mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe
Mùa hè, cách nào để ăn lạnh, uống lạnh mà không lo hại sức khỏe?
Để nói không với các bệnh viêm họng và tiêu hóa, bạn cần hết sức chú ý khi ăn uống đồ lạnh vào hè này.

Cùng với cái nóng nực của mùa hè cũng là lúc đồ ăn thức uống giải khát lên ngôi. Khó ai có thể kiềm chế được trước cốc đá bào siro đầy hấp dẫn, các loại kem chè  mát lạnh hay một ly soda tê lưỡi.

Thế nhưng mặc sức ăn uống đồ lạnh không đúng cách có thể gây ra nhiều mối họa khôn lường, như ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa hay gây viêm họng, mất giọng. 

Những nguyên tắc ăn lạnh, uống lạnh dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt mùa hè mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe-1

mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe-2

mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe-3

mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe-4

mua-he-cach-nao-de-an-lanh-uong-lanh-ma-khong-lo-hai-suc-khoe-6

Ngoài ra, những trường hợp sau cũng nên hạn chế thưởng thức đồ lạnh:

Người lớn tuổi: Hệ tiêu hóa ở người lớn tuổi thường suy yếu, không phù hợp với những thực phẩm lạnh. 

Trẻ nhỏ: Với trẻ nhỏ, chỉ có nước sôi để nguội hoặc chè đậu xanh, đậu đỏ handmade để trong ngăn mát tủ lạnh mới có thể giải khát an toàn trong những ngày nắng nóng. Lưu ý để ngăn mát trong khoảng 1 giờ là có thể dùng được.

Khi cơ thể đang nóng: Sau vận động mạnh, cơ thể thường tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cũng tăng cao. Ăn lạnh, uống lạnh vào lúc này sẽ sinh ra đau đầu, đau dạ dày hoặc đau nhức toàn thân.

Bụng rỗng: Nếu không trải qua quá trình tiêu hóa, đặc biệt là lúc bụng đói, tỳ vị của chúng ta thường lạnh. Thưởng thức đồ lạnh vào lúc này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa.

Mắc các bệnh về đường hô hấp: Người bị cảm mạo, hen suyễn, ho khan hoặc các bệnh hô hấp khác cũng không nên ăn lạnh, uống lạnh để tránh trường hợp bị co rút khí quản, khuyến các cơn ho càng trầm trọng hơn.

Khi bị đau đầu, đau người: Đồ lạnh thường khiến các mạch máu và cơ thể càng thêm co thắt, khiến cho những cơn đau đớn tăng lên.

Phụ nữ tới tháng:  Nếu không bạn sẽ bị những cơn đau bụng hành hạ kéo dài bạn nên tuyệt đối nói không với những thực phẩm lạnh.