me-chong-con-dau-dai-chien-ve-quan-diem-cham-soc-tre-so-sinh
Mẹ chồng - con dâu đại chiến về quan điểm chăm sóc trẻ sơ sinh
Hễ tôi hé răng “mẹ ơi, theo khoa học…”, mẹ chồng lại khó chịu “ngày xưa tôi toàn chăm chồng cô như thế, có sao đâu, vẫn khỏe mạnh, thông minh đấy thôi”.

Tôi lập gia đình được hơn một năm mới có bầu bé Na. Ngay từ khi mang bầu, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu sách báo, Internet về cách chăm sóc, dạy dỗ con nít, thấy điều gì hữu ích và phù hợp tôi đều ghi nhớ để áp dụng sau này dạy bé.

Mẹ chồng tôi lại là người phụ nữ truyền thống. Bà đã nuôi chồng tôi khôn lớn nên ít nhiều bà cũng có kinh nghiệm về chăm sóc trẻ nhỏ. Hết kỳ nghỉ thai sản, tôi quay trở lại với công việc nên chúng tôi đón mẹ chồng ra để chăm sóc cháu nhỏ, phụ giúp việc nhà. Sự bất đồng trong quan điểm chăm sóc trẻ nhỏ khiến tôi và mẹ chồng liên tục “đại chiến” những khi con trai tôi ốm.

Những khi thời tiết thay đổi, cu con nhà tôi mới hắt hơi, sổ mũi đôi chút mẹ chồng ngay lập tức đi ép nhánh tỏi, trộn với nước muối sinh lý rồi đem nhỏ cho cháu. Tôi sợ quá nên ngăn lại vì theo tôi được biết, việc nhỏ nước tỏi ép vào mũi là rất nguy hiểm cho bé vì nó có thể gây bỏng rát, phù nề, làm bỏng niêm mạc mũi của trẻ.

Khi niêm mạc mũi bi bỏng rộp, trẻ sẽ khó thở bằng đường mũi, buộc phải thở bằng miệng là nguy cơ gây viêm họng, viêm phổi cho trẻ. Thấy tôi không đồng tình, mẹ chồng khó chịu ra mặt, tự ái nói “tôi già rồi, ngu dốt, không biết gì, không dám chăm con cho anh chị nữa kẻo lại làm ơn mắc oán”.

Cháu sốt nhẹ, mẹ chồng tôi dùng lá diếp cá nhai bằng miệng để đắp lên trán cháu thì tôi không dám ý kiến nữa. Nhưng khi cháu sốt cao, mẹ chồng tiếp tục lấy nước vo gạo cùng rau diếp cá đã giã nhuyễn cho vào nồi đun sôi để cháu uống chứ nhất quyết không cho tôi mua thuốc và sử dụng thuốc tây. Bà bảo thuốc tây chỉ toàn chất hóa học, hại trẻ con, không an toàn, uống nhiều lại nhờn thuốc chứ không có lợi.

Ngày hè oi ả, bà thường ra chợ mua nắm lá thơm, còn đi xin thêm ít lá kinh giới ở mép đường đầu ngõ rồi mang về đun nước tắm cho cháu để phòng rôm sẩy, mụn nhọt. Nói thế nào bà cũng không chịu. Tôi nói với chồng để anh góp ý với mẹ rằng không nên lạm dụng quá nhiều những bài lá dân gian, nên thường xuyên vệ sinh khoa học cho con bằng sữa tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh sẽ tốt hơn.

Khi dùng quá nhiều những loại lá đó có thể gây kích ứng da khiến con bị viêm da và dẫn tới nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Chồng tôi nghe xong, chẳng những không giúp mà còn cau mày “em cứ lo lắng quá, mấy cái lá ấy làm sao mà hại con được, toàn lá thuốc cả đấy. Mẹ có nhiều kinh nghiệm mình không biết được đâu”. Nghe xong tôi chán hẳn, chẳng biết phải làm sao.

Bực nhất là hôm con tôi mọc răng, đau nên khóc cả đêm không ngủ. Mẹ chồng không nói gì với tôi, bà kêu chồng tôi bế con trai ra ngoài. Bỗng nghe con bé khóc ré lên, chạy ra thì đã thấy mẹ chồng ép cháu uống 1 thìa rượu. Tôi hoảng quá nên giằng bế cháu.

Thế là mẹ chồng cáu, giận tôi. Bà nói “làm thế nó tê tê, hết đau thì con bé mới ngủ được chứ? Cô không xót con à?”. Thấy tôi nhìn sang cầu cứu chồng, bà nói tiếp “ngày xưa chồng cô cứ mọc răng là uống thế, có bị làm sao đâu mà vẫn khỏe mạnh, thông minh đấy thôi”. Chồng tôi còn gật gù hưởng ứng mà không biết rằng, cách này có thể cho con bị ngộ độc.

Rồi lại việc dùng mật ong đánh tưa lưỡi; bế rung cháu để cháu dễ ngủ; cho thêm muối hoặc bột nêm vào cháo… Theo khoa học, những việc này đều nguy hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, mẹ chồng tôi lại luôn tin tưởng tuyệt đối vì bà đã gắn cho chúng cái mác “kinh nghiệm dân gian”. Những lúc như thế, tôi ức chế vô cùng, giận nhưng không thể phản ứng lại được, sẽ lại có những cuộc đại chiến nảy lửa xảy ra.

ST.