me-bau-nen-tang-bao-nhieu-kg-trong-thoi-ky-mang-thai
Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai?
Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng nếu ăn nhiều và tăng cân nhiều thì sẽ tốt cho thai nhi, nhưng không hẳn như vậy đâu nhé! Việc tăng cân và ăn uống cũng cần có chừng mực mới đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 1

 

Nhiều phụ nữ mang thai sẽ ăn bất cứ loại thực phẩm nào họ muốn mà không kiêng cữ vì nghĩ nó tốt cho thai nhi. Thế nhưng, các bác sỹ cho biết, dù cần nhiều dinh dưỡng hơn khi mang thai thì các bà mẹ cũng nên giới hạn ở một chừng mực nào đó.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 2

 

Các bà mẹ chỉ cần cung cấp 250-300 calo/ngày và những calo đó nên đến từ các loại rau, trái cây, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 3

 

Tăng quá nhiều cân có thể dẫn đến các bệnh lý cho cả mẹ và bé, bao gồm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và nguy hiểm hơn là tiền sản giật. Trọng lượng của người mẹ lúc mang thai cũng ảnh hưởng đến các điều kiện tiểu đường và béo phì sau khi sinh con.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 4

 

Thực tế thì giảm béo sau khi sinh rất chận và khó khăn, nhất là trong xã hội đầy đủ như ngày nay. Các bà mẹ trẻ thường ở nhà trong 6 tháng, hết khoảng thời gian này lại đi làm công việc bàn giấy ít hoạt động.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 5

 

Một người phụ nữ có chỉ số BMI bình thường nên tăng từ 11-13kg là tốt nhất. Phụ nữ thiếu cân nên tăng nhiều hơn khoảng 13-18kg và phụ nữ béo phì không nên tăng quá 10kg.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 6

 

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén không ăn được nhiều nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

 

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu kg trong thời kỳ mang thai? - Ảnh 7

 

Trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ nên tăng trung bình từ 0,3 – 0,5 kg/tuần. khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi cần cung cấp 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C.

 

M.H