mo-xe-uu-nhuoc-diem-cua-cac-che-do-an-kieng-ma-moi-nguoi-van-dang-ap-dung
Mổ xẻ ưu nhược điểm của các chế độ ăn kiêng mà mọi người vẫn đang áp dụng
Tiến sĩ Sally Norton - một chuyên gia giảm cân nổi tiếng đã chia sẻ  những ưu, nhược điểm về 4 chế độ ăn kiêng phổ biến mà mọi người vẫn đang áp dụng cho mình.
Chuyên gia giảm cân nổi tiếng, Tiến sĩ Sally Norton đã đưa ra những nhận xét của mình về 4 chế độ ăn kiêng phổ biến. Cô đánh giá những ưu và nhược điểm của chế độ ăn Địa Trung Hải, so với chế độ ăn uống ít chất béo, low carb và ít đường. Không có chế độ ăn uống nào hoàn hảo và có tác dụng tốt hơn nhau về lâu về dài, nhưng việc loại bỏ những yếu tố có hại và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với thực phẩm tươi sống là điều nên làm.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của một số chế độ ăn kiêng phổ biến mà rất nhiều người áp dụng.

1. Chế độ ăn uống Địa Trung Hải 

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải là một trong những cách tốt nhất để ăn kiêng. Lợi ích của chế độ này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu khoa học. Nguyên tắc của chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm ăn nhiều trái cây, rau và cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối và hạn chế ăn thịt đỏ.
 
Mổ xẻ ưu nhước điểm của các chế độ ăn kiêng mà mọi người vẫn đang áp dụng - Ảnh 1

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh đã được chứng minh bởi hàng chục nghiên cứu khoa học. Nguyên nhân? Chế độ ăn uống chủ yếu chứa nhiều trái cây, rau, cá tươi và cắt giảm loại thực phẩm chế biến và thịt đỏ. 

2. Chế độ ăn uống ít chất béo

Đây là trong những chế độ ăn phổ biến nhất trong ngành công nghiệp - hầu hết chúng ta đã thử chế độ ăn uống ít chất béo ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời.  
 
Ưu điểm của chế độ này là dễ dàng lựa chọn các thực phẩm trong siêu thị, tuy nhiên nhược điểm của chế độ ăn này là không khoa học vì chất béo rất cần thiết cho sự phát triển của bộ não và cơ thể.

3. Chế độ ăn uống low carb

Những chế độ ăn đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây như là một phản ứng dữ dội với chế độ ăn uống ít chất béo.

Trong khi chế độ ăn uống này không quan trọng về nguyên tắc - cắt giảm lượng carbs nhất định có thể có nghĩa là cắt giảm các loại đường và ngũ cốc chế biến có nhiều loại thực phẩm giàu carb cũng là một trong những nguồn năng lượng chính của chúng ta. Trên thực tế, 50% năng lượng của chúng ta đến từ carbs.
 
Mổ xẻ ưu nhước điểm của các chế độ ăn kiêng mà mọi người vẫn đang áp dụng - Ảnh 3

Cắt giảm carbs có thể rất tốt vì nó có nghĩa là mọi người tránh các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, nhưng bạn đừng bỏ qua thực phẩm chứa carbs tốt, chẳng hạn như ngũ cốc, giúp bạn cảm thấy no và thêm chất xơ.

3. Chế độ ăn uống ít đường

Thực phẩm chứa ít đường sẽ tiêu hóa chậm hơn trong cơ thể, có nghĩa là lượng đường trong máu không đạt mức cần thiết, dẫn đến lượng insulin cao và giảm nhanh lượng đường trong máu – khiến chúng ta cảm thấy cần đường như một hệ quả.

4. Chế độ ăn kiêng MONA

Ngoài ra, hiện nay còn có phương pháp giảm cân phổ biến vô cùng đơn giản và được nhiều người ưa chuộng là MONA.

MONA là từ viết tắt để chỉ chế độ ăn kiêng bằng Mật ong và Nước ấm (MONA = Mật Ong Nước Ấm). Phương pháp giảm cân này được thực hiện rất đơn giản: Cắt hoàn toàn bữa ăn, thay bằng mật ong và nước ấm. Vị ngọt của mật ong sẽ đánh lừa cảm giác thèm ăn, dùng mật ong và nước ấm nạp vào cơ thể để tăng cảm giác no.

Mổ xẻ ưu nhước điểm của các chế độ ăn kiêng mà mọi người vẫn đang áp dụng - Ảnh 4

- Ưu điểm: Đơn giản, dễ thực hiện. Mật ong không chứa nhiều năng lượng (100g mật ong chỉ chứa 294 Kcal) nên không làm bạn tăng cân.

- Nhược điểm: Có thể gây ra tác dụng phụ là tiêu chảy hoặc choáng nếu cơ thể không dung nạp các thành phần dinh dưỡng trong mật ong. Cơ thể cũng có thể bị thiếu chất, dẫn đến tình trạng choáng váng, chóng mặt, suy nhược.

Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng xét về lâu về dài thì không có chế độ ăn kiêng nào tốt hơn chế độ khác. Không có chế độ ăn kiêng nào tốt nếu chúng ta chỉ lựa chọn như một phương tiện giảm cân cấp tốc. Không có chế độ ăn kiêng nào tốt nếu chế độ này không phù hợp với gia đình, công việc của bạn. Không có chế độ ăn kiêng nào tốt nếu vì chế độ ăn uống đó bạn phải bỏ qua những thực phẩm mà bạn yêu thích. Và, không có chế độ ăn kiêng nào tốt nếu chế độ đó “tẩy chay” một nhóm thực phẩm nhất định. 

Màn giảm cân ngoạn mục của cô gái 125kg nhằm trả thù người yêu cũ