muon-giam-can-cho-nen-uong-ruou
Muốn giảm cân, chớ nên uống rượu
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã lý giải nguyên nhân vì sao sau khi uống rượu chúng ta lại có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân thì hãy chớ nên uống rượu.

Muốn giảm cân, chớ nên uống rượu

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trước đây, đã có nhiều ý kiến cho rằng uống nhiều rượu, chất có cồn có liên quan tới việc tăng cân. Tuy nhiên vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được sự liên quan giữa hai vấn đề đó. Mới đây một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu làm suy yếu sự kiểm soát ức chế dẫn tới cơ thể chúng ta có xu hướng thèm ăn hơn, và từ đó sẽ ăn nhiều hơn.

Các nhà khoa học cho 60 nữ sinh viên uống ngẫu nhiên rượu vodka pha nước chanh hoặc nước chanh được phun một lớp sương vodka ở trên để đánh lừa người thử nghiệm rằng có rượu trong đồ uống. Sau khi uống, các nữ sinh được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi điều tra về thực phẩm và hoàn thành một nhiệm vụ đầy thử thách. Trong nhiệm vụ này, các từ màu xanh, đỏ, vàng và xanh lá cây được viết bằng các loại mực có màu sắc khác nhau. Ví dụ, từ "đỏ" được viết bằng mực màu "vàng". Và các nữ sinh sẽ cho ý kiến về màu sắc mà những từ này thể hiện.

Sau đó, các nữ sinh này sẽ được cung cấp bánh sô cô la ngọt và có thể ăn bao nhiêu tùy thích.

Các nữ sinh uống rượu thực hiện nhiệm vụ với kết quả thấp hơn hẳn và họ ăn nhiều bánh sô cô la hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do phụ nữ ăn nhiều calo hơn là vì kiểm soát ức chế của họ đã bị suy giảm (được đo bằng các nhiệm vụ màu).

Điều thú vị là tất cả các nữ sinh được tham gia nghiên cứu đều là những người ăn kiêng (để giữ vóc dáng) lại không bị ảnh hưởng bởi rượu. Các nhà nghiên cứu cho rằng những người này "có nhiều nỗ lực để hạn chế thức ăn hơn so với người khác".

Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ và cần được phát triển mở rộng trước khi đi tới kết luận chính xác cuối cùng. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này làm nổi bật vai trò của việc uống rượu với tăng cân và việc nghiên cứu về vai trò của sự kiềm chế tiêu thụ thực phẩm khi uống rượu là có cơ sở.

Nguồn: Thetimes