muon-tre-het-bieng-an-bo-me-tuyet-doi-khong-nen-noi-cau-nay
Muốn trẻ hết biếng ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên nói câu này
Thường xuyên nói câu này với trẻ có thể chính là một nguyên nhân khiến bé cảm thấy áp lực khi ăn uống, các bố mẹ hãy nhớ nhé!
Một thói quen rất nhỏ mà gần như bố mẹ Việt nào cũng mắc, đó là một câu nói "cửa miệng" vào mỗi bữa ăn với trẻ mà bố mẹ hay nói: "Ăn đi con, món rất tốt cho con đấy!", "Con phải ăn đi vì món này rất bổ dưỡng!", "Món này tốt lắm đấy, con phải ăn đi nhé!"....

Thông thường, đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua những giai đoạn biếng ăn, lười ăn nhất định; và đứa trẻ nào cũng sẽ kén ăn đối với một số loại thực phẩm nào đó. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thường xuyên nói câu này với trẻ thì đó có thể chính là một nguyên nhân khiến bé cảm thấy áp lực khi ăn uống. Một số nghiên cứu mới cho thấy khi cha mẹ cố giới thiệu một món ăn là "thực phẩm tốt", trẻ thường càng có xu hướng chống đối.
 
muon-tre-het-bieng-an-bo-me-tuyet-doi-khong-nen-noi-cau-nay-1

Trẻ thường càng có xu hướng chống đối khi ​cha mẹ cố giới thiệu một món ăn là "thực phẩm tốt"

Khi con ghét ăn rau củ và từ chối nếm thử các món ăn mới, có rất nhiều cách giúp bố mẹ cải thiện tình trạng này một cách vui vẻ và hiệu quả như:

- Đa dạng chế biến rau củ quả, thay vì chỉ hấp, luộc đơn thuần, hãy kết hợp những món có rau củ trong bữa ăn như rau trộn sốt, sandwich rau củ, sinh tố rau củ quả, bim bim khoai tây, khoai lang, cà rốt.... hoặc đơn giản cắt, bào nhỏ các loại rau để trộn cùng cơm và thịt cá cho bé ăn.

- Bởi khẩu vị của trẻ thay đổi liên tục, đừng sốt ruột khi con mãi không chịu nếm thử một món mới. Nếu hôm nay trẻ thờ ơ với món bông cải xanh thì rất có thể ngày mai chúng lại thấy muốn nếm thử một chút. Vì thế, hãy kiên nhẫn giới thiệu với con một loại rau, củ, quả mới hoặc loại mà bé không thích thậm chí trong 14 ngày liên tục vào một khoảng thời gian cố định trong ngày. Và nếu có thể hãy giới thiệu với con càng nhiều thông tin về món con sắp ăn càng tốt, cách trồng loại rau củ đó và chế biến cùng con luôn. Luôn nhớ rằng, chỉ cần con cắn 1 miếng nhỏ thôi là bạn đã thành công rồi và hãy tặng con một phần thưởng nhỏ cho bước "đột phá" đó để làm động lực cho những lần sau.
 
muon-tre-het-bieng-an-bo-me-tuyet-doi-khong-nen-noi-cau-nay-2

Kết hợp những món có rau củ trong bữa ăn sinh động sẽ kích thích vị giác của trẻ

- Không cần thiết phải cấm đoán, chê bai những thực phẩm kém dinh dưỡng như bánh kẹo, bim bim, nước ngọt... chỉ cần không mua và tích trữ các món đồ này trong nhà và để con nhấm nháp nếm thử một chút vào những dịp đặc biệt là tốt nhất. Thay vào đó hãy tích trữ thật nhiều hoa quả tươi và rau củ trong nhà.

-  Đừng bao giờ ép con phải ăn một món nào đó hay phải ăn hết thức ăn thuộc khẩu phần ăn của mình. Hãy để con tự quyết định việc đó.

- Duy trì các bữa ăn vào một khung giờ cố định trong ngày với sự có mặt của cả gia đình và tạo không khí vui vẻ cho các bữa ăn đó.