nam-thang-dau-doi-giai-doan-vang-phat-trien-toan-dien-the-chat
Năm tháng đầu đời - giai đoạn vàng phát triển toàn diện thể chất
Những năm tháng đầu đời (2 -5 tuổi) là giai đoạn mà trẻ có sự tăng trưởng vượt trội về thể chất. Nên trẻ cần một chế độ dinh dưỡng đảm bảo tăng cường phát triển toàn diện thể chất.

Nhưng để trẻ có thể phát triển toàn diện thì trên tất cả, vẫn là một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì đây là điều kiện tiên quyết giúp trẻ hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, có được một cơ thể khỏe mạnh và trí não phát triển.

 

Nuôi dưỡng hệ miễn dịch cho trẻ ngay những năm đầu đời

Để trẻ có sức đề kháng tốt, thì hệ miễn dịch phải tốt. Hệ miễn dịch là hệ thống gồm các tế bào trong cơ thể, có chức năng chống lại các yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người như virut, vi khuẩn…Chính vì vậy, hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe ổn định của cơ thể.

 

Bảo đảm hệ miễn dịch để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Bảo đảm hệ miễn dịch để trẻ phát triển khỏe mạnh.

 

Đối với trẻ, hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện. Khi mới sinh cho đến khoảng thời gian khoảng 2 tuổi, trẻ được hưởng nguồn kháng thể rất tốt từ sữa mẹ. Tuy nhiên lượng kháng thể trong sữa mẹ cũng sẽ giảm dần theo thời gian, trong khi đó giai đoạn này trẻ cũng đang tập làm quen với môi trường xung quanh. Và theo lẽ tự nhiên cơ thể trẻ cũng tự sản sinh ra chất đề kháng nhưng với hàm lượng chưa đủ lớn, vì vậy trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ốm vặt...

 

Để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhằm phát triển toàn diện thể chất, các mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày một cách khoa học và cho trẻ chơi những trò vận động phù hợp. Trong đó cần cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, B, C, D, E, sắt, kẽm…đây là những dưỡng chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

 

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh – Điều kiện tiên quyết giúp trẻ phát triển tốt

Trong những năm tháng đầu đời này, nếu cha mẹ biết tận dụng và cung cấp đủ đầy dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất. Tuy nhiên, để trẻ hấp thụ được toàn bộ các chất dinh dưỡng thì cần phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 

 Luôn đảm bảo cho trẻ hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. 

Luôn đảm bảo cho trẻ hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.

 

Thế nhưng, không ít bậc làm mẹ không khỏi lo lắng khi mình luôn quan tâm và chăm sóc con với những khẩu phần ăn hợp lý mà con vẫn chậm lớn, còi xương, biếng ăn…Có thể thấy, đây là những biểu hiện thường gặp của chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

 

Thực ra, nguyên nhân này là do ở giai đoạn đầu đời, cấu tạo hệ tiêu hóa ở trẻ chưa được hoàn thiện, nên dẫn đến tình trạng thức ăn nạp vô không được tiêu hóa hoàn toàn và cơ thể  khó hấp thụ được hết dinh dưỡng. Chính điều này sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm phát triển trí não… làm cho quá trình phát triển toàn diện thể chấtsẽ chậm lại.

 

Vì vậy, khi trẻ có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc giữ vệ sinh khi ăn uống, các mẹ cũng phải điều chỉnh bằng cách tăng cường thức ăn dễ tiêu cho trẻ để đảm bảo lượng nước. Đồng thời, các mẹ cũng có thể bổ sung thêm loại thực phẩm bổ sung: một mặt tăng cường các vitamin và khoáng chất cần thiết, mặt khác giúp hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng… để giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất cả về chiều cao và trí não.


T. Nhiên