may-bay-quan-su-khong-lo-cua-nga-da-den-o-syria
Máy bay quân sự 'khổng lồ' của Nga đã đến ở Syria?
Ít nhất có 3 máy bay vận tải của Nga đã được cho là đã hạ cánh ở Syria trong bối cảnh Mỹ lo ngại Nga sẽ can thiệp quân sự vào Syria.
AFP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, đã có 3 máy bay hạ cánh tại sân bay ở thành phố Latakia. Trong số đó, 2 chiếc là máy bay khổng lồ Antonov-124 Condor, và chiếc thứ ba là loại máy bay chở hành khách.
 
may-bay-quan-su-khong-lo-cua-nga-da-ha-canh-o-syria
 
Một máy bay của Nga hạ cánh tại sân bay ở thành phố Latakia, Syria vào 10/12/2013. (ảnh: AFP)
 
Quan chức trên cũng cho biết rằng: đây là động thái tiếp theo sau việc Nga thời gian qua đã lắp đặt nhiều ngôi nhà tạm cho hàng trăm người tại khu vực sân bay, cũng như đã triển khai các thiết bị điều khiển bay: “Tất cả cho thấy nước Nga đang có kế hoạch chuyển trạm điều khiển hoạt động bay ra khỏi sân bay này”.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã khẳng định, phía Nga chưa bao giờ giấu diếm thực tế rằng đang gửi trang thiết bị quân sự đến Syria nhằm hỗ trợ đối phó với khủng bố. Bà Maria Zakharova cũng nhấn mạnh rằng, Ngoại trưởng Nga đã xác nhận sự hỗ trợ này vẫn đang được thực hiện.
 
Đề cập việc báo chí Mỹ đã đưa tin về việc Nga đã cử một nhóm tiền trạm tới Syria và khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông, bà Zakharova cho biết chưa nhận được những thông tin về các cáo buộc này.
 
Cuối tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và bày tỏ lo ngại về báo cáo Nga tăng cường quân sự tại Syria. Ông Kerry cũng đã cảnh báo Nga về sự nguy hiểm của cuộc xung đột đã khiến 250.000 người thiệt mạng.
 
Mỹ cũng đã gây sức ép để Bulgaria từ chối cho máy bay Nga được đi vào không phận nước này. Trong khi đó Hy Lạp cũng đã nói rằng Mỹ đã đề nghị phía họ không đồng ý cho  máy bay Nga bay qua vùng trời.
 
Theo AFP