neu-khong-muon-bi-ung-thu-ban-hay-tu-bo-thoi-quen-dot-nen-thom-trong-nha-ngay
Nếu không muốn bị ung thư, bạn hãy từ bỏ thói quen đốt nên thơm trong nhà ngay
Chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đều không hề biết tới hợp chất limonene trong nến thơm mà chúng ta vẫn đang dùng có thể biến đổi thành phoóc-môn khi tương tác với các khí gas tự nhiên trong không khí.

Đốt một ngọn nến thơm trong phòng kín sẽ giúp bạn xua tan phần nào cái không khí giá buốt của mùa đông lạnh lẽo. Nhưng bạn sẽ lập tức dừng việc đó lại ngay sau khi đọc bài báo này. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hương thơm lôi cuốn từ những ngọn nến thơm có thể giải phóng ra một chất độc có thể gây căn bệnh ung thư chết người.

 

Nếu không muốn bị ung thư, bạn hãy từ bỏ thói quen đốt nên thơm trong nhà ngay - Ảnh 1

Đốt nến thơm trong phòng kín cực kỳ nguy hiểm.

 

Các nhà khoa học cho biết, hương thơm bình thường có thể thay đổi khi ra ngoài không khí, nếu căn phòng không lưu thông được không khí thì mùi hương ấy có thể biến đổi sang cấp độ nguy hiểm. Thực hiện thí nghiệm tại 6 ngôi nhà trong 5 ngày liên tiếp, Giáo sư Alastair Lewis của Trung tâm Khoa học Khí quyển Quốc gia của Đại học York, Anh Quốc đã phát hiện rằng nồng độ của hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) tăng cao và có nhiều chất trong không khí như benzene phát thải ra trong phương tiện giao thông hay alpha-pinene, một loại dung môi dùng để lau chùi… Trong số những chất hóa học mà ông phát hiện, nguy hiểm nhất là limonene được giải phóng ra từ nến thơm, máy xịt phòng tự động và các sản phẩm lau chùi, tẩy rửa.

 

Limonene hay còn gọi là tinh dầu limonene là một hợp chất hữu cơ có dạng lỏng không màu thường hay được sử dụng để tạo mùi thơm cho nến và một số sản phẩm tạo mùi khác. Như chúng ta đã biết lâu nay, limonene vốn rất an toàn với con người, thậm chí nó còn được dùng để làm phụ gia pha chế đồ uống. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là khi được xịt vào trong nhà, nó không còn giữ nguyên thành phần hóa học của mình mà sẽ dễ dàng phản ứng với các loại khí gas tự nhiên để trở thành một hợp chất chứa phoóc-môn. Theo tính toán của các nhà khoa học, cứ 2 phân tử khí limonene ngoài không khí lại sản sinh ra được 1 phân tử phoóc-môn.

 

Nhắc tới phoóc-môn, chắc ai bất cứ ai trong chúng ta cũng đều đã nghe tới sự nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe con người như thế nào. Đây là một chất hóa học được dùng để ướp xác và sản xuất trong ngành công nghiệp nặng. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như gây ra các căn bệnh ung thư ở con người. Những căn bệnh ung thư thường do phoóc-môn gây ra như là ung thư mũi, họng.

 

Để khử loại khí độc này, các nhà khoa học đã đặt 4 loại cây trồng trong nhà liên tiếp trong 6 tuần. Kết quả thu được cho thấy, nồng độ limonene tuy không giảm nhưng nồng độ phoóc-môn lại giảm một cách đáng kể.

 

Nếu không muốn bị ung thư, bạn hãy từ bỏ thói quen đốt nên thơm trong nhà ngay - Ảnh 2

Cây phong lữ có khả năng hấp thụ phoóc-môn rất mạnh.

 

Như vậy, theo các nhà nghiên cứu, các gia đình nên trồng một số loại cây cá khả năng hấp thụ phoóc-môn rất tốt như cây thường xuân, phong lữ, oải hương hay dương xỉ ở trong nhà mình.