moi-nguy-hiem-khi-me-bau-lam-dung-khang-sinh
Mối nguy hiểm khi mẹ bầu lạm dụng kháng sinh
Với những phụ nữ không mang bầu việc lạm dụng kháng sinh đã không hề tốt. Còn với bà bầu, lạm dụng kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.
Không phải cứ ốm là uống thuốc

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng khi bị ho thì cách tốt nhất là nên dùng kháng sinh để chữa trị dứt điểm. Đối với một số trường hợp thì điều này có thể đúng nhưng đối với bà bầu, điều này hết sức nguy hiểm.

Mối nguy hiểm khi mẹ bầu lạm dụng kháng sinh

Với bà bầu nếu bắt buộc phải dùng kháng sinh thì phải được bác sĩ kê đơn. Bởi những hậu quả khi bà bầu sử dụng thuốc kháng sinh là không thể lường trước được đối sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Hậu quả của việc bà bầu lạm dụng kháng sinh

- Kháng sinh là tác nhân khiến thai nhi có thể bị dị tật, dị dạng bẩm sinh hoặc quái thai, làm loạn quá trình biệt hóa xây dựng tổ chức trong thời kỳ mang thai làm thiếu hoặc thừa bộ phận nào đó trên cơ thể. 

- Theo nghiên cứu, người mẹ lạm dụng kháng sinh thì con sinh ra có khả năng mắc hen phế quản cao gấp 3 lần so với đứa trẻ được sinh ra từ mẹ không sử dụng kháng sinh. 

- So với những bà bầu không dùng kháng sinh thì ở những phụ nữ mang thai lạm dụng kháng sinh khi con sinh ra sẽ có nguy cơ bị tật thở khò khè cao gấp 2 lần. Tình trạng này sinh ra là do kháng sinh thay đổi cơ cấu bảo vệ tự nhiên của đường thở và làm cho hệ hô hấp trở nên nhạy cảm với các yếu tố của môi trường. 

- Trẻ sinh ra dễ có nguy cơ béo phì. Vì nếu mẹ bầu lạm dụng kháng sinh thì chúng sẽ làm thay đổi chức năng của trung tâm điều khiển ăn uống trên não bộ khiến cho đứa trẻ mất kiểm soát ăn uống và bị béo phì vào thời điểm khoảng 7 tuổi.