nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang
Nga: Nổ bom tại ga tàu Saint Petersburg khiến ít nhất 10 người thiệt mạng
Một vụ nổ vừa xảy ra ở ga tàu tại St. Petersburg khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Ủy ban Chống khủng bố quốc gia LB Nga cho biết vào lúc gần 14 giờ 40 phút giờ địa phương, một vụ nổ đã xảy ra tại toa tàu đang ở đoạn đường giữa 2 ga "Quảng trường Sennaya" và ga "Viện công nghệ" tại St Petersburg.

Vụ nổ đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương. Chính quyền thành phố St Petersburg đã tuyên bố để tang 3 ngày các nạn nhân của vụ nổ.
 
nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-1

Lực lượng cứu hộ và cảnh sát nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-2

Cảnh tượng kinh hoàng sau vụ nổ.

Vụ việc xảy ra khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại thành phố này. Phát biểu sau vụ nổ, ông Putin đã gửi lời chia buồn đến những người gặp nạn, đồng thời khẳng định sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Cũng trong ngày 3/4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ đánh bom. Ông Guterres đồng thời khẳng định những đối tượng gây ra vụ nổ sẽ phải chịu tội.
 
nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-3

Ga tàu phải tạm ngưng hoạt động.

Ông Guterres cũng đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như chính phủ và người dân Nga. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ đánh bom là "một vụ việc kinh hoàng".
 
nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-4

Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters
 
Nguồn tin cùng ngày cho biết, có hai đối tượng bị tình nghi chuẩn bị cho vụ nổ đang bị truy nã. Theo đó, một đối tượng đặt thiết bị nổ vào trong toa tàu điện ngầm, được xác định là một thanh niên 23 tuổi, gốc Trung Á.

Tên này có mối liên hệ với các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang hoạt động trên lãnh thổ Nga.Trong khi đó, đối tượng còn lại đã mang bom tự chế đến đặt tại nhà ga Quảng trường Khởi nghĩa. 
 
nga-no-bom-tai-ga-tau-saint-petersburg-khien-it-nhat-10-nguoi-thiet-mang-5

Chân dung đối tượng được cho là có liên quan đến vụ nổ ở ga tàu điện ngầm thành phố Saint Petersburg ngày 3/4. Ảnh: EPA/TTXVN