nang-nong-gay-gat-vay-ao-chong-tia-cuc-tim-sot-voi-gia-khung
Nắng nóng gay gắt, váy áo chống tia cực tím sốt với giá "khủng"
Để đối phó với tình trạng nắng nóng kinh khủng, nhiều chị em ở Sài Gòn đã mạnh tay chi tiền triệu để sắm váy áo, khẩu trang, kính mắt chống tia cực tím với giá "khủng"
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tại Nam bộ, nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Và hiện tại tia cực tím (UV) tại Sài Gòn đã chạm ngưỡng cực đỉnh là 12/12. Đây là mức nguy hiểm cực độ, khiến da bị cháy nắng rất nhanh nếu tiếp xúc với ánh nắng.

Thời điểm tia cực tím cực độ diễn ra từ khoảng 10h - 14h, đây là khoảng nắng nhất trong ngày. Trong thời gian nắng nóng với tia cực tím đang ở mức cực điểm như vậy, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có thể gây nguy cơ ung thư da và tổn hại đến mắt nếu không có biện pháp bảo vệ khi ra đường.
 
nang-nong-gay-gat-vay-ao-chong-tia-cuc-tim-sot-voi-gia-khung-1

Các chị em đều che chắn kín mít khi ra đường trong những ngày này

Chi tiền triệu mua phụ kiện chống tia cực tím

Để đối phó với tình trạng nắng nóng gay gắt này, nhiều chị em phụ nữ ở Sài Gòn mạnh tay bỏ ra tiền triệu để sắm chiếc áo chống nắng được quảng cáo chống tia cực tím, ngừa lão hóa, phòng chống ung thư da... Nắm bắt  nhu cầu của người tiêu dùng, thời gian gần đây, không chỉ các shop online mà các tiệm vỉa hè cũng thi nhau đưa ra những lời mời chào về áo, váy chống nắng nhập ngoại chất lượng cao, chống tia UV, tử ngoại, kháng khuẩn…

Lướt qua một số các trang bán hàng trực tuyến, các loại áo chống nắng được quảng bá có khả năng chống tia tử ngoại (UV) trên 90%, ngừa lão hóa, phòng chống ung thư da xuất hiện ngập tràn. Đây hiện là sản phẩm “sốt” với nhiều chị em trong mùa nắng nóng.

Chị Thanh Nga - một chủ shop online quảng cáo: “Áo chống tia UV là hàng nhập ngoại của Nhật Bản có giá từ 500.000 đồng/ chiếc. Loại xịn hơn thì ngăn tia cực tím đến 90%, phòng ung thư da với giá từ 1- 3 triệu/áo". Những ngày nắng nóng gần đây shop chị nhận được nhiều đơn đặt hàng của chị em, có ngày chị bán được cả chục chiếc.

Theo chị Nga sở dĩ giá cao vì các loại áo này có chỉ số UPF (chỉ số chống nắng đối với vải vóc) cao. “Các sản phẩm tôi bán có chỉ số UPF 50+ nên tỷ lệ che UV có thể đến 100%. Do có nhiều tính năng, lại là hàng nhập ngoại nên mới có giá đó”, người bán giải thích.
 
nang-nong-gay-gat-vay-ao-chong-tia-cuc-tim-sot-voi-gia-khung-2

Áo khoác chống nắng trên các trang bán hàng trực tuyến lên tới hàng triệu đồng

Cũng trên trang bán hàng của chị Nga, không riêng gì áo chống tia UV có giá cao, mặt hàng khẩu trang cũng có tới vài mức giá khủng, loại vừa chống nắng vừa chống UV lên tới 400.000 đồng/chiếc.

Trên thị trường, các loại kính râm chống tia UV cũng rất được khách hàng quan tâm trong mùa nắng gắt. Tại một cửa hàng mắt kính trên đường Điện Biên Phủ, khi hỏi về loại kính chống tia cực tím, nữ nhân viên tư vấn: “Thường thì kính râm nào cũng có thể chống được tia này nhưng để đảm bảo hiệu quả thì cửa hàng em hay bán hàng “hiệu” với giá thấp nhất khoảng 500 ngàn. Những loại đắt hơn có giá từ 1 triệu lên đến vài triệu đồng tùy thuộc vào kiểu dáng, chất lượng, xuất xứ. Mấy hôm nay mùa nắng nên kính bán rất chạy”.
 
nang-nong-gay-gat-vay-ao-chong-tia-cuc-tim-sot-voi-gia-khung-3

Các loại kính râm chống tia UV cũng rất được khách hàng quan tâm trong mùa nắng nóng

Ngoài ra, thị trường còn có ô chống nắng ngăn tia cực tím. Nếu như một chiếc ô bình thường dao động từ 30.000- 100.000 đồng/chiếc thì ô chống tia UV có giá dao động từ 500.000- 8000.000 đồng/chiếc

Chất lượng tới đâu còn cần phải xem xét

Theo tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan (Giảng viên Hóa, ĐH Khoa học tư nhiên TP.HCM) một số loại vải sợi bình thường với chất liệu cotton vẫn có thể chống tia UV, mức nhiều hay ít tùy loại.

Tiến sĩ Lan cho rằng nếu mặc quần áo thông thường, như áo cotton dày, vẫn có thể bảo vệ da, chống nắng. Tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời của sản phẩm phụ thuộc vào độ dày, chất liệu vải áo. Màu sắc cũng quyết định hiệu quả chắn tia tử ngoại tiếp xúc với da như màu tối sẽ hấp thu tia tử ngoại UV tốt hơn màu sáng.

“Thực tế vẫn có những vật liệu có khả năng chống tia UV an toàn nhưng chắc chắn rất đắt. Và nếu ngăn đến 90% như quảng cáo thì đòi hỏi phải đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao. Hơn nữa, muốn biết sản phẩm đó có khả năng ngăn tia tử ngoại đến đâu thì cần phải đo ở phòng thí nghiệm”, bà Lan nói.
 
nang-nong-gay-gat-vay-ao-chong-tia-cuc-tim-sot-voi-gia-khung-4

Phụ kiện chống tia cực tím giá bèo cũng tràn lan trên thị trường