moi-quan-he-me-chong-nang-dau
Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu
Con dâu dù có khéo léo đến mấy, mẹ chồng có bao dung cỡ nào thì cũng không tránh khỏi những bất đồng, va chạm trong cuộc sống, để hài hòa được rất cần sự thẳng thắn và nhường nhịn của cả hai.
1. Bất đồng trong nuôi dạy con cháu
 
Cách đây vài ngày, chị Minh sụt sùi gọi điện tâm sự với mẹ: “Con khổ quá! Ở chung với mẹ chồng thấy bức bách chịu không nổi mẹ ơi! Chuyện gì bà cũng can thiệp vào, nhất là chuyện chăm sóc bé Na, mấy lời khuyên bà đưa ra rất cổ lỗ mà cũng phải chiều theo”. Trước khi sinh con, chị Minh cũng đã tìm đọc, tham khảo các loại sách báo, tạp chí về cách nuôi dạy và chăm sóc trẻ sơ sinh nhưng rồi rốt cuộc mấy lời khuyên đó đành xếp xó vì không thể vận dụng được khi mà lúc nào mẹ chồng cũng kè kè bên cạnh một mực đòi theo ý của bà.
 
Ví dụ chị Minh muốn con ngủ giường nhưng mẹ chồng lại nói trẻ con ngủ nôi tốt hơn, thế là cũng phải nghe bà. Bà nội chiều cháu, nó hơi khóc bà lại giành bế theo cách của bà. Nó ngủ rồi bà vẫn cứ bế đi lại, nhún nhún, riết rồi bây giờ con nhỏ không chịu cho đặt nằm, cứ phải bế trên tay, hát ầu ơ ví dầu đến khi ngủ say mới thôi. Nhiều đêm, đang ngủ mới nghe tiếng con nhỏ khóc, chị Minh chưa kịp vỗ mông hay ôm con vào lòng để con ngủ tiếp thì từ phòng bên cạnh bà đã lao sang bế phắt đứa bé dậy ẵm đi loanh quanh, báo hại đêm nào con bé cũng giở chứng khiến cả nhà mất ngủ.
 
Không chỉ bất đồng về cách cho bé ngủ, ngay cả miếng ăn, chị Minh cũng bất đồng quan điểm với mẹ chồng. Món gì bà cũng cho vào miệng nhai rã ra nhoèn nhoẹt rồi mớm cho con bé khiến chị rợn cả người. Mỗi khi thấy vậy, chị Minh nhắc khéo: “Mẹ cứ bỏ hết vào xoong ninh cho nhừ hoặc bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra rồi cho cháu ăn vậy tiện hơn” thì lập tức bà khó chịu ngay: “Ngày xưa mẹ một tay nuôi mấy đứa con khôn lớn dĩ nhiên biết cách chăm sóc trẻ nhỏ khỏi cần con chỉ bảo...”.
 
2. Đến cách xử sự trong gia đình
 
Không giống như chị Minh, nhưng chị Huyền ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) lại gặp phải mẹ chồng hay chấp vặt, để bụng. Chị có làm gì phật ý mẹ, mẹ cũng không bao giờ góp ý thẳng toàn mang chuyện nhà kể cho người thứ ba nghe rồi sau đó câu chuyện đến tai chị, khiến chị nghiệm ra tốt nhất là chẳng nên nói gì vì thế nào cũng bị xét nét, bắt lỗi và thiên hạ nhìn vào nghĩ chị không làm tròn bổn phận dâu con đến nỗi bà không dám nói thẳng.
 
Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu
 
Nhưng khổ nỗi chị không nói gì, mẹ chồng lại bắt bẻ rằng mặt mày con dâu lúc nào cũng đăm đăm, chụ ụ như bánh bao chiều. Mẹ nói chuyện mà không tỏ thái độ thiện chí tiếp thu, cứ ừ hử cho qua rồi lảng đi nơi khác. Chị Huyền tâm sự rốt cuộc chẳng biết phải làm sao cho vừa lòng bà vì nói cũng không được mà không nói cũng chẳng xong.
 
3. ... người khổ nhất
 
Người khổ nhất ở đây không ai khác, chính là người con trai, người chồng. Người con trai đứng giữa lên tiếng bênh mẹ, thì vợ cho rằng chồng không yêu thương mình, còn đứng về phe vợ thì mẹ cho rằng con trai bất hiếu. Thật không dễ để giải quyết mối bất hòa này. Vì thế, khi không thật sự cần thiết, các bà mẹ, bà vợ nên biết tự điều chỉnh hành vi để không làm khổ con trai mình, chồng mình.
 
Dù mẹ chồng dễ tính hay khó tính thì người con dâu vẫn phải thật cẩn thận trong lời ăn tiếng nói bởi bản chất mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn cực kỳ nhạy cảm.