meo-chua-com-khe-nhao-song
Mẹo chữa cơm khê, nhão, sống
Những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp ích cho việc nấu ăn của bạn.
- Nếu nhà bạn có khách đột xuất, bạn sẽ phải nấu nhiều cơm hơn ngày thường. Thế nhưng, nồi cơm điện nhà bạn lại nhỏ. Nếu nấu nhiều cơm, nước có thể bị tràn ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vo gạo trước 1 tiếng, dùng một lượng nước vừa phải để ngâm, sau đó mới đem nấu. Như vậy, khi nấu cơm, nước cơm sẽ không bị trào ra ngoài làm bẩn nồi cơm.
 
- Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn dễ gặp phải trường hợp cơm sống do thiếu nước. Khi đó, bạn hãy đảo đều cơm lên cho tơi ra, rồi dùng rượu trắng rưới vào nồi theo tỷ lệ cứ nửa cân gạo là một phần ba chén rượu. Sau đó, bạn đậy nắp nồi cơm lại và bấm nút nấu. Cơm sẽ chín đều và khi ăn cơm không sợ có mùi rượu.
 
mao chua com khe nhao song
 
- Nếu bạn đổ nước quá tay, cơm sẽ bị nhão. Bạn hãy cắt những mẩu ruột bánh mỳ để lên trên bề mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung nồi. Lúc cơm chín, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi, làm như thế cơm của bạn sẽ bớt nhão. Hoặc nếu phát hiện sớm bạn cũng có thể chắt bớt nước ra khi cơm mới sôi.
 
- Thông thường, nấu cơm bằng bếp than, củi hoặc bếp ga, nồi cơm dễ bị khê hơn. Do đó, bạn có thể khắc phục bằng cách cho nước lạnh vào một cái bát đặt vào nồi cơm khê, ấn cho miệng bát xuống bằng với nồi cơm, sau 1 – 2 phút mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê nữa. Hoặc bạn bóc vỏ mấy củ hành tím rồi đem nướng chín, sau đó bỏ vào nồi cơm thì mùi khê của cơm cũng biến mất.
 
mao chua com khe nhao song
 
- Cơm thừa không ăn hết bạn có thể giữ lại để hấp vào bữa sau tránh bỏ đi sẽ rất lãng phí. Cơm để hấp cần được đánh tơi. Khi nấu cơm mới, đợi tới khi gần chín cho cơm nguội vào hấp. Hấp được một lúc thì bạn trộn đều cơm nóng và cơm nguội với nhau rồi đậ nắp để thêm một lúc nữa cho cơm chín nhừ.
 
- Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hấp cơm bằng nhựa thường đi kèm với một số nồi cơm điện để hấp cơm nguội riêng thay cách hấp trực tiếp với cơm nóng.
 
ST.