my-cong-bo-thu-nghiem-thanh-cong-vacxin-ngua-virus-zica-o-chuot
Mỹ công bố thử nghiệm thành công vacxin ngừa virus Zica ở chuột
Các nhà khoa học Mỹ công bố thử nghiệm thành công vacxin phòng chống virus Zika trên động vật trong phòng thí nghiệm
Sự thành công này mở ra hy vọng sớm sản xuất vắc xin dành cho người nhằm ngăn ngừa loại virus đang lây lan nhanh chóng này.

Ông Dan Barouch, Giám đốc Trung tâm Siêu vi khuẩn học và Nghiên cứu vắc-xin tại trường Đại học Y Harvard, đồng thời là trưởng nhóm công trình thử nghiệm vắc-xin ngăn chặn virus Zika tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, cho biết, kết quả thử nghiệm được cho là “một bước tiến vượt bậc trong việc phát triển vắc-xin phòng chống Zika”. Ông cũng cho biết thêm, cuộc nghiên cứu cần nhiều thời gian hơn nữa vì “cần thận trọng suy đoán tác dụng chữa bệnh từ chuột sang người”.

Viết trên tạp chí Nature, Barouch và các đồng nghiệp mô tả cách họ đã thử nghiệm hai loại vắc-xin Zika ở chuột. Vắc-xin đầu tiên được biết đến như một loại vắc-xin DNA, chất liệu gen lấy từ virus Zika khi dịch bệnh bùng lên ở Brazil. Loại thứ hai phổ biến hơn, được làm từ các loại virus Zika bất hoạt ở Puerto Rico. Cả hai loại vắc-xin đều có tác dụng bảo vệ chuột trong ít nhất 2 tháng.
 
my-cong-bo-thu-nghiem-thanh-cong-vac-xin-ngua-vius-zika-o-chuot-1
 
Vắc-xin phòng chống virus Zika được thử nghiệm thành công ở chuột đem lại niềm lạc quan cho mọi người.

Tuy nhiên vẫn còn những rào cản lớn trong việc sáng chế vắc-xin phòng chống virus Zika. Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Imperial ở London lại cho rằng, tiếp xúc trước với virus sốt xuất huyết có thể làm bệnh nhân nhiễm Zika thêm trầm trọng. Ngược lại, một số nhà khoa học cũng đặt ra nghi vấn, loại vắc-xin trên có thể chống lại virus Zika nhưng có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm sốt xuất huyết đến mức đe dọa tính mạng.

Mặc dù có những trở ngại, ông Ball (trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Imperial) vẫn cho rằng kết quả nghiên cứu trên vẫn được khuyến khích. “Những nghiên cứu này là một bước tiến tốt về phía trước và đem đến hi vọng, lạc quan cho mọi người. Tuy nhiên, việc chuyển sang nghiên cứu ở người cần nhanh chóng thực hiện để xem hiệu quả cũng như ngăn chặn tình trạng bệnh lây lan cũng như trầm trọng hơn ở bệnh nhân Zika”, ông Ball nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay trên thế giới có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận có các ca nhiễm Zika. Riêng tại Brazil đã có hơn 1,5 triệu người được phát hiện mắc căn bệnh này, tính từ tháng 4/2015 đến nay. 

Virus Zika là loại virus lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu. Triệu chứng phổ biến nhất khi mắc bệnh là sốt, nhức đầu, viêm kết mạc, phát ban, đau cơ và khớp. Loại virus này nguy hiểm nhất với phụ nữ mang thai vì gây nên dị tật đầu nhỏ ở thai nh. Ngoài ra, nó cũng gây ra các hội chứng rối loạn Guillain-Barre ở người trưởng thành.