muon-tang-chieu-cao-cho-tre-cach-nao
Muốn tăng chiều cao cho trẻ, cách nào
Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội phụ huynh không chỉ để đến cân nặng mà còn rất quan tâm đến cả chiều cao của trẻ, nhưng muốn tăng chiều cao cho trẻ, cách nào?

Chiều cao ở một người không chỉ liên quan đến sức khỏe, vóc dáng mà cả cơ hội việc làm và thu nhập. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thấp còi lúc nhỏ đến khi trưởng thành thường có sức chịu đựng kém hơn; dễ mắc các bệnh như thừa cân, tăng huyết áp, tim mạch…hơn những người có chiều cao bình thường.

 

Tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao hơn.

 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy những người này thường có cơ hội việc làm ít và có thu nhập thấp hơn. Do đó, ngay từ những năm tháng đầu đời, cha mẹ hãy tận dụng để trẻ được phát triển toàn diện không chỉ về trí não mà cả chiều cao.

 

Giai đoạn bào thai đến khi trẻ được 2 tuổi

 

Đây là một trong những giai đoạn mà chiều cao của trẻ phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ vẫn còn là bào thai, các mẹ nên chú ý ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để con mình được phát triển tốt nhất. Muốn tăng chiều cao cho trẻ sau này thì trong thời kỳ mang thai, người mẹ nên thường xuyên khám thai đúng định kỳ, kết hợp với uống sữa tốt cho thai nhi, ăn nhiều rau và hoa quả tươi, ăn đa dạng thịt, cá…để bổ sung đủ lượng sắt và kẽm, và không quên sử dụng muối hay những gia vị có chất iốt để tốt cho não bộ của bé.

 

Khi còn là bào thai, các mẹ nên ăn uống đủ chất để chiều cao của trẻ được phát triển tốt.

 

Sau khi sinh cho đến khi trẻ được 2 tuổi, các mẹ nên lưu ý nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu bởi sữa mẹ nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Sau đó, mới cho trẻ ăn dặm bằng các thực phẩm khác (phải đủ 4 nhóm thực phẩm như chất bột đường, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất cần thiết) nhưng phải đảm bảo đủ chất và hợp lý. Cha mẹ nên cho trẻ ăn 2-3 bữa mỗi ngày, và giữ khoảng cách giữa các bữa từ 3-4 tiếng để hệ tiêu hóa của bé hoạt động được ổn định hơn.

 

Các mẹ cũng nên thường xuyên tắm nắng khoảng 20 phút vào buổi sáng sớm cho trẻ nhé, bởi việc tổng hợp vitamin D một cách tự nhiên như vậy sẽ tốt hơn cho bé, giúp trẻ hấp thụ canxi hiệu quả và chống lại triệu chứng còi xương ở trẻ nhỏ.

 

2-5 tuổi, trẻ phát triển nhanh cả về trí não lẫn chiều cao

 

Thời kỳ này,bộ não của trẻ đã phát triển gần bằng 80% não người trưởng thành (đến lúc 6 tuổi thì gần bằng 100%). Do đó, nếu như ở giai đoạn này trẻ được nuôi dưỡng với chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý thì sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa  và những tiềm năng của bản thân, đồng thời còn đặt nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

 

Ở giai đoạn này, trẻ cũng bắt đầu ăn chung bữa cơm với gia đình, do đó các mẹ cần xây dựng bữa ăn cho gia đình với đầy đủ các dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra, muốn tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả thì cha mẹ cũng cần chú ý đến việc đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc – bởi khi ngủ tuyến yên sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng giúp tăng chiều cao.

 

Trước dậy thì và giai đoạn dậy thì

 

Đây cũng được xem là giai đoạn mà chiều cao của con người phát triển nhanh. Cũng theo các nghiên cứu, sau 25 tuổi trở đi con người hầu như không cao thêm được nữa, do đó thời kỳ này, các mẹ hãy chú ý đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết cho cho con mình nhé.

 

Giai đoạn dậy thì cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để chiều cao đạt được tối đa.

 

Bên cạnh việc cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng, các mẹ cũng chú ý đến việc tập luyện các môn thể dục thể thao phù hợp thể chất của trẻ. Tăng cường vận động, ngoài việc giúp trẻ hạn chế tình trạng béo phì, thừa cân còn làm giãn xương cốt, giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa nhất.

 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung cho trẻ bằng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao. Đây cũng là cách được nhiều phụ huynh lựa chọn khi muốn tăng chiều cao cho trẻ được tốt nhất, hay cải thiện chiều cao ở trẻ.

 

An Nhiên

Những thủ thuật giúp tăng chiều cao nhanh nhất