me-chong-nang-dau-bang-mat-chu-khong-bang-long
Mẹ chồng nàng dâu bằng mặt chứ không bằng lòng
Thời nay, nhiều nàng dâu khi bước chân về nhà chồng thường mang theo hy vọng “làm một cuộc cách mạng” nhằm thay đổi những thói quen cố hữu trong nhà. Nhưng đó là điều không tưởng, chính cách cư xử của các nàng dâu có học vấn, độc lập về kinh tế lại là một trong những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn căng thẳng với mẹ chồng.
Ngày cưới, ai cũng khen Lan sướng bởi nhà chồng cô có nhà cửa đàng hoàng, lại ở gần trung tâm thành phố. Hai vợ chồng ai cũng có việc làm ổn định, chồng cô lại là con trai một nên toàn bộ tài sản sẽ cho vợ chồng cô chứ cho ai. Thế nhưng “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, tuy đã về làm dâu hơn một năm nhưng Lan vẫn không sao quen nổi cách sống “quê mùa” của mẹ chồng, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu từ đây cũng phát sinh nhiều vấn đề.
 
Bà không quá xét nét con dâu, nhưng Lan lại cảm thấy khó chịu vì cái tính vụng về, cẩu thả của mẹ chồng. Đã có lần, trong lúc góp ý với con dâu, mẹ chồng cứ “mày mày, tao tao”, Lan thẳng thắn góp ý: “Mẹ góp ý, sai con xin nhận nhưng mẹ cứ mày tao với con, vừa không tình cảm, vừa không nêu gương được cho các cháu?!”.
 
Mẹ chồng nàng dâu bằng mặt chứ không bằng lòng
Mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu ngày càng gay gắt.
 
Hồi mới về nhà chồng, nhìn những bộ quần áo mà mẹ chồng mặc, nghĩ đến việc phải giặt những chiếc váy áo xinh đẹp của mình cùng với những bộ đồ cũ kỹ đã ngả sang màu cháo lòng của mẹ chồng là cô đã nổi da gà. Để cho hài hòa và đỡ khó chịu, Lan đã mua cho mẹ chồng 2 bộ quần áo mới, nhưng bà không mặc mà cất vào tủ. Những lúc có khách đến nhà, cô thấy ngượng vô cùng vì mẹ chồng ăn mặc quá tuềnh toàng.
 
Gia đình chồng Lan trước nay vẫn giữ nếp nấu cơm ăn sáng. Lan phần không quen, phần vì ngại mẹ chồng phải dậy sớm nấu nướng nên sáng sáng cô thường đi mua phở, bánh cuốn thay cơm. Chồng cô, em chồng và cả bố chồng đều rất thích vì được đổi món, nhưng mấy lần khen thì bị mẹ chồng Lan “lườm” cho, thế là lại phải quay về ăn cơm như cũ. Tình cảm mẹ chồng - nàng dâu càng thêm xa cách.
 
Một lần, phát hiện ra mẹ chồng “nói xấu” mình với họ hàng, Lan nằng nặc bắt bà xin lỗi. Mẹ chồng Lan biết mình sai, nhưng bảo bà xin lỗi con dâu thì... không bao giờ. Lan lại cho đó là chuyện không bình thường, cô cương quyết đến mức chồng cô không chịu được, đã tát cô một cái vì tội “hỗn”.
 
Hoang mang, Lan không biết mình sai ở chỗ nào bèn đi gặp chuyên gia tâm lý để tâm sự và nhờ tư vấn. Lúc này, cô mới vỡ lẽ ra một điều: đừng bao giờ nuôi hy vọng thay đổi mẹ chồng! Người phụ nữ ấy đã sống và làm chủ căn nhà của bà, làm chủ mọi tình huống trong suốt mấy chục năm. Sẽ chẳng bao giờ có chuyện bà thay đổi cách sống của mình chỉ vì một cô con dâu “người dưng nước lã”. Cô bắt đầu học cách chấp nhận tính cách của mẹ chồng. Qua nhiều lần tâm sự đã giúp cô hiểu cả quãng đời khó khăn thời bao cấp của mẹ chồng, khi phải nuôi bốn đứa con ăn học trong lúc bố chồng cô đi công tác xa nhà triền miên. Cô trở nên thương mẹ chồng hơn, gần gũi với bà và tôn trọng bà hơn. Cô cũng không còn xấu hổ vì những bộ quần áo cũ kỹ của bà nữa.