mang-thai-tang-bao-nhieu-can-la-tot-nhat
Mang thai - Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất
Khi có thai, phụ nữ thường ăn nhiều hơn, nhưng cũng cần có chừng mực về cân nặng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 1

Đa số phụ nữ mang thai sẽ ăn bất cứ cái gì họ muốn vì nghĩ nó tốt cho thai nhi. Vậy nhưng, các bác sỹ sản khoa cho biết, dù cần nhiều dinh dưỡng hơn khi mang thai thì các bà mẹ cũng nên giới hạn ở một chừng mực nào đó. 

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 2

 

Các bà mẹ lưu ý chỉ cần cung cấp 250-300calo/ngày là đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của bé. Những calo này nên lấy từ các loại rau, trái cây, chất béo lành mạnh và ngũ cốc nguyên hạt. 

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 3

 

Trong thai kỳ, việc tăng cân quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé, bao gồm nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật. 

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 4

 

Trên thực tế thì việc giảm béo sau khi sinh rất khó, nhất là trong xã hội đầy đủ như ngày nay. Hầu hết các bà mẹ thường được bồi bổ sau sinh để có sữa cho con bú.

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 5


 
Một người phụ nữ có chỉ số BMI bình thường nên tăng từ 11-13kg. 

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 6


 
Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ chỉ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

 

Mang thai – Tăng bao nhiêu cân là tốt nhất - Ảnh 7


 
Khi phụ nữ có thai vào 6 tháng cuối, nhu cầu hàng ngày cần tăng thêm 350kcal, 15g protein, còn canxi phải có 1.000mg, sắt có 30mg trong khẩu phần hàng ngày cộng thêm tăng cường vitamin nhóm B, C.

 

ST.