nam-cao-1m65-nang-bao-nhieu-kg-la-vua
Nam cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Có được thân hình hoàn hảo được xem là mơ ước của rất nhiều người, không riêng gì nữ giới mà nam giới cũng vậy. Cùng Nhịp sống phụ nữ giải đáp những thắc mắc xung quanh câu chuyện chiều cao và cân nặng "chuẩn" nhé!

Nam cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Câu hỏi: Xin chào các chuyên gia. Em muốn hỏi các chuyên gia, năm nay em 17 tuổi, cao 1m65 thì nặng bao nhiêu kg là vừa ạ! Vả lại, với độ tuổi và chiều cao hiện tại của em có bị xem là lùn không ạ! Nếu muốn tăng thêm chiều cao thì em nên chọn những phương pháp nào ạ? Xin cảm ơn!

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, chuyên gia xin giải đáp thắc mắc nam giới cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa của bạn như sau:
 
Bạn thân mến! Trước khi đưa ra kết luận xem chiều cao, cân nặng hiện tại của bạn đã chuẩn hay chưa, đầu tiên bạn cần hiểu sơ về công thức BMI.

Chỉ số khối cơ thể - thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Chỉ số này do nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

Chỉ số khối cơ thể của một người tính bằng cân nặng của người đó (kg) chia cho bình phương chiều cao (đo theo mét hoặc cm). Có thể tính theo công thức định nghĩa hoặc cho theo những bảng tiêu chuẩn.

Chỉ số này có thể giúp xác định một người bị bệnh béo phì hay bị bệnh suy dinh dưỡng thông qua số liệu về hình dáng, chiều cao và cân nặng cơ thể.

Theo khuyến nghị WHO (tổ chức Y tế thế giới) nếu BMI:
-    Thấp hơn 18,5 là thiếu cân.
-    Trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 là bình thường.
-    25 là thừa cân.
-    Trong khoảng 25 đến 29.9 là tiền béo phì.
-    Trong khoảng 30 đến 34,9 là béo phì độ I.
-    Trong khoảng 35 đến 39.9: người béo phì độ II.
-    Trên 40 là người béo phì độ III.
nam-cao-1m65-nang-bao-nhieu-kg-la-vua-1
Công thức để xác định nam giới cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa
 
Cụ thể, công thức BMI được áp dụng như sau:
B.M.I (Kg/m2) = Cân nặng (Kg)/ (Chiều cao (m) x Chiều cao (m))
Theo đó, dựa vào công thức BMI, với chiều cao 1m65 như hiện tại, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì cân nặng trong khoảng 50 - 67kg là thích hợp.
 
Phương pháp tăng chiều cao cho người 1m65
Như bạn chia sẻ, bạn hiện 17 tuổi - còn nằm trong giai đoạn phát triển chiều cao. Do vậy, nếu biết ăn uống kết hợp vận động nghỉ ngơi hợp lí, đến giai đoạn trưởng thành, chiều cao của bạn hoàn toàn có thể tăng thêm từ 8 - 10cm. Cùng với đó, bạn có thể tham khảo những phương pháp tăng chiều cao dưới đây:

Luôn đảm bảo chế độ dinh dượng: Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của con người. Nghiên cứu cho thấy, hầu hết những trẻ được qua tâm về dinh dưỡng thường có chiều cao "ấn tượng" hơn những trẻ bình thường. Cụ thể, dinh dưỡng chiếm đến 32% trong việc quyết định chiều cao của mỗi người. Trong đó, Canxi và protein được xem là 2 thành phần chính tham gia vào quá trình hình thành và phát triển khung xương. Do vậy, trong thực đơn tăng chiều cao hằng ngày, bạn nên chú trọng đến các thực phẩm như sữa, trứng, hải sản, rau củ, trái cây… Đây được xem là những thực phẩm có đóng góp tích cực trong quá trình tái tạo cốt bào, giúp xương dài ra và chắc khỏe hơn.

Vận động để kích thích hormone tăng trưởng hoạt động: Vận động không chỉ tốt cho sức khỏe, giảm căng thẳng mà còn giúp tinh thần trở nên thoải mái hơn. Hơn thế nữa, vận động ở mức độ hợp lý còn giúp cơ thể bạn cải thiện chiều cao vô cùng hiệu quả. Nghiên cứu cho rằng, quá trình luyện tập thể dục - thể thao ở cường độ cao khoảng 1,5 – 2 giờ/ngày sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, không phải bất cứ vận động nào cũng giúp cải thiện được chiều cao. Bởi trên thực tế, những  môn vận động quá nhẹ nhàng như đi bộ, thể dục buổi sáng hoặc quá nặng nhọc như chạy maraton, cử tạ đều không giúp ích gì cho chiều cao cả.
 
nam-cao-1m65-nang-bao-nhieu-kg-la-vua-2
Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những môn thể thao tăng chiều cao hợp với lứa tuổi như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, hít xà, bật cao… hoặc yoga cho nam với những tư thế tác động nhiều đến hệ xương.

Cân bằng giấc ngủ: Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng cần sắp xếp giấc ngủ trước 22h và ngủ tối thiếu 8 giờ/ngày, bởi một giấc ngủ đảm bảo sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chiều cao của bạn. Khoa học chứng mình, khi chìm vào giấc ngủ, thời điểm này cơ thể sẽ không ngừng tiết ra các hormone tăng trưởng (GH) - nội tiết tố có vai trò trong việc phát triển chiều cao. Do vậy, để quá trình hoàn thiện chiều cao diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên hạn chế việc thức quá khuya hoặc ngủ nghỉ không theo giờ giấc... 

banner-tang-chieu-cao