng chờ đến lượt gom mua cho khách.

 

Đó là về dịch vụ đặt hàng và order trực tiếp từ Mỹ về Việt Nam. Còn ở tại Việt Nam, một số thương hiệu lớn và trung tâm mua sắm cũng áp dụng ngày “Black Friday” để thu hút khách hàng. Các mặt hàng được giảm giá sâu, có nơi giảm tới 70% và đó chính là điểm hấp dẫn các “tín đồ mua sắm” đổ xô về các trung tâm để sắm sửa.

 

Tổng hợp - Tin hot trong ngày.